Ngày Của Mẹ 2016 với chủ đề “Chuyện Đời Mẹ”

Ngày Của Mẹ 2016 với chủ đề “Chuyện Đời Mẹ”

Ngày Của Mẹ 2016 với chủ đề “Chuyện Đời Mẹ”

 
 

Ngày Của Mẹ 2016 với chủ đề “Chuyện Đời Mẹ”

Bài & Ảnh: Áo Tím

“Mẹ là người có thể thay thế tất cả ai khác, nhưng không ai có thể thay thế được Mẹ”.

Với ý nghĩa trên, Chương trình Chuyên đề Giáo dục thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP TPHCM đã tổ chức Ngày Của Mẹ 2016 với chủ đề “Chuyện Đời Mẹ” vào lúc 15g00 ngày 07.5.2016 tại Trung tâm Mục vụ TGP TGHCM. Chương trình gồm 3 phần sau:

Phần 1: Chia sẻ và trải nghiệm “Thiêng liêng tình mẹ”.

Chương trình bắt đầu lúc 15g00 tại hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã thu hút trên 300 người tham dự.

IMG 4327 Copy1/ Sau phần khai mạc và cầu nguyện, anh Simon Nguyễn Phùng Phong - Giám đốc đào tạo Braintest Việt Nam - đã giúp mọi người hiểu được tâm lý của con người khi vui hay tức giận, đặc biệt là của người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng mình. Anh diễn giảng:

Khi tức giận, buồn phiền... thì trong cơ thể con người sẽ tiết ra chất Cortisol, và chất này sẽ làm tổn thương đến vùng não, có thể gây chảy máu nhỏ và đến mức độ nào đó, có thể ho ra máu!

Ngược lại, khi ta vui vẻ, phấn khởi... thì trong cơ thể lại tiết ra chất Endorphine giúp ta tươi trẻ, thoải mái và yêu đời.

Từ dẫn chứng trên, anh Phong mời gọi mọi người hãy yêu thương chính bản thân mình bằng cách kềm chế sự tức giận, luôn sống lạc quan, yêu đời. Hơn thế nữa, ta hãy yêu thương con cái mình ngay khi còn trong bụng mẹ, bằng cách yêu thương, chăm sóc tử tế với mẹ của chúng, chính là vợ mình.

2/ Nối tiếp, anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm - Chuyên gia Huấn luyện, Đào tạo - khởi đi từ việc đặt câu hỏi: “Ai đã từng giận mẹ”, anh hướng cộng đoàn hãy tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tạo sự an bình với người mẹ kính yêu của mình. Anh giải thích:

IMG 4350 CopyThiên Chúa tạo dựng thế giới và trao lại cho con người có nghĩa vụ “tiếp tục tạo dựng để thế giới được sinh tồn”, và thực thi nhiệm vụ “bảo vệ và xây dựng thế giới”. Vì thế, mỗi người đều có bổn phận và trách nhiệm đối với Thiên Chúa, đối với thế giới và đối với nhau. Qua đó, anh nhắn nhủ mọi người: “Dẫu cha mẹ đã cố hết sức để chu toàn sứ mạng làm cha, làm mẹ của mình nhưng vẫn không thể tránh khỏi sự bất toàn của con người! Vì thế, bổn phận làm con cái, chúng ta hãy yêu thương cha mẹ, bởi cuộc đời của cha mẹ là một chuỗi những nỗi lo và ưu phiền. Song song đó, khi con đã khôn lớn và trưởng thành, bậc cha mẹ hãy để chúng tự quyết định và chịu trách nhiệm về cuộc đời của chúng, cha mẹ chỉ là người định hướng cho con cái mà thôi, hầu dành thời gian lo cho bản thân và sống tốt cuộc đời còn lại của mình. Muốn vậy, mọi người hãy sống với nhau trong tình yêu thương của Thiên Chúa và tình mẫu tử của người mẹ.

3/ Cuối cùng, nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - dòng nữ Đaminh Tam Hiệp, Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo dục - đã mời gọi mọi người hãy đặt bàn tay lên trái tim của mình, để cảm nghiệm được sự sống đang lưu chuyểntrong con người của mình. Nữ tu quảng diễn: “Thiên Chúa đã trao ban cho ta sự sống thật vĩ đại thông qua người cha, đặc biệt từ nơi cung lòng người mẹ đã cưu mang ta, cho ta được chào đời để làm người và làm con cái Chúa. Khắc nghiệt thay, ngày ta càng khôn lớn thì cha mẹ lại càng cằn cỗi!”.

IMG 4415 CopyVới giọng nói thổn thức khi tưởng nhớ về người cha (ông cố Phaolô Nguyễn Văn Gia) mới qua đời ngày 21.4.2016, nữ tu Maria đã bày tỏ tâm tình rất thật của mình khi cảm nghiệm được tình nghĩa vợ chồng của ông bà cố. Nữ tu bộc bạch: “Chỉ khi nào mình cảm thấy sắp mất cha, lúc đó mình mới cảm nghiệm được tình phụ tử thiêng liêng người cha dành cho con cái”. Nữ tu nói thêm: “Khi giây phút ra đi đã cận kề, ông cố vẫn luôn gọi và nắm chặt tay bà cố, lúc đó con cái mới nhận ra rằng, trong gia đình bà cố đã trở thành tâm điểm của tình yêu, sự chịu đựng và hy sinh... mà bấy lâu ít ai nhận ra. Giữa lúc con cái khôn lớn, trưởng thành và lo bươn chải với cuộc sống, còn ông bà cố ở lại với căn nhà nhỏ, sống đùm bọc nhau và dõi mắt theo đàn con ở phương xa, nhưng mấy ai thấu hiểu!”. 

Cuối cùng, sau khi đọc lại “lá thứ hối hận muộn màng” của một tử tù, nữ tu Maria đã mời mỗi người hãy viết một lá thư gửi cho mẹ nhân Ngày Của Mẹ 2016. Cả hội trường lắng đọng khi nghe 3 người lần lượt lên đọc lá thư của mình gửi cho mẹ với bao cảm xúc khó tả.

Phần 1 kết thúc lúc 16g45, sau đó mọi người đã xuống sân Trung tâm Mục vụ tham dự phần lễ hội.

Phần 2: Lễ Hội

Phần lễ hội diễn ra từ 16g45 đến 18g00 thật sôi nổi với các hoạt động chính như: Vui chơi ẩm thực, do Hội Các Bà Công Giáo TGP và Chương trình Chuyên đề Giáo dục phụ trách; Thi văn nghệ dành cho các ca sĩ quần chúng đến từ TGP Sài Gòn, Xuân Lộc, Phú Cường và Ban Mê Thuột.

Kết quả cuộc thi văn nghệ gồm:

- Giải nhất, bài “Lời Của Con” - song ca Bùi Tuấn và Tuấn Anh

- Giải nhì, bài “Ngã Ba” - đơn ca Lê Khôi

- Giải ba, bài “Mẹ Tôi” - đơn ca Lê Thị Kim Thoa

- Giải khuyến khích dành cho đoàn thiếu nhi giáo xứ Bình An Thượng

Kết quả cuộc thi ảnh online “Chuyện đời mẹ” - được phát động cách đây một tháng - như sau:

- Giải nhất, tác phẩm “Người mẹ thứ hai” - Tác giả Nguyễn Văn Tuấn, (Mã số 007A).

- Giải nhì, tác phẩm “Về đây với mẹ” - Tác giả Nguyễn Thị Tỉnh, (Mã số 005F).

- Giải 3A, tác phẩm “Mẹ của con” - Tác giả Trần Thị Thu Cúc, (Mã số 006A).

- Giải 3B, tác phẩm “Mẹ trông con về” - Tác giả Ngô Thị Huyền Trang, (Mã số 017A).

- Giải 3C, tác phẩm “Người mẹ dân tộc K’ho, bản Bờ Sụt” - Tác giả Nguyễn Ngọc Huy, (Mã số 012F).

Sau phần trao giải thưởng, trên 500 tham dự viên đã tiến vào hội trường GB Phạm Minh Mẫn tham dự “Đêm nghệ thuật” diễn ra lúc 18g00 cùng ngày.

IMG 4416 CopyIMG 4417 CopyIMG 4419 Copy

Phần 3: Đêm Nghệ Thuật

Đến tham dự “Đêm Nghệ Thuật” có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục GP Phú Cường, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban MVGĐ TGP TPHCM, quý cha thuộc TTMV TGP, Đại Chủng viện Thánh Giuse SG và quý cha đến từ các giáo xứ, quý nữ tu trong và ngoài TGP TPHCM.

Kết thúc lời cầu nguyện thật lắng đọng, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã phát biểu và tuyên bố khai mạc “Đêm Nghệ Thuật”.

Chương trình có ba nội dung được dàn dựng khá công phu với sự góp mặt của các ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên, vũ đoàn... Công giáo nổi tiếng trong TGP TPHCM.

1/ Chuyện đời mẹ

Với bài “Ca dao mẹ”, nhóm Lạc Việt phối hợp vũ đoàn Galaxy đã mở đầu nội dung nói về “Chuyện đời mẹ”. Nối tiếp, qua các bài hát: Dấu chân tình mẹ, Mẹ tôi, Lòng mẹ, Ánh mắt tình mẹ... được các ca sĩ Diệu Hiền, Khánh Ngọc, Xuân Trường, Hà Vân, nhóm Mây Trắng... diễn tả, cùng với sự trình diễn của nhạc sĩ Võ Văn Thức đã khiến mọi người thật lắng đọng để ca ngợi tình mẹ thật bao la.

Mẹ đã yêu con khi mới mang thai, cho đến khi con chào đời và khôn lớn, mẹ vẫn luôn dưỡng dục, ấp ủ, nâng đỡ, ủi an con vô điều kiện và suốt cả đời. Vì thế, ngay cả khi con lạc lối, vô ơn bạc nghĩa, quên đi tình mẹ,... mẹ vẫn luôn ở bên để làm điểm tựa cho con đứng lên và vững bước trên đường đời. Từ đó, mọi người mới ngộ ra rằng: “Mẹ là người có thể thay thế tất cả ai khác, nhưng không ai có thể thay thế được Mẹ”.

IMG 4423 CopyIMG 4424 CopyIMG 4431 Copy

2/ Mẹ ơi con muốn nói

Thật đắng lòng khi theo dõi vở kịch “Xin cho con một cái tên” và lắng nghe cháu Ngọc Lan Vy hát bài “Đừng bỏ con mẹ ơi”, bởi không phải ai cũng may mắn được sinh ra làm người và làm con Chúa. Bên cạnh đó, biết bao phận người dẫu được sinh ra nhưng đã mất đi tình mẫu tử, sự chăm sóc, thương yêu, dưỡng dục của mẹ cha, để rồi trong tâm trí luôn thao thức, mỏi mòn với “Giấc mơ cánh cò”, “Mơ một ngày gặp mẹ”...

Giữa lúc tưởng như não lòng này, các nữ tu dòng Đaminh Tam Hiệp đã giúp cộng đoàn nhận ra rằng, dẫu ở trong hoàn cảnh nào, tình mẫu tử vẫn luôn dạt dào trong trái tim mỗi người, và lời ru của mẹ sẽ mãi làm ấm áp lòng con. Vì thế, ta đừng giận mẹ, nhưng hãy lắng nghe “Lời mẹ nhắn nhủ” và luôn “Nguyện cầu cho mẹ”.

Thật hữu ý khi Ngày Của Mẹ lại rơi vào tháng 5, tháng Hoa kính Đức Mẹ. Với niềm tin của người Công giáo, chúng ta không chỉ có người mẹ nơi trần thế, nhưng chúng ta còn người mẹ trên Trời, đó là Mẹ Maria. Qua đó, cộng đoàn đã đi vào nội dung phần 3 của chương trình.

IMG 4436 CopyIMG 4429 Copy

3/ Mẹ của ngàn hoa

Dưới ánh đèn mờ và trong ánh nến lung linh trên tay mỗi người, đã tạo nên bầu khí thánh thiêng khi mọi người lắng đọng tâm hồn đọc lời phó dâng cho Đức Mẹ và cung nghinh tượng Đức Mẹ lên lễ đài.

Nối tiếp, vũ khúc tôn vinh Mẹ Maria do các nữ tu dòng Đaminh Tam Hiệp trình diễn, đã giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên để tôn kính Mẹ Maria, người Mẹ tuyệt mỹ của chúng ta.

Chương trình khép lại lúc 21g30 với lời huấn từ và ban phép lành của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước.

IMG 4440 CopyIMG 4443 Copy

Trước khi ra về, thay mặt Ban Tổ chức, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn có lời cảm ơn và cầu nguyện cho quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân, quý khách và tham dự viên, quý ca sĩ, nhạc sĩ và cộng tác viên, cùng cácthành viên thuộc Chương trình Chuyên đề và mọi người, dưới hình thức này hay hình thức khác đã tạo nên sự thành công tốt đẹp của Lễ hội hôm nay.

Quả thật, Ngày của Mẹ 2016 đã để lại ấn tượng thật sâu đậm trong trái tim những người tham dự, bởi lẽ “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ”. Để rồi, tận đáy lòng mỗi người, đang thổn thức lời yêu thương: “Mẹ ơi, con cám ơn Mẹ, vì Mẹ là Mẹ của con”.