Năm Đức Tin - Sinh hoạt Cha Mẹ Gia đình Giáo hạt Huế, Tổng Giáo phận Huế

Năm Đức Tin - Sinh hoạt Cha Mẹ Gia đình Giáo hạt Huế, Tổng Giáo phận Huế

Năm Đức Tin - Sinh hoạt Cha Mẹ Gia đình Giáo hạt Huế, Tổng Giáo phận Huế

180 tham dự viên, là những Cha Mẹ Gia đình, đến từ 19 giáo xứ thuộc Giáo hạt Thành phố Huế, tham dự buổi sinh hoạt Gia đình Năm Đức Tin do Ban Mục vụ Gia đình Giáo hạt tổ chức tại Nhà thờ giáo xứ Gia Hội, từ 8g30 đến 14 giờ ngày Chúa nhật 04/8/2013.

Đồng hành với các tham dự viên (TDV) có: Linh mục Gioakim Lê Thanh Hoàng, Trưởng ban Giáo dân và Ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận, Quản xứ Phanxicô; Linh mục Phêrô Phan Xuân Thanh, Quản hạt Huế, Quản xứ Gia Hội; Linh mục Phaolô Nguyễn Luận, Đặc trách Gia đình Giáo phận, Quản xứ Hà Úc, Linh mục Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Đặc trách Gia đình Giáo hạt, Quản xứ Phú Hậu; Linh mục Phaolô Ngô Văn Phi, Phó xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp.

Sau khi Ban Tổ chức giới thiệu thành phần tham dự viên, thông qua chương trình, bầu khi buổi sinh hoạt được khởi động bởi tiết mục đồng diễn Thể dục Võ thuật, và Ca vũ Trống Cơm của các võ sinh Lớp Thể dục Võ Thuật ở giáo xứ Phú Hậu. Hai tiết mục này, qua lời giới thiệu của chị Anna Trần Thị Hoài Tâm, một Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể, huấn luyện viên, gợi nhắc các bậc làm cha mẹ về yêu cầu giáo dục, đào tạo toàn diện, bao gồm cả văn hóa, văn nghệ, thể dục, nghệ thuật, …  của con em hiện nay. 

Buổi sinh hoạt bắt đầu bằng huấn từ của Linh mục Phêrô Phan Xuân Thanh, Quản hạt Huế, ngài kể rằng, trong các phiên họp của Hồng Y đoàn trước Mật nghị giáo hoàng 2013, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, lúc bấy giờ là Hồng y Jorge Mario Bergoglio, Tổng GIám mục Tổng Giáo phận Buenos Aires (Argentina), thành viên Hội Đồng Tòa Thánh về Gia đình, đã từng đặt vấn đề “Giáo Hội cho gia đình”, nay với cương vị Giáo hoàng, “Gia đình sẽ được Giáo Hội chăm sóc cách khác hơn”, từ đó, Linh mục Quản hạt mời gọi các tham dự viên, là những gia trưởng “mở cửa gia đình” mình để đáp ứng nhu cầu mục vụ gia đình, đưa Chúa Giêsu vào cuộc sống, đến với mọi người trong xã hội.

Phần học tập gồm 2 đề tài: Đề tài 1: Tổng quan về Tông huấn Gia đình - Familiaris Consortio, của Đức Chân Phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ban hành ngày 21/11/1981, do Linh mục Phaolô Nguyễn Luận diễn giảng. Đề tài 2 : Ánh sáng và Bóng tối nơi gia đình ngày nay, do Linh mục Antôn Nguyễn văn Tuyến diễn giảng.

Chỉ trong 60 phút, 2 linh mục diễn giả với cách nói ngắn gọn, xúc tích, hấp dẫn giúp các tham dự viên hiểu được trọng tâm của mỗi đề tài để sau đó tham gia thảo luận nhóm. Trong dịp này, Linh mục Đặc trách Gia đình Giáo phận thông báo, Đại Hội Gia Đình Toàn Quốc năm Đức Tin 2013 sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Thánh Mẫu Toàn Quốc La Vang, Tổng Giáo phận Huế, từ 14-15/8/2013, ngài mời gọi các Gia đình Huế tham dự.

Sau 45 phút thảo luận, các nhóm trở lại hội trường thảo luận chung. Qua phát biểu của các Đại diện nhóm, chúng tôi ghi nhận cách tổng lược như sau:

            1. Phần nhiều các bậc làm cha mẹ chưa được học tập Tông huấn Gia đình (THGĐ) một cách đầy đủ, có hệ thống. Một số hôm nay, lần đầu tiên được nghe nói về THGĐ. Tất cả họ đều mong muốn được các linh mục quản xứ hướng dẫn, tổ chức học tập Tông huấn này để nhờ giáo huấn của Giáo hội họ chu toàn bổn phận theo ơn gọi bậc sống gia đình.

            2. Bên cạnh những thuận lợi như được Giáo Hội qua các Linh mục Quản xứ, Ban Mục vụ Gia đình giáo phận, bằng sinh hoạt các Hội đoàn Gia đình, các giới Cha, Mẹ Gia đình trong giáo xứ, gia đình và các bậc làm cha mẹ được quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn; đời sống vật chất của mỗi gia đình ngày càng được nâng cao; những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, xã hội tạo ra những điều kiện, những phương tiện nuôi - dạy con cái đầy đủ, tốt hơn; … còn đó những thách thức mà mỗi gia đình phải nỗ lực tìm cách thích ứng như; lối sống theo chủ nghĩa cá nhân, hưởng thụ; xã hội trọng chuộng tiền bạc, vật chất; sự chênh lệch về trình độ văn hóa, khoa học kỹ thuật, lối sống giữa các thế hệ cha mẹ và con cái; cha mẹ do phải lo toan sinh kế không còn có thời gian gần gũi, chăm sóc con cái; cha mẹ còn lúng túng, chưa có phương pháp giáo dục con cái phù hợp; …

            Những “khoảng tối” ấy được các linh mục đồng hành trao đổi, hướng dẫn các TDV cách giải quyết.

     11g45, buổi sinh hoạt tạm dừng, các TDV tìm gặp Chúa Giêsu trong phiên chầu Thánh Thể, họ hiệp dâng lên Chúa Giêsu những vui buồn trong cuộc sống hôn nhân, gia đình, nuôi dạy con cái; những suy tư, những dự phóng của gia đình và lời hứa quyết tâm xây dựng gia đình theo mẫu gương Gia đình Nazareth, và hôn nhân của họ theo mẫu gương Chúa Giêsu với hiền thê Hội Thánh – Yêu đến cùng và hiến mình vì người mình yêu.

     13 giờ, sau bữa cơm trưa thân mật, cha con cùng quây quần chia sẻ thêm những điều chưa kịp nói, ông Chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Gia Hội, các vị đại diện Gia đình giáo xứ Kim Long, Phú Hậu, … đồng ý rằng, buổi sinh hoạt hôm nay là hữu ích, vừa là dịp gặp gỡ giao lưu vừa là dịp học tập. Nhưng để tổ chức được những buổi sinh hoạt như hôm nay không phải là điều dễ dàng, “cha thì sẵn sàng, còn con” ? Đã đến lúc cần có sự đóng góp cụ thể của các tham dự viên trong những sinh hoạt chung ở cấp giáo hạt, giáo phận ?       

14 giờ, ông Trần Xuân Liên, Phó Chủ tịch HĐGX Gia Hội, thay mặt Ban tổ chức nói lời cảm ơn quí cha đã tận tình giúp đỡ, cảm ơn sự cọng tác của các tham dự viên ở các giáo xứ góp phần làm cho buổi Sinh hoạt Gia đình hạt thành phố Huế trong năm Đức Tin kết thúc tốt đẹp.

Linh mục Gioakim Lê Thanh Hoàng ban phép lành cho các tham dự viên. Mọi người ra về lòng tràn niềm vui hiệp thông, tâm tình tri ân cảm tạ Chúa và Mẹ Maria.   

Tôma Hoàng Kim Khánh