Năm 2018 là năm của giới trẻ và gia đình đối với Đức Thánh Cha Phanxicô

Năm 2018 là năm của giới trẻ và gia đình đối với Đức Thánh Cha Phanxicô

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh Vatican đã có những nhận định về Chuyến tông du sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Chilê và Peru, về Đại hội Gia đình Thế giới, Tông huấn Niềm vui của Tình yêu (Amoris laetitia), Thượng Hội đồng Giám mục về Giới trẻ, và cải cách Giáo triều Rôma.

Đức Hồng y Pietro Parolin đã đưa ra cái nhìn về năm 2018 đối với Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài mô tả năm 2018 được Giáo hội đặc biệt chú ý "đến giới trẻ, đến những hy vọng, mục tiêu và những thách đố mà họ phải đối mặt".

Đại hội Gia đình Thế giới diễn ra tại Dublin, Ireland từ ngày 21-26 tháng Tám, ngay trước Hội nghị Thông thường của Thượng Hội đồng Giám mục tại Rôme, với chủ đề trọng tâm là "Giới trẻ, đức tin và sự phân định ơn gọi".

Đức Hồng y Parolin nói rằng một khía cạnh quan trọng và có tính chất đổi mới là "tương quan mới của Giáo hội với giới trẻ, được thể hiện trong một mô thức về trách nhiệm, loại trừ mọi hình thức chủ nghĩa gia trưởng". Giáo hội và Đức Thánh Cha đang đặt ra câu hỏi với giới trẻ... họ có thể đóng góp gì cho Tin Mừng và loan báo Tin Mừng, trong thời đại ngày nay!".

Tông huấn Niềm vui của Tình yêu (Amoris laetitia) và giới trẻ

Đối với Tông huấn Niềm vui của Tình yêu của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng y Parolin nói rằng "tài liệu này là kết quả của một mô thức mới mà Đức Thánh Cha đang thực hiện hướng đến sự khôn ngoan, minh trí và nhẫn nại". Các khó khăn xung quanh nó, "ngoài một số khía cạnh về nội dung, là do sự thay đổi thái độ mà Đức Thánh Cha yêu cầu chúng ta".

"Tôi tin rằng Tông huấn Niềm vui của Tình yêu – ngoài việc là cái ôm của Giáo Hội đối với gia đình và những vấn đề của gia đình trong thế giới ngày nay, nó thật sự giúp cho việc nhập thể Tin Mừng vào trong gia đình, vốn đã là một Tin Mừng: Tin Mừng của gia đình - đồng thời là một lời mời gọi để các gia đình có thể giúp đỡ bằng cách cộng tác và đóng góp vào sự phát triển của Giáo Hội".

Cải cách Giáo triều

Sau đó Đức Hồng y Parolin nói về tiến trình cải cách Giáo triều mà ngài nói rằng "đã có một số bước đi quan trọng."

Ngài nói Đức Thánh Cha Phanxicô chú trọng hơn vào "việc đào sâu tinh thần hơn để làm sống động mọi cải cách của Giáo triều, đó là chiều kích căn bản của đời sống Kitô hữu, tức là sự hoán cải".

Ngài nói rằng thái độ này được ưu tiên hơn đối với "cải cách cơ cấu, với việc ban hành các luật, chuẩn tắc, bổ nhiệm mới, v.v ..."

Cải cách sẽ làm cho Giáo triều Rôma trở thành "một trợ tá đích thực cho Đức Giáo Hoàng trong việc công bố Tin Mừng". Đức Hồng y Parolin cho hay: "Tôi muốn nhấn mạnh khía cạnh này".

Tông du đến Chilê và Peru

Cuối cùng, Đức Hồng Y Parolin nói về chuyến tông su sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Chilê và Peru. "Đức Thánh Cha sẽ là vị Mục tử phổ quát của Giáo hội để gặp gỡ các giáo hội địa phương... những người gặp phải rất nhiều thách đố bởi những thực tại của thế giới ngày nay".

Thứ nhất, "là thách đố của người dân bản địa", đề cập đến Thượng Hội đồng Giám mục năm 2019 về Amazon do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập. Ngài nói rằng vấn đề xoay quanh "vai trò và sự đóng góp của các nhóm dân này trong các quốc gia đơn lẻ và xã hội của họ".

Đức Hồng y Parolin cho hay thách đố thứ hai là tham nhũng: "Một chủ đề mà Đức Thánh Cha mạnh mẽ lên tiếng và nhắc lại bằng ngôn ngữ rất rõ ràng là tham nhũng cản trở sự phát triển, cản trở giảm đói nghèo và đau khổ".

Để kết luận, Đức Hồng y Parolin nói rằng: "Đây không phải là chuyến tông du dễ dàng, nhưng chắc chắn đó sẽ là một chuyến đi thú vị".

Tạ Ân Phúc