Mừng Ngày Lễ Tình Yêu 2012 tại TTMV TGP Sài Gòn

Mừng Ngày Lễ Tình Yêu 2012 tại TTMV TGP Sài Gòn

Mừng Ngày Lễ Tình Yêu 2012 tại TTMV TGP Sài Gòn

 

 

 

 

 

Ban Mục vụ Gia đình: Ngày Lễ Tình Yêu 2012
Văn Chiến

Để tôn vinh tình yêu và làm cho tình yêu được thăng hoa, Chương trình Chuyên đề thuộc Ban Mục vụ Gia đình TGP TP.HCM đã tổ chức “Ngày Lễ Tình Yêu năm 2012” với chủ đề: “Cảm ơn tình yêu”, vào lúc 16g00 ngày 12/02/2012 tại Hội trường GB. Phạm Minh Mẫn, thuộc Trung tâm Mục vụ TGP TP.HCM, đã thu hút hơn 700 người đến tham dự, khiến một số bạn trẻ phải ngồi ngoài sảnh để theo dõi qua màn hình.
Đến tham dự lễ hội có Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn – Tổng Giáo phận TP.HCM, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia đình TGP TP.HCM, cùng quý cha, quý tu sĩ và khách mời trong và ngoài Giáo phận TP.HCM. 

Tham quan - Thưởng lãm
Khi bước vào tiền sảnh, người tham dự ngỡ ngàng với cách bày trí trẻ trung và khá táo bạo... đã lôi cuốn các bạn trẻ đến “Vườn Địa Đàng” để tham quan, trò chuyện với Ađam - Eva và cùng người yêu chụp hình lưu niệm, ký tặng nhau tập san “Cảm ơn tình yêu”, và trao cho nhau những món quà lưu niệm đầy ý nghĩa... 
Hai bạn trẻ Duy Mạnh và Huyền Trâm sắm vai Ađam - Eva cho biết: “Khi được Ban Tổ chức (BTC) đề nghị thể hiện vai Ađam – Eva, chúng em rất ngại. Nhưng khi BTC nói rõ mục đích của ngày lễ, chúng em rất vui được đóng góp một phần công sức mình cho lễ hội”.

 

 

Cũng vậy, hai bạn Mạnh Hùng và Mỹ Lệ ở Vũng Tàu, hiện đang làm việc ở Thành phố Hố Chí Minh, cảm thấy thích  thú khi đứng ngắm nhìn tấm ảnh đôi bạn trẻ cùng nhau đạp xe trên bãi biển đã bộc bạch: “Khi nhìn tấm hình này, những kỷ niệm thuở ban đầu khi mới yêu nhau đã tái hiện trong tâm trí chúng em, thật lãng mạn và tưởng như mới ngày nào”. 

 

 

Đúng 18g00, Chương trình được khai mạc với 3 phần chính sau:

Phần 1: Cho Tình Yêu lên ngôi
Thông qua các bài hát, vũ điệu và trò chơi “Để tình yêu sống mãi”, những chia sẻ rất thật và chân tình của các tác giả trong tập san “Cám ơn tình yêu”, đã giúp những đôi vợ chồng, cũng như các bạn trẻ đang yêu cảm nghiệm rằng trong tình yêu và đời sống vợ chồng, chỉ có sự sự tin tưởng và tấm lòng tha thứ, cùng siêng năng cầu nguyện và sống hy sinh cho nhau và cho gia đình, sẽ là chìa khóa để tình yêu thăng hoa, để gia đình trở thành chiếc nôi sự sống, đóng vai trò cốt yếu trong việc xây dựng nền văn hóa sự sống, là trường học giáo dục con cái toàn diện về nhân bản và đức tin, con người và con Thiên Chúa.
Khi nói về sự tin tưởng và tha thứ cho nhau trong tình yêu, anh chị Công Bình và Kim Lan ở giáo xứ Thị Nghè tâm sự: “Khi tham dự lễ hội, hai vợ chồng đã học được nhiều điều bổ ích, để từ đây cả hai sẽ tin tưởng nhau, thông cảm, tha thứ và sống cho nhau nhiều hơn”. Chị Kim Lan cho biết, chị rất thích câu Kinh Thánh: “Tình yêu tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Tình yêu không bao giờ mất được” (1 Cor 13, 7-8a), được BTC treo ở tiền sảnh Hội trường.

 

Phần 1 khép lại thật ý nghĩa, khi những Chứng nhân lên chia sẻ tình cảm rất thật về người bạn đời của mình, và BTC đã trao phần thưởng cho những tác giả đạt giải cuộc thi “Viết về người bạn đời” (Xem bài viết Chung kết cuộc thi “Viết về người bạn đời). 
Nhận xét về ngày hội, các bạn Tiến Huy và Thùy Trang, Quyền Khôi và Như Quỳnh đều có chung một nhận định - Nhờ theo dõi thông báo trên trang web tgpsaigon.net, các bạn đã biết đến lễ hội. Khi tham dự, các bạn đã học được rất nhiều điều bổ ích, nội dung chương trình thật hấp dẫn và đặc sắc. 
Phần 2: Xin lỗi Đấng là Tình Yêu

Hoạt cảnh “Tình yêu và bội phản” mở đầu phần 2 đã dẫn dắt mọi người hướng về “Thiên Chúa là tình yêu”. Từ khởi thủy, Thiên Chúa đã yêu thương nhân loại và tác tạo con người bằng chính tình yêu của mình. Ngài đặt tình yêu vào lòng con người, nơi Ađam - Eva, để tình yêu đó được lớn lên, sinh hoa trái đầy mặt đất. Thế nhưng, Ađam - Eva đã phản bội và chối bỏ tình yêu của Thiên Chúa. 
Với chất giọng có lúc trầm ấm, có lúc thanh thót dâng cao của nữ tu Maria Hồng Quế, OP và nhà thơ PM Cao Huy Hoàng, những lời “Xin lỗi Đấng là Tình Yêu” đã khiến cả cộng đoàn lắng đọng tâm hồn để suy gẫm về tình yêu Thiên Chúa đã dành cho con người. 
Trong giờ giải lao, anh Dương và chị Lệ Trang đã nói lên suy nghĩ của mình: “Khi tham dự nghi thức đốt nến trong bóng đêm, chúng em cảm thấy thật lãng mạn. Nhưng chúng em rất xúc động khi nhìn thấy giữa các ngọn nến lung linh xếp thành hình trái tim, là quyển Kinh Thánh và nến Phục Sinh đặt giữa sàn sân khấu, đã khiến chúng em suy nghĩ nhiều về tình yêu tha thứ của Thiên Chúa. Dù con người bội phản, nhưng Thiên Chúa đã hạ mình xuống đến tột cùng để đưa con người trở lại là con cái của Ngài”.
Ca sĩ Hà Bảo Thu bộc bạch: “Bài hát - Thắp sáng cho đời là do BTC chọn. Nhưng khi được thể hiện trong bầu khí huyền ảo, thánh thiêng với hằng trăm ngọn nến đong đưa lên xuống, tâm hồn em thật xúc động và em đã hát với cả trái tim của mình”.
Cha Phaolô Pham Minh Tân - Trưởng ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận Bà Rịa nhận xét: “Chương trình thành công cả về hình thức, nội dung và quy mổ tổ chức. Các pano, cách bày trí từ bên ngoài đến bên trong Hội trường đều mang ý nghĩa giáo dục đức tin rất tốt”.

Chị Bảo Trâm –Trưởng Ban Tiếp Tân - giải thích ý tưởng khi thực hiện phông màn trên sân khấu: “Tình yêu lứa đôi đã được Thiên Chúa chúc phúc ngay từ khi Ngài tạo dựng Ađam - Eva. Qua sự tin tưởng, tha thứ và cầu nguyện, họ sẽ vượt qua mọi gian nan thử thách để mãi trung thủy, trao hiến và hy sinh cho nhau, tình yêu đó sẽ là những ánh sao lấp lánh giữa bầu trời. Thế nhưng, một tình yêu cao vời để vợ chồng noi gương, đó là tình yêu hiến thân như Chúa đã hy sinh cho nhân loại: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình (Ga 15,13)”. Chị cho biết thêm, đây là thành quả của cả tập thể Gia đình Chuyên đề, từ phác họa và hình thành ý tưởng, đến khâu thực hiện và hoàn thiện...

Phần 3: Cảm ơn Tình Yêu

 

 

 

Qua điệu múa “Chung sống”, cùng bài hát “Chân tình” và “Hôn Ước”, mọi người cùng hòa mình tham gia tiết mục viết thư, gửi thiệp cho người mình yêu... đã diễn tả một tâm tình xuyên suốt “Cám ơn tình yêu”. 
Đặc biệt, Đức Hồng y GM Phạm Minh Mẫn đã có lời cảm ơn BTC cùng mọi người đã đến tham dự lễ hội. Ngài cầu chúc tình yêu của mọi người sẽ luôn thăng hoa, một tình yêu không vị kỷ, so đo tính toán... để mọi người luôn tha thứ, chấp nhận những khiếm khuyết và chịu đựng lẫn nhau để bảo vệ hạnh phúc gia đình. 

 

Chương trình kết thúc lúc 21g30, mọi người hân hoan ra trong tâm tình Cảm ơn. Cảm ơn Thiên Chúa đã gieo vào lòng con người sự tinh tuyền và thanh cao trong tình yêu nguyên thủy, để con người sống trong ân huệ Chúa và để trao tặng cho nhau.

ĐOẠN KẾT CỦA MỘT CUỘC THI

Thiên Ân

Tôi viết những dòng này khi vừa xuống xe, hoàn thành chuyến đi Sài Gòn tham dự chương trình Lễ Hội Tình Yêu năm 2012, có phần trao giải cuộc thi: “Viết Về Người Bạn Đời” do Chương Trình Chuyên Đề thuộc Ban Mục Vụ Gia Đình Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh tổ chức.  

Không khí của Lễ tình yêu tràn ngập hội trường của Trung Tâm Mục Vụ, và cả bên ngoài nữa. Hành lang với khung cảnh tái hiện vườn địa đàng, từng cặp tình nhân chen nhau đứng bên Adam và Eva để chụp ảnh lấy liền. Phía trước một chút là mấy gian hàng vừa được dựng lên, bày bán những quà tặng dễ thương nhân sự kiện này.

 Sân khấu được bày trí trẻ trung, sáng tạo, hài hòa. Các câu: Tin Tưởng – Tha Thứ - Cầu Nguyện – Hy Sinh Cho Tình Yêu Thăng Hoa, được treo dọc các dãy ghế khiến không ít người tham dự phải suy tư và chất vấn tình yêu của mình. Chương Trình được tổ chức trong hội trường lớn, đầy kín người. Nội dung chương trình phong phú gồm 3 phần: Cho Tình Yêu Lên Ngôi, Xin Lỗi Tình Yêu và Cảm Ơn Tình Yêu, được diễn ra nhịp nhàng, đan xen với các tiết mục ca nhạc, ca kịch, trò chơi tập thể, thắp nến cầu nguyện,… 

Phần mà tôi chờ đợi nhất cuối cùng cũng đến, ba chứng nhân cũng chính là ba thí sinh đoạt giải cao của cuộc thi được mời lên sân khấu chia sẻ. Mỗi tác giả có năm phút để thuyết trình, giới thiệu một cách thật ngắn gọn nội dung câu chuyện tình yêu của mình, với sự hỗ trợ bởi hình ảnh trên màn ảnh rộng, và trong các giai điệu nhạc du dương. 

Không nói nhiều về văn chương, vì hầu hết các tác giả đoạt giải đều là những cây bút nghiệp dư đến từ các giáo phận, trừ một nhân vật tự giới thiệu là cựu ký giả. Song sự hấp dẫn không nằm ở đấy, ở khía cạnh kỹ thuật viết hay khả năng thuyết trình, mà nằm ở sự chân thật ở các câu chuyện được kể. Tất cả là chuyện thật, nói về tình yêu của các tác giả, những cuộc tình đẹp về sự nhẫn nhịn, lòng hy sinh, tha thứ, nhưng không kém gian truân, sóng gió trong bậc sống gia đình. 

Các tác giả đã đưa người bạn đời của mình đến tham dự, như bằng chứng sống động thuyết phục người nghe về tình yêu của họ, những câu chuyện mà ai ai cũng có thể bắt gặp giữa đời thường. 

Một ông già đầu tóc bạc trắng sôi nổi kể về tình yêu của mình với những chi tiết không phai mờ cho dù đã xảy ra hàng chục năm trước. Tình yêu son trẻ sống lại với ông, vừa sôi nổi kể lại cuộc tình, ông vừa âu yếm nhìn người vợ -đầu tóc cũng đã bạc phơ, ngồi bên dưới. 

Một nữ tác giả trẻ, xinh đẹp, lại đưa khán giả vào câu chuyện tình yêu lãng mạn, với bài toán 1+1+=?. Sau đấy là sóng gió nổi lên trong đời sống hôn nhân bởi sự khác nhau trong cá tính. Khi ban tổ chức tặng cho cô một bó hoa tươi, cô đã mời người chồng lên sân khấu và trân trọng tặng lại anh bó hoa ấy. 

Một nữ tác giả đứng tuổi khác chia sẻ cách mộc mạc, chân thật, nhưng khiến tôi xúc động vì những gian nan của bà với ông chồng cá tính đầy góc cạnh. Bà đã chiến đấu vì tình yêu, và chiến thắng. 

Đúng như ý định của những người tổ chức, tình yêu được thăng hoa, được tôn vinh, trên sân khấu lung linh sắc màu và trong lòng hàng trăm khán giả đang có mặt.    

Giờ giải lao, tôi bắt gặp hình ảnh Khổng Kim Ngân, tác giả bài viết 1+1, dắt tay cháu bé bước xuống mấy bậc thang, tôi nhìn cô và nhận ra vẻ rạng ngời hạnh phúc. Tình yêu của cô đã được cất cao, rót vào lòng mọi người trong một sự kiện đầy trang trọng, công phu. Còn gì hơn nữa, khi người vợ trẻ tặng hoa cho chồng trong một dịp đặc biệt như thế, trong tiếng vỗ tay tán thưởng của hàng trăm con người, đến từ nhiều miền đất nước.    

Ra về, men của sự kiện như vẫn còn, và tôi nghĩ nhiều về cuộc thi mình đang tham dự, cuộc thi viết về mẹ và cha. Tôi nghĩ đến không khí buổi trao giải sắp tới, biết đâu câu chuyện về cha, về mẹ của mình lọt vào mắt xanh của ban giám khảo, và tôi được hân hạnh đứng lên sân khấu, kể lại với đám đông câu chuyện của mình? Nhưng điều quan trọng là tôi cảm thấy mình đóng góp một phần công sức bé nhỏ, trong việc cổ võ cho giá trị đạo hiếu, giữa một xã hội có nhiều thách thức như ngày nay.    

Tôi cũng nghĩ nhiều về ý nghĩa giáo dục của các hoạt động như thế của Chương Trình Chuyên Đề, sự đóng góp thiết thực của các cuộc thi cho các giá trị chân- thiện- mỹ hoàn toàn có thể thấy được. Các câu chuyện cảm động về đạo lý sẽ khơi trong lòng mọi người, và để lại ở đấy những cảm xúc đẹp khó phai.    

Chẳng phải xét cho cùng, rốt cuộc tất cả chúng ta đều hướng đến cái tốt cái đẹp hay sao?  Và các cuộc thi do Chương Trình Chuyên Đề tổ chức không có chủ ý nào khác ngoài việc tôn vinh cái tốt cái đẹp.

 Như đêm qua, họ tôn vinh tình yêu…

[CENTER][/CE