Một Ngày Ở “Thiên Đàng Trần Gian”

Một Ngày Ở “Thiên Đàng Trần Gian”

Một Ngày Ở “Thiên Đàng Trần Gian”

 

Bích Vân

 

hinh 1“Thiên đàng trần gian” ấy là một căn phòng rộng rãi, xung quanh 4 bức tường được trang trí bằng mây trời trắng xóa, nền trời trong và xanh ngắt, cùng với hoa lavender màu tím hồng trải khắp, ngút ngàn. Trên những khoảng không đẹp và thanh khiết ấy, là Lời Kinh thánh và những câu châm ngôn. Ánh điện sáng lung linh trên trần nhà càng làm cho không gian thêm lung linh và mang màu sắc linh thánh. Trong không gian ấy, biết bao nhiêu con người đã có được những được trải nghiệm quý giá trong những phút giây “thử chết”, trong những lời chia sẻ sâu sắc, trong những quan niệm sống cách tích cực, để nỗ lực sống hướng thiện trong những ngày tháng sắp tới, để quyết tâm  quay về sau khi vấp ngã bởi ước vọng vật chất quá mức, để tạ ơn Đấng thiêng liêng vì những hồng ân Ngài đã ban cho cách đặc biệt…

 

BTCTất cả và tất cả, “thiên đàng trần gian” ấy chính là hiện thân của Khóa Huấn Luyện đặc biệt, lần đầu tiên có ở đất nước Việt Nam, Giáo hội Việt Nam có tên gọi “Thử chết để sống thật”, do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn tổ chức tại giáo xứ An Nhơn (quận Gò Vấp) vào ngày 28-11 vừa qua. Và thật quý báu biết bao, bởi những mưu ích mà chương trình đã đem lại, giúp cho các tham dự viên những trải nghiệm và sức mạnh để từ nay họ được trở nên con người mới, với những định hướng sống mới.

 

 

 

“Tôi sẽ sống ý nghĩa từng giây phút của cuộc sống này”

        huu locĐó là tâm tư của một chàng trai 33 tuổi – anh Nguyễn Hải Lộc – một Dự tòng. Có lẽ, Lộc là người có được trải nghiệm sâu sắc nhất của những giây phút “thử chết”, vì anh là tham dự viên duy nhất đã “dành phần” được đặt mình vào chiếc áo quan. Lộc thuật lại từng khoảnh khắc mà anh đã cảm nhận được: “Tôi có cảm xúc rõ rệt kể từ lúc được đi chân trần trên cát, được dẫn vào phòng trang trí đẹp như thiên đàng và chợt thấy lạnh lẽo khi ngửi được mùi nhang một cách rõ mồn một. Rồi tôi cảm giác được mọi người nâng niu và nâng lên khi cho tôi vào áo quan. Cho tới lúc người ta đóng đinh áo quan, tôi lại nghe rợn sóng lưng, tim đập loạn nhịp và bên tai là tiếng kèn thổi. Và cảm giác bất ngờ sau đó là sự bình an trong tâm hồn”.

 

Từ lúc cảm nhận được giá trị của cái chết, Lộc thầm cám ơn người có công khơi gợi lên chương trình ý nghĩa này là nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế; cùng những màn kịch xúc động của nhóm Rabbouni; sự giảng giải của Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn (trưởng Ban Mục vụ Gia đình TGP Sài Gòn - Trưởng Ban Tổ chức); sự hướng dẫn về những bài học giá trị của anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, chuyên gia đào tạo; cùng những lời giáo huấn của các vị linh mục trong chương trình và trong thánh lễ. Lộc thừa nhận anh đã rất ân hận bởi trước đây từng có lần nghĩ đến cái chết và muốn được chết khi căn bệnh viêm cột sống dính lớp làm cho anh quá đau đớn. Giờ đây anh nhận ra rằng: “cuộc sống này quý báu từng giây và tôi quyết tâm sẽ sống những ngày tháng cuộc đời mình sao cho thật ý nghĩa”.

 

Chính vì nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống này, nên trong tờ giấy A4, Lộc đã vẽ lên bức tranh của cuộc sống tươi đẹp sắp tới với ước ao trở thành thạc sĩ Tâm lý học, chăm sóc hơn cho sức khỏe của bản thân. Anh cũng viết tên cha mẹ và tên người yêu trên bức tranh này với mong cầu cho họ luôn được sống hạnh phúc và an vui. Anh còn viết dòng chữ: “Tôi yêu em! Tôi luôn luôn ở bên em. Cám ơn em!” vào trái tim tròn trĩnh và cùng với mọi người dán trái tim ấy lên cây thánh giá trước khi cùng tham dự thánh lễ với cộng đoàn. “Nhân vật em” theo lời giải thích của Lộc “có thể là người yêu của tôi, là người thân hoặc bất kỳ ai đang cùng với tôi trong căn phòng đẹp tựa thiên đàng này, hoặc những người trong cuộc sống mà tôi đã, đang và sẽ gặp gỡ. Tôi ước ao kể từ nay trở đi, tôi và mọi người xung quanh luôn nhận ra giá trị cao quý của cuộc sống và cùng nhau trân trọng từng ngày”.

 

 

 

“Mong ngày về bình an và quyết sống thiện tâm”

 luyen       Đó là ước mong của chị Maria Nguyễn Thị Ngọc Luyến, Giáo xứ Bình Thái (đứng giữa). Trước khi được đến với “căn phòng thiên đàng”, chị đã trải qua thời gian hai năm sa chân vào ước mơ “làm giàu tiền tỉ” bằng cách tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp. Và hậu quả là nợ nần chồng chất, làm tổn thương người thân, bè bạn và ảnh hưởng đến chính chồng, con mình. Những tháng ngày qua, với chị thật là khủng khiếp. Đã có lúc chị thấy mình bị mất phương hướng và dường như đã gục ngã. Trong “di chúc” ghi lại trước khi bước vào phút giây “thử chết”, chị đã ghi lời xin lỗi cha mẹ vì chưa thể báo hiếu, chị xin lỗi chồng con vì chưa tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, và chị cũng không quên nói lời tri ân vì chồng chị đã bao dung, bỏ qua lỗi lầm mà chị đã mắc phải.

 

Từ giây phút được đắp khăn trắng, từ khoảnh khắc chứng kiến hậu quả sa đọa và ruồng rẫy người nghèo của người ông phú hộ giàu sang trong vở kịch Ladarô, chị Luyến cảm nhận “đó cũng là giây phút tôi chết đi cho con người cũ và những tội lỗi đã phạm. Kể từ nay tôi quyết tâm phải sống tốt, làm điều thiện tâm. Đây cũng là dịp giúp tôi được củng cố đời sống đức tin và được trở về an bình trong tâm can và biết trân trọng trong cuộc sống tôi đang có”.

 

Niềm hạnh phúc, niềm vui và bình an tràn đầy của chị Luyến không khó để nhận ra bởi những giọt nước mắt, những cái rung mình xúc động nghẹn ngào sau những cái ôm thân tình và những cái bắt tay ấm áp của chị với nữ tu Hồng Quế, và với những tham dự viên trong một ngày ở “thiên đàng trần gian” mà cho đến suốt đời chị cũng vẫn luôn luôn ghi nhớ.

 

 

“Xin cảm tạ vì hồng ân Ngài ban- Sống trọn vẹn và hiến dâng tất cả”

 

anh haiCảm nghiệm sau một ngày được “thử chết để sống thật”, anh Pherô Võ Hồng Hải thuộc Giáo xứ Phú Lộc (bìa phải) nhận ra rằng giá trị của chương trình không chỉ góp phần thức tỉnh con người trở về với Chúa, với cuộc sống lành thánh, mà còn cảnh tỉnh lối sống thực dụng, hưởng thụ và vô cảm của con người, đặc biệt là người trẻ.

       Từng trải qua cảm giác cái chết qua giấc mơ, hay khoảnh khắc mỏng manh giữa cái chết và sự sống khi thoát chết trong gang tấc trước vụ tai nạn giao thông hy hữu, cùng với phút giây được thử chết trong đời lần này, anh Hải quyết tâm “sẽ nỗ lực sống ý nghĩa từng ngày một cách trọn vẹn, và luôn sẵn sàng tỉnh thức vì không biết ngày nào giờ nào con Người sẽ đến”.

       Là một người đa tài với các khả năng về hội họa, nhiếp ảnh, đàn hát, trang điểm thẩm mỹ… và một mái ấm hạnh phúc bên người vợ hiền lành, nết na, anh Hải cho rằng tất cả những gì mình có được đều là do Hồng ân Chúa ban. Trên tấm gỗ để dùng cho một trò chơi thử thách, anh Hải đã nắn nót đề tạc dòng chữ: “Tôi sẽ sống yêu thương nhiều hơn và hiến dâng tất cả, để phục vụ cuộc sống và phục vụ con người”.

 

thanh giaĐúng như kỳ vọng của anh Hải, tại chương trình ý nghĩa này, nhiều người trẻ đã thực sự nhận ra nguồn hồng ân Chúa ban cho họ là vô cùng lớn lao và chính họ đã tìm được mục tiêu sống cho cuộc đời, để xứng đáng là một thanh niên Công giáo, để xứng đáng là một chứng nhân Tin Mừng. Đó là hình ảnh của một cô gái làm nghề kế toán với quyết tâm “sẽ thôi chức kế toán trưởng để tránh đi những việc làm sai trái trong nghề”. Đó là nỗ lực của một nhân viên truyền thông với lời hứa “sẽ siêng năng tham dự lễ Misa để cầu nguyện cho linh hồn ông bà, tổ tiên thay vì chỉ lo kiếm tiền hay lo cho cuộc sống vật chất hiện tại”. Đó cũng là hình ảnh của em Giuse Lê Trịnh Quang Hiền, người đã ghi lên tấm gỗ với quyết tâm tự đáy lòng là kể từ nay em sẽ không còn dành thời gian cho những tin nhắn, chát chít vô bổ, mà chuyên tâm cầu nguyện nhiều hơn, làm việc bác ái xã hội nhiều hơn.

 

hinh 9Quyến luyến trong giây phút chia tay, trong giây phút chương trình “Thử chết để sống thật” khép lại, là hình ảnh của những gương mặt vui tươi, bình an, hạnh phúc xen lẫn vẻ xuyến xao, lưu luyến, những dòng địa chỉ viết vội, những số điện thoại vội ghi, những cái xiết tay thật chật, những lời cám ơn mộc mạc và những lời hứa hẹn sẽ gặp lại… Hy vọng hơn 55 học viên trong khóa huấn luyện này sẽ là những vòng tròn đồng tâm làm lan tỏa tinh thần, ý nghĩa, giá trị cuộc sống và những thông điệp cao quý mà Chương trình Chuyên đề đã truyền tải để mưu ích cho con người và cho cuộc đời.