Nghệ thuật chung sống trong đại gia đình

Nghệ thuật chung sống trong đại gia đình

 

NGHỆ THUẬT CHUNG SỐNG TRONG ĐẠI GIA ĐÌNH

Cuộc sống chung dưới một mái nhà gồm ông bà, cha mẹ, anh em, con cháu rất dễ xảy ra rắc rối, xung đột. Nhưng trong thực tế, với một ít óc khôi hài và một con tim đầy yêu thương, người ta sẽ dễ dàng thoát khỏi một lò lửa đang âm ỉ để nhận lại một cuộc sống thoải mái, tốt đẹp hơn. Tất cả niềm mong ước này đều nằm trong tầm tay bạn. Đừng chần chờ nữa, hãy áp dụng chúng vào cuộc sống hiện tại của bạn !

* Tình yêu thương

Đây là một trong những nhân tố chính yếu đem lại sự hài hòa, đầm ấm cho cuộc sống chung của một đại gia đình. Không có sự hiện diện của lòng yêu thương, hòa khí trong gia đình hẳn nhiên không tồn tại được. Và bạn cũng biết đấy, hãy tỏ lòng yêu mến người khác trước khi đòi hỏi được yêu thương lại ! Hãy cho, chắc chắn sẽ được nhận lại.

* Với trẻ con

Khi những tiếng hét, tiếng khóc vang inh ỏi của trẻ con cất lên, hãy kiên nhẫn dỗ dành trẻ. Đây là lúc để bạn chứng tỏ sự quan tâm của mình, tạo sự hòa nhập với cộng đồng gia đình, bởi quan tâm chăm sóc đến trẻ con là đầu mối để gây thiện cảm với người xung quanh.

* Những giao tiếp, tranh luận với người trong gia đình

Có điều gì đó khiến bạn khó chịu ? Hãy thốt thành lời để diễn giải những suy nghĩ, tâm tư của mình. Tóm lại, hãy phơi bày rõ ràng nỗi lòng thay vì giấu kín nó. Làm được điều này, tự dưng bạn sẽ xóa tan mọi hiểu lầm có thể xảy ra. Cha mẹ, anh chị, chồng (hoặc vợ) đâu phải là kẻ thù ? Họ là những đồng minh thân thiết đấy, bạn đừng bao giờ quên điều đó !

Những cuộc trao đổi, tranh luận diễn ra càng nhiều thì càng tốt. Đây là lúc người trong gia đình bộc lộ tâm tính để hiểu nhau hơn nhằm tránh những lời thuật lại sai lệch hay những lời nói, hành động công kích nhau một cách ngốc nghếch, vô lý...

* Tính tỵ hiềm

Nên nhớ rằng, sự ganh ghét dễ mang lại phiền não đấy! Muốn dễ dàng loại bỏ tính xấu này, bạn hãy luôn tỏ ra khôi hài, dí dỏm. Tính cách này rất hiệu quả trong việc dàn xếp, hòa giải mọi vụ việc xảy ra trong gia đình và giúp chúng ta làm chủ bản thân. Nếu dí dỏm không phải là tính cách của bạn, hãy cố gắng phát triển nó, nếu không, bạn dễ có nguy cơ chìm đắm trong những nỗi khó chịu đầy cay đắng và thất vọng.

* Tự do

Lòng mong ước này cũng là điều tất nhiên thôi ! Nhưng không phải để đạt đến điều mong muốn này mà bạn sẵn sàng ... nói dối với mọi giá ! Bố mẹ đã đặt lòng tin vào bạn, hãy xứng đáng với lòng tin yêu này !

* Lễ phép và biết tôn trọng

“Xin chào”, “Con xin phép được” ..., “Cám ơn” ... đó là những lời bạn không bao giờ được quên đấy ! Bạn đâu phải cư ngụ ở Khách sạn? Và khi đã sống chung dưới một mái nhà, cần có những nhượng bộ, đó là sự tôn trọng lẫn nhau. Bản tính dung hòa cũng xuất phát từ đây và là một trong những nền tảng cơ bản tạo nên sự êm ấm cho gia đình. Nên nhớ rằng, trong cuộc sống, mỗi người thường phản ứng khác nhau. Hãy chấp nhận để không tỏ thái độ trên trước hay phản ứng quyết liệt.

* Nhiệt tình

Hãy cùng tham gia giải quyết mọi vấn đề xảy ra với gia đình. Và nếu không hành động, bạn cũng nên nhiệt tình đóng góp ý kiến chứ ! Những việc làm này sẽ góp phần làm tăng giá trị của bạn trong gia đình...

* Và những điều khác

Dù bạn không quen làm bếp hay các công việc nội trợ, cũng nên thỉnh thoảng xông vào bếp cùng các chị em khác dọn bữa. Bữa cơm ấy có thể không ngon nhưng sẽ là chiếc cầu nối vững chắc cho hòa khí trong gia đình.

Hay nếu vào nhà tắm, cũng nên nhớ rằng bạn chỉ có 10 phút để làm vệ sinh. Hãy thử nghĩ rằng nếu ai đó chiếm dụng nhà tắm hàng giờ thì bạn có bực bội không ?

Ngoài ra, bạn cần nhớ rằng nếu bạn có vô tình gây ra điều không hay cho gia đình, hãy dũng cảm nhận trách nhiệm về mình. Bởi ai cũng có lúc phải sai lầm. Bạn sẽ được tăng giá trị khi nhận ra lỗi lầm để tự vươn lên ...

(Phụ nữ Chủ Nhật)