Một số hoạt động của Giáo phận Đà Nẵng trong năm 2012 về GIỚI TRẺ và GIA ĐÌNH

Một số hoạt động của Giáo phận Đà Nẵng trong năm 2012 về GIỚI TRẺ và GIA ĐÌNH

Một số hoạt động của Giáo phận Đà Nẵng trong năm 2012 về GIỚI TRẺ và GIA ĐÌNH

1/ GIỚI TRẺ : 

Tổ chức 2 Đại hội cho toàn giới trẻ và sinh viên của giáo phận: tháng 3 và tháng 5 năm 2012 : sinh hoạt một ngày từ chiều hôm trước đến trưa hôm sau – học hỏi Lời Chúa – nghe thuyết trình và hội thảo về THƯ CHUNG của HĐGM.VN – về Đại hội Dân Chúa đang diễn ra trong giáo phận ( Kỷ niệm 400 năm Tin Mừng đến Việt Nam và Giáo phận Đà Nẵng 50 tuổi ) Riêng về sinh viên thì sinh hoạt hằng tuần sau lễ chiều thứ 7 – tại 3 địa điểm có nhiều trường Đại Học - và một tháng thì sinh hoạt chung, luân phiên 3 địa điểm trên.Thành phần gồm Sinh viên ở Đà-nẵng và sinh viên các nơi đến trọ học.Cũng tổ chức liên tục các Lớp HÔN NHÂN cho các thanh niên nam nữ từ 20 tuổi trở lên do các linh mục, bác sĩ, nữ tu, giáo dân đảm trách. Tuần 3 buổi học vào ban tối, mỗi lớp 3 tháng, hiện đang khóa 16 .

Có Khóa Dự tòng chung cho thành phố Đà - nẵng cũng do các linh mục, giáo dân đảm trách. Mỗi khóa 6 tháng, mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi 2g15’ vào tối thứ 3 và thứ 5, so le để có thể tham dự cả 2 khóa. Năm 3 khóa.


2/ GIA ĐÌNH :

 

Sinh hoạt toàn giáo phận  dịp lê Thánh Gia Thất vào cuối tháng 12 .

 

Riêng năm nay để thông hiệp với Đại hội Gia đình thế giới lần thứ 7 diễn ra tại Milan, Ý. Giáo phận tổ chức buổi sinh hoạt từ trưa 30/5 đến trưa 31/5 tai Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Mỗi giáo xứ cử 10-15 gia đình(gồm cả vợ + chồng). Giáo phận ít giáo dân nên Đại hội có khoảng 550-600 cặp.

Đang học hỏi theo tập 10 Bài Giáo Lý mà Ban Mục Vụ đã phát hành. Gửỉ tài liệu cho tất cả các xứ , có xứ phát cho mỗi  gia đình một tập. 

Các giáo xứ đều tổ chức Giới Gia trưởng và Giới Hiền mẫu nhưng sinh hoạt không được đồng đều, thường thì tổ chức gặp mặt  mừng Bổn mạng: bên Gia trưởng  vào lễ Thánh Giuse, 19/3 và 1/5. Bên Hiền mẫu vào lễ Mẹ Thiên Chúa 1/1 ; lễ Truyền Tin 25/3 và nhất là vào lễ Thánh nữ Monica 27/8 . Sinh hoạt trong một ngày, sáng học tập và Hội thảo, ăn trưa chung, chiều sinh hoạt nội bộ ( bầu cử, kiểm lại sinh hoạt năm qua, phác thảo chương trình sắp đến). Kết thúc bằng Thánh lễ . 

Năm 2012 này, giáo phận đã đề ra chương trình thống nhất sinh hoạt cho hai giới này vì đây là sinh hoạt quần chúng khác với các Hội đoàn tự do lựa chọn. 

Ngoài ra, các Hội đoàn sinh hoạt gồm cả vợ chồng như  Khôi Bình, Thăng tiến Hôn nhân thì sinh hoạt hàng tuần hoặc ít nhất là hàng tháng. Và thường cứ 3-6 tháng có tổ chức đại hội riêng.

 

 

 

Đà Nẵng, ngày 15.04.2012 

Lm. Giuse Vũ Dần 
Ban MVHNGĐ Giáo phận Đà Nẵng