Người Tông đồ giáo dân theo gương Thánh Gia.

Người Tông đồ giáo dân theo gương Thánh Gia.

Người Tông đồ giáo dân theo gương Thánh Gia.

Đó là đề tài được cha Giuse Bùi Văn Đang, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình giáo phận Long Xuyên chia sẻ với các gia đình tiêu biểu của ba giáo xứ Rạch Giá, Phú Hòa và Đền Thánh Giuse, tại trung tâm mục vụ giáo xứ Đền Thánh Giuse, 13 Nguyễn Thái Bình, P. Vĩnh Quang, Tp. Rạch Giá, Kiên Giang vào tối  thứ Năm, ngày 08 tháng 01 năm 2015.

Trước tĩnh huấn nửa giờ, bà con đã có mặt đông đủ, tập trung lại từng nhóm chia sẻ những cảm nghĩ về đề tài cha Isidoro Bùi Văn Tăng, Trưởng ban loan báo Tin Mừng giáo phận đã chia sẻ hôm trước. Ai nấy đều vui mừng, phấn khởi thể hiện rõ trên gương mặt từng người.

Đúng 19 giờ cha chủ tọa bắt đầu bằng giây phút cầu nguyện. Cha Giuse Nguyễn Văn Việt đã giới thiệu cha chủ tọa với các tham dự viên. Đại diện các tham dự viên đã có lời chào mừng và cám ơn cha chủ tọa.

Cha Giuse Đang dẫn nhập đề tài chia sẻ bằng một chứng từ của thể của Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII qua một bức thư ngắn ngài gởi cho cha mẹ khi ngài mừng sinh nhật lần thứ 50 : "Thưa cha mẹ, hôm nay con được 50 tuổi. Chúa thương ban cho con nhiều chức vụ trong Hội Thánh, được đi nhiều nơi, học nhiều sách, nhưng không có trường học nào dạy dỗ con và làm ích cho con bằng thời gian con được ngồi trên chân cha mẹ".

Thật vậy, không thể có một tín hữu đạo đức, không thể có một linh mục nhiệt thành, không thể có một giám mục năng động có tên là Angelo Giussepe Roncalli, và nhất là không thể có vị Giáo Hoàng thánh thiện và nhân hậu như Gioan XXIII nếu không có nền giáo dục đạo hạnh và mẫu mực từ gia đình của ngài.

Chính vì thế, Giáo Hội qua mọi thời đại luôn hướng về gia đình, để quan tâm, chăm sóc mọi gia đình, vì đây là cái nôi của sự sống, là tổ ấm của yêu thương, là trường học của Tin Mừng,

là căn cứ điểm và là vạch xuất phát cho công cuộc truyền giáo.

Kế đến, ngài triển khai đề tài "Người Tông đồ giáo dân theo gương Thánh Gia".

Nội dung được lấy từ Thư Mục Vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gởi cộng đồng dân Chúa năm 2014 :

Nền tảng của việc giáo dục gia đình: Gia đình trong ý định của Thiên Chúa, là nơi giáo dục và diễn tả tình yêu. Gia đình là mái trường đầu tiên của Thiên Chúa nhập thể. Gia đình diễn tả tình yêu giữa Chúa Giê-su và Giáo Hội. Gia đình là mái trường giáo dục sự hiệp thông. Và, gia đình là mái trường giáo dục lòng hiếu thảo và thờ phượng Thiên Chúa.

Sau khi đưa ra những nền tảng của việc giáo dục gia đình, cha chủ tọa gợi ý một số điểm cần thực hành : Mục vụ gia đình chỉ thực sự có kết quả khi các gia đình tự ý thức tích cực tham gia các chương trình học hỏi, và nhất là chủ động canh tân bằng cách đổi mới chính bản thân. Đồng thời, giáo dục con cái những đức tính nhân bản, huấn luyện con cái mình "thành người". Trong nền giáo dục Ki-tô giáo, gia đình không thể tách rời khỏi giáo xứ. Mỗi gia đình hãy dành chỗ cho Chúa Giê-su đến, tiếp nhận Chúa Giê-su trong gia đình, nơi con người của con cái, của vợ chồng, của ông bà. Chúa Giê-su ở đó. Tiếp đón Chúa Giê-su để Người lớn lên trong gia đình...".

Ngài mời gọi các tham dự viên chia thành tổ và thảo luận với nhau về một số vấn đề : Gia đình là Hội Thánh Tại gia? Gia đình là cung thánh của Giáo Hội? Đâu là những căn bệnh đang hiện diện trong giáo xứ cần được chữa trị?

Các tham dự viên chia là ba nhóm và thảo luận sôi nổi. Đại diện mỗi nhóm lên chia sẻ kết quả thảo luận của mình :

Vai trò của cha mẹ trong gia đình điều tiên quyết nhất là phải sống gương mẫu "cây xanh thì lá cũng xanh, cha mẹ hiền lành để đức cho con". Muốn phục vụ tốt nơi cộng đoàn, trước hết phải phục vụ chu đáo và tận tình nơi gia đình mình. Trong việc phát triển cộng đoàn giáo xứ căn bệnh tệ hại và khó điều trị nhất là cái "tôi". Có những trào lưu dửng dưng, vô cảm, thích hưởng thụ... Muốn đổi mới cộng đoàn điều quan trọng là phải đổi mới chính bản thân mình...

Cuối cùng, mọi người đã cùng nhau quỳ trước Thánh Thể Chúa trong những tâm tình cảm tạ Chúa và xin ơn biến đổi nơi mỗi người.

Thiên Ân