NGƯỜI Ý NÀY LÀ MỘT ANH HÙNG ĐÍCH THỰC

NGƯỜI Ý NÀY LÀ MỘT ANH HÙNG ĐÍCH THỰC

NGƯỜI Ý NÀY LÀ MỘT ANH HÙNG ĐÍCH THỰC

Don Gnocchi , Tuyên úy các chiến binh miền núi.

Đức cha  Enrico Dal Covolo

Rôma 14 tháng sáu 2013 (Zenit.org). Chân phước Don Carlo Gnocchi (1902-1956) đã làm cho người mù được thấy. Bằng cách của riêng ngài.

Đây là lời của viện trưởng viện đại học giáo hoàng Latran, Đức cha  Enrico Dal Covolo, trong bản tin tôn giáo hàng ngày trên làn sóng đài Rai 1 « Ascolta si fa sera »

Chiều nay tôi muốn nói về một người Ý, một người anh hùng đích thực.

Tất cả các bạn đều biết ngài. Đó chính là Carlo Gnocchi.

Don Carlo là tuyên úy các chiến binh miền núi  trong thế chiến thứ hai. Trong cuộc viễn chinh khốc liệt bên Nga, ngài đã thấy hàng ngàn binh sĩ bỏ mạng. Nhiều người đã bỏ lại con thơ…

 Trở về từ mặt trận cách kỳ diệu, Don Carlo đã quyết định chăm sóc những đứa trẻ này, nhất là những em đau ốm hay khuyết tật. Ngài lập nhiều cơ sở ở Ý.

Năm 1956, sau hơn 10 năm hy sinh- đúng hơn là 10 năm hiến ban thân mình, ngài chết vì bệnh bạch huyết. Ngài tròn 54 tuổi.

Nhưng ngay cả sau khi chết, ngài vẫn còn muốn trở nên hữu ích , ngài đã hiến giác mạc cho người mù. Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên ở Ý và có nhiều trường hợp cần giải quyết.

Ngày thứ tư 29 tháng 2 năm 1956 , một cậu bé 11 tuổi, Silvio Colagrande, bị mù vì vôi nóng bắn vào mắt. Em đã nhận giác mạc của cha Gnocchi. Ca phẫu thuật kéo dài vài giờ.

Vài ngày sau, bác sĩ giải phẫu cùng các trợ lý và y tá đến đầu giường Silvio. Ông cho tháo băng rồi hỏi em : “Em có thấy không?”. “ Vâng, em thấy…Lạy Chúa, má ơi, con thấy rồi”.

- Em thấy gì? – Em thấy ánh sáng.

- Được, bây giờ nhìn tay bác, có mấy ngón mở? –Ba ngón…

Vị giáo sư kết luận: “ Cuộc giải phẫu đã thành công”

Người thứ hai nhận giác mạc của cha Gnocchi là một cô gái 19 tuổi, Amabile Battistelli. Nhờ ghép mắt thành công , cô gái đã học xong và thi đậu. Cô kết hôn và có 2 con. Cô nhìn xem bằng con mắt của cha Carlo Gnocchi.

Cách đây 3 năm Don Carlo đã được phong chân phước tại nhà thờ chánh tòa Milan. Rất đông người hiện diện, vui mừng và xúc động.

Người sống trao ban chính mình , như Đức Giê su, như cha Carlo Gnocchi, chính là đấng thánh.

Ngài đã chiến thắng sự chết . Ngài sống mãi !

+Enrico dal Covolo