Kitô hữu là người cùng theo Chúa với Mẹ Maria

Kitô hữu là người cùng theo Chúa với Mẹ Maria

 

 

KITÔ HỮU LÀ NGƯỜI CÙNG THEO CHÚA VỚI MẸ MARIA

(ĐTC Phanxicô)

 

Nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Cộng đoàn Gia Đình Cùng Theo Chúa ở Sài Gòn hành hương về Trung Tâm Đức Mẹ Bãi Dâu.

Dù trong cơn mưa, lúc thành phố đang chìm trong giấc ngủ, hơn 100 thành viên hăm hở trên ba chiếc xe lớn trực chỉ  về Trung Tâm hành hương Bãi Dâu rạng ngày 15/10. Mọi người cùng xác định là đi hành hương nên không ngại thời tiết xấu, tất cả giao phó vào bàn tay từ mẫu của Mẹ Maria.

Đến Trung tâm hành hương vào lúc cơn mưa tạm ngưng. Mọi người nghỉ ngơi một chút, sau đó tập trung trước tượng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, để lắng nghe người hướng dẫn chia sẻ chương trình hành hương. Đoàn được chia làm bốn nhóm theo 4 mầu nhiệm Mân Côi. Hành trình sẽ bắt đầu đi từ dưới  lên tương Đài của Đức Mẹ, vừa bước đi  vừa lần hạt suy gẫm từng mầu nhiệm qua sự soi sáng của Tin Mừng và xét lại thái độ sống qua từng ngắm và đúc kết chia sẻ cảm nghiệm khi kết thúc bên cạnh chân đài của Đức Mẹ.

  • Nhóm thứ nhất chiêm ngắm mầu nhiệm Vui : Đức Giêsu Con Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Ngài là EMMANUEN Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Theo gương Mẹ Maria XIN VÂNG.

Mọi người trong nhóm vừa đi vừa chiêm ngắm Mẹ Xin Vâng trong năm ngắm của mầu nhiệm Vui, đồng thời xét lại thái độ sống trước lời mời gọi của Mẹ qua từng ngắm mầu nhiệm. Thái độ “Xin Vâng”  của tôi thế nào trong bổn phận gia đình mỗi ngày qua vai trò là chồng, là vợ, là con cái ? Những cử chỉ hằng ngày của tôi có thân thiện với mọi người trong gia đình, trong khu xóm không ? Tôi sống tinh thần khó nghèo thế nào ?

  • Nhóm thứ hai suy niệm mầu nhiệm Sáng : Chúa Kitô, ánh sáng của thế giới, nguồn sống mới cho nhân loại. Vâng lời Mẹ : “Ngài bảo gì, các con cứ làm theo”

Suy niệm Chúa Giêsu là ánh sáng của thế giới qua từng ngắm để soi dọi vào chính bản thân mình:  trong đời sống hằng ngày, chúng ta đã có những nét chấm phá nào là “con yếu dấu” của Cha trên trời chưa ? hoặc mình có xin lỗi Chúa mỗi khi làm buồn lòng Ngài không ? Trong thế giới đầy bóng tối, bản thân mỗi người có nhận ra ánh sáng tình yêu của Chúa Giêsu chiếu tỏa trong gia đình mỗi khi biết vâng lời Đức Mẹ mà thực hành : “Ngài bảo gì, các con cứ làm theo”. Đồng thời, muốn hoán cải thì hãy Tin và sống theo Tin Mừng. Hơn nữa chính thường xuyên đến với bí tích Thánh Thể sẽ giúp chúng ta nuôi dưỡng nguồn ánh sáng từ Đức Kitô.

  • Nhóm thứ ba chiêm ngắm mầu nhiệm Thương : Đức Giêsu là Đấng Kitô phải chịu khổ nạn, chịu chết trên thập giá để cứu độ chúng ta. Theo gương Mẹ XIN DÂNG mọi sự xảy ra trong cuộc sống gia đình.

Chiêm ngắm Đức Giêsu trong vườn Cây Dầu, đã sẵn sàng: “Vâng theo ý Cha”. Bản thân chúng ta thì phản ứng thế nào, khi gặp mọi sự khó nhọc trong bổn phận gia đình, khi bị ốm đau bệnh tật, khi gặp mọi sự rủi ro thất bại ? Chúng ta có can đảm  sẵn sàng đón nhận, vác thập giá đời mình theo Chúa không ?

  • Nhóm thứ bốn suy niệm mầu nhiệm Mừng : Chúa Phục Sinh lên trời ngự bên hữu Chúa Cha và ban Thánh thần cho chúng ta. Theo gương Mẹ Ngợi khen Chúa.

Suy niệm Chúa đã Phục sinh để mỗi người  ý thức phải chết đi con người cũ và sống con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện (x.Ep 4, 22). Khi chúng ta sống theo con người mới thì đón nhận được ơn của Chúa Thánh Thần, Ngài hướng dẫn hằng ngày giúp ta biết chọn lựa giữa cái tốt và cái xấu, giữa bóng tối và ánh sáng, giữa điều nên làm và điều cần tránh. Từ đó, chúng ta biết ngợi khen Chúa trong mỗi hoàn cảnh sống của mình.

Lời người hướng dẫn vừa dứt thì từng hạt mưa bụi phun xuống, người hướng dẫn tiếp tục: chặng hành hương của chúng ta đang bị thử thách với cơn mưa, nhưng không sao, hãy phó thác mọi sự trong tay Mẹ.

Bốn nhóm chia ra nhiều hướng cùng tiến lên tượng đài. Lời hát xin ơn Chúa Thánh Thần vang dội, lời kinh mân côi, râm ran theo từng bước đi, đặc biệt có một nhóm các em thiếu nhi cùng cất bước đi theo với lời kinh của Mẹ.

Chăm chỉ, sốt sắng, từng bước chân chậm rãi hòa  với  lời kinh bình dị giữa cơn mưa bụi nhẹ nhàng đã không làm chùn bước đoàn con thảo. Họ hạnh phúc vì khám phá tình mẫu tử của Mẹ Thiên Chúa đang chan hòa giữa đất với trời qua từng hạt yêu thương. Ôi lòng Mẹ tinh tế  tuyệt vời ! Bàn tay Mẹ đã chuyển cơn mưa thành những hạt  ân sủng tưới gội trên đoàn con đang vững bước tiến  về Tượng Đài của  Mẹ sừng sững  giữa cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Bên chân tượng đài thân yêu của Mẹ Maria, đoàn con ngước nhìn lên, Mẹ ẳm Chúa Giêsu nhìn xuống bằng ánh mắt hiền dịu. Mẹ con gặp nhau đắm chìm trong biển yêu thương. Bao tâm tình con thảo đều bày tỏ với Mẹ, niềm vui, nổi buồn, ưu tư, lo lắng. Mẹ lắng nghe, đón nhận, ân cần trìu mến với từng người con dấu yêu.

Bốn nhóm quây quần bên chân tương Đài của Đức Mẹ để chia sẻ cảm nghiệm khám phá qua từng mầu nhiệm Mân Côi. Sau đó cùng ngồi lại với nhau để lắng nghe những tâm tình sâu lắng của các đại diện Nhóm.

  • Theo gương Mẹ, Xin vâng. Điều đó thật không dễ dàng trong đời sống gia đình. Khi suy ngắm mầu nhiệm này thì thưa : Xin Vâng rất dễ dàng, nhưng khi va chạm thực tế thì quả thật khó ơi là khó. Làm sao vâng được khi gặp người chồng trái tính trái nết, làm sao vâng được khi gặp con cái bướng bỉnh, cãi lại mẹ cha. Sau những lần không Xin Vâng thì gia đình xào xáo, bất hòa, sống trong  bầu khí căng thẳng thường xuyên. Do đó, kiên trì nhìn mẫu gương Xin Vâng của Mẹ Maria, để xin Mẹ ban ơn cho mình biết chấp nhận trong những tình huống trái ý và Xin dâng những trái ý đó cầu nguyện cho người thân của mình, lại kèm theo hy sinh. Dần dần, chấp nhận vượt qua được  những thử thách, trái ý. Mỗi lần suy niệm mầu nhiệm này thì tôi tha thiết xin Mẹ ban ơn can đảm Xin Vâng trước những nghịch cảnh.
  • Vâng lời Mẹ : “Ngài bảo gì, các con cứ làm theo

Đời tôi đã dự không biết bao nhiêu thánh lễ, nghe không biết bao nhiêu Lời Chúa. Vậy mà hỏi tôi đã làm được điều gì Chúa dạy chưa, thì tôi lúng túng không biết trả lời làm sao. Vì tôi đi lễ, nghe Lời Chúa chỉ là thói quen, hình thức. Cuộc sống của tôi không làm điều gì trái khoáy, mọi người gặp nhau đều vui vẻ chào nhau. Tham gia Công đoàn Cùng Theo Chúa thì tôi được khuyến khích đọc Lời Chúa mỗi ngày. Có khi tôi đọc, có khi tôi quên, tôi đâu thấy sao. Nhưng khi gặp cám dỗ, tôi mới biết thế nào là sao liền. Nghĩa là tôi gục ngã ngay, dù sau đó tôi sám hối, chỗi dậy, nhưng có dịp cũng lại tiếp tục đo ván. “Ngài bảo gì, các con cứ làm theo” quả thật lời Mẹ nhắc nhở không sai. Tôi cầu nguyện để nhận ra ý Chúa và phải bắt đầu làm theo Lời Chúa dạy. Nhờ ơn Chúa, từng bước tôi vượt qua được sự yếu đuối của mình. Trên bước đường hành hương hôm nay, tôi càng xác tín nếu không thực hành Lời Chúa thì khó mà có niềm vui và hạnh phúc trong đời sống gia đình. Hết lòng cám ơn Mẹ và tạ ơn Chúa.

  • Theo gương Mẹ : Xin Dâng. Một chị lên tiếng : xin dâng thì đâu có khó, cứ dâng xong rồi cứ lấy lại vì vậy mà cuộc sống gia đình đầy dẫy những ưu phiền đau khổ. Nhìn lại từng ngày sống trong gia đình và chiêm niệm gương Mẹ Xin Dâng trong những bước chân hành hương thì mới thấm thía. Mẹ đã xin dâng ngay từ giây phút ông Simêon loan báo : “Một mũi đòng sẽ đâm thâu tâm hồn Bà” và bao biến cố đến với Đức Maria và Mẹ can đảm đón nhận. Trong mỗi bước chân lên Núi Mẹ, bờ vai thấm đẵm mồ hôi tôi mới khám phá ra, sỡ dĩ Mẹ mạnh mẽ Xin Dâng bởi vì mỗi giây phút đời Mẹ đều gắn chặt với Chúa Giêsu nên Mẹ tràn đầy Thánh Thần và chính Thánh Thần là sức mạnh để Me can đảm đón nhận mọi sự sau khi Xin Dâng. Còn tôi thì hời hợt chưa gắn bó mật thiết với Chúa Giêsu nên không dễ đón nhận những kết quả sau khi Xin Dâng. “Lạy Mẹ Maria, con cám ơn Mẹ đã cho con nhận ra bí quyết Xin Dâng của Mẹ để từ nay con quyết tâm gắn bó với Chúa Giêsu hơn”.
  • Theo gương Mẹ : Ngợi khen Chúa. Mẹ Maria đã ngợi khen Chúa ngay từ giây phút đầu thai Đấng Cứu Thế khi viếng thăm bà chị họ Ysave. Cho dù sau đó bao biến cố thăng trầm khi Mẹ ở cạnh Chúa Giêsu. Con cảm nghiệm rõ khi ngợi khen Chúa lòng mình sẽ hân hoan vì nhớ đến bao hồng ân kỳ diệu mà Thiên Chúa đã đoái thương trong cuộc đời mình. Dù cho khi gặp biến cố bi thương, nếu mình ngợi khen Chúa vì mình nhìn thấu suốt sau thánh giá đau khổ là Chúa Phục Sinh vinh quang. Cụ thể trên hành trình hành hương hôm nay, dù vất vả dậy sớm, dù ra đi trong mưa gió, dù leo dốc lên Núi Mẹ không dễ dàng. Nhưng tất cả là niềm hân hoan vì cảm nghiệm tình thương bao la của Thiên Chúa đã đổ tràn trong cuộc đời qua bàn tay Từ Mẫu của Mẹ Maria. Chúng con rất vui và ngợi khen Chúa trên hành trình hành hương này, nhất là Mẹ ngăn mưa lớn bằng những hạt mưa hồng ân gieo rắc trên từng bước chân của con cái. Tạ ơn Chúa, ngơi khen Chúa, muôn muôn ngàn đời.

 

Kết thúc bên tượng đài của Mẹ là bài ca XIN VÂNG, gói ghém mọi nỗi lòng của đoàn con. Sau đó tập trung về tham dự thánh lễ lúc 11g00 trong niềm hân hoan.

Dù bầu trời u ám, biển động nhưng không ai ngờ Chúa tạo điều kiện cho anh em đi tắm biển thật thoải mái. Trong dòng nước ấm, anh chị em vui đùa tung tăng với sóng biển  và  ngợi khen cảm tạ tình yêu vô biên của Ngài.

Một chuyến hành hương đầy ý nghĩa ân tình giữa Mẹ  và con và giữa tạo vật nhỏ bé và Đấng Tạo Hóa cao vời.

                                                                                                PHANXICÔ XAVIÊ

                                                                                                 TRẦN ANH DŨNG