“Khởi sự từ Gia Đình”, Họp Mặt Gia Trưởng – Hiền Mẫu Giáo Phận Long Xuyên

“Khởi sự từ Gia Đình”, Họp  Mặt Gia Trưởng – Hiền Mẫu Giáo Phận Long Xuyên

HỌP  MẶT GIA TRƯỞNG – HIỀN MẪU GIÁO PHẬN LONG XUYÊN

Chủ đề: “Khởi sự từ Gia Đình”

NGÀY 21 – 26/08/2015

Khởi hành từ Bến xe miền Tây lúc 12g00, đến Bến xe Bình Khánh, Long Xuyên gần 17g00. Xe vừa dừng lại đã thấy Cha Trưởng ban MVGĐ giáo phận Long Xuyên cùng các cha trong ban tổ chức khóa thường huấn đón tiếp, từng cái siết chặt tay nhau trong niềm vui gặp gỡ. Cha Trưởng ban  đưa chúng tôi đến chào Đức cha Gioan Baotixita Bùi Tuần và Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu. Sau đó lên xe về Châu Đốc, đến nhà thờ Cha Quản hạt Châu Đốc vào lúc 19g00. Ban tổ chức khóa thường huấn Gia Trưởng Hiền Mẫu họp thống nhất chương trình vào lúc 20g30.

“Khởi sự từ Gia đình” là chủ đề thường huấn trong 9 Hạt và tập trung tại 5 địa điểm:

-         Ngày  21/08 bắt đầu từ Nhà thờ Châu Đốc quy tụ Giới gia trưởng và Hiền Mẫu trong hạt Châu đốc, cha Phêrô Nguyễn Tấn Khoa là Quản Hạt. Số tham dự viên là 101 người.

-         Ngày 22/08, Nhà thờ Năng Gù quy tụ giáo hạt Long Xuyên và hạt Chợ Mới, cha Phêrô Nguyễn Văn Mễn là Hạt trưởng hạt Long Xuyên. Số tham dự viên 195 người.

-         Ngày 24/08, Nhà thờ Ba Hòn quy tụ hạt Hà Tiên và hạt Rạch Giá, cùng với cha quản hạt Vinh Sơn Nguyễn minh Chu và 400 tham dự viên. Họ đến từ nơi xa nhất là 150 km, mỗi giáo xứ tham dự từ 5 đến 10 người, Gx Tân Lập tham dự 57 người trong đó có 10 cặp.

-         Ngày 25/08, Nhà thờ Thạnh An quy tụ hạt Vĩnh An và hạt  Vĩnh Thạnh, cùng với cha Phêrô Bùi Duy Tân hạt trưởng và 320 tham dự viên.

-         Ngày 26/08, Nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp, cha sở là Giuse Nguyễn Văn Thắng nơi quy tụ hạt Tân Hiệp và hạt Tân Thạnh cùng với hai cha  Giuse Trương Trung Hưng hạt trưởng  Tân Hiệp và cha Giuse Vũ Đức Thận hạt trưởng Tân Thạnh, cùng 451 tham dự viên. Trong đó, giáo xứ  Antôn (Kênh 1A)  có 52 người, giáo xứ Thánh Gia (Kênh 1B) có 48 người tham dự.

Khởi đầu các Ngày Họp Mặt, quý cha Hạt Trưởng phát biểu khai mạc. Tiếp đến cha Trưởng ban MVGĐ GP Long Xuyên, Giuse Bùi Văn Đang giới thiệu 3 giảng viên: Lm Augustinô Nguyễn văn Dụ, Lm Giuse Hà Trung Hoàng, ông Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng và các linh mục trong ban tổ chức là Phêrô Đào Lê Hữu Trí, Vinh Sơn Bùi Tuấn Hiếu, Gioan B. Mai Thanh Trúc, Phêrô Phạm Văn Hào.

Mở đầu phần chia sẻ, cha Augustino nói đến chủ đề của cuộc Họp Mặt thường huấn: “Khởi sự từ gia đình”  theo Đức Tổng Giám mục Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình có nghĩa là đặt làm trọng tâm điều đẹp nhất và tốt nhất mà Thiên Chúa đã tạo thành khi Ngài dựng nên con người có nam có nữ theo hình ảnh của Ngài. Đồng thời, Ngài đặt để nơi con người một ơn gọi bẩm sinh và căn bản đến với tình yêu (x. FC. 11). Sau đó với sứ mạng truyền lại hình ảnh của Ngài qua các thế hệ khi Ngài phán bảo với họ: “Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều” (St 1, 26-28).

Đó chính là chủ đề của Thượng Hội đồng Giám mục thông thường vào tháng 10 sắp tới: “Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới ngày nay” sau một Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường với chủ đề “Những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh Tân Phúc Âm Hóa” diễn ra hồi năm ngoái.

Giáo huấn của Giáo Hội vừa cũ và vừa mới như Đức Kitô hôm qua, hôm nay và tương lai vẫn thế, vì Ngài đã đến trên trần gian này để phục hồi lại hình ảnh của Thiên Chúa nơi con người và kế hoạch của Thiên Chúa đối với gia đình. Giáo hội vẫn luôn trung thành với giao lý của Đức Kitô qua Tông huấn về Gia đình của Thánh Gioan Phaolô II về những bổn phận của gia đình trong thế giới ngày nay.

 

Bài chia sẻ 2: “Hai nên một”của ông Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng, với những nội dung chính như sau:

-         Nhân đức, tình yêu và lòng nhân hậu giúp chúng ta sống đúng phận làm người.

-         Tình yêu đích thực thì sống tự hiến.

-         Những cuộc hôn nhân tốt đẹp được xây dựng trên nhân đức, nhất là lòng nhân hậu và đức khiết tịnh. Ai muốn xây dựng cuộc hôn nhân trên đá tảng sẽ phải trau dồi một số nhân đức. Trong bí tích Hôn Phối, Chúa Kitô ở lại với cặp vợ chồng, giúp họ vác thập giá của mình, biết “trỗi dậy sau khi vấp ngã”, biết tha thứ và vác đỡ gánh nặng cho nhau.

                “Nhẫn một chút trời yên biển lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”

Vậy sự “nên một” thực sự của đôi vợ chồng dựa vào “sự hiền lành và khiêm nhường trong lòng” chính là phẩm chất mà đôi vợ chồng học được nơi Chúa Giêsu và thấy được ngang qua giao ước của Thiên Chúa.

Chuyển tiếp mỗi bài chia sẻ là những bài hát, điệu múa của các huynh trưởng, ca viên trong ca đoàn của giáo xứ địa phương, hoặc những màn ảo thuật của cha Phêrô Phạm Văn Hòa, giúp cho bầu khí sinh động, vỡ òa những nụ cười thư giãn của các tham dự viên.

Sau giờ giải lao cha Augustino tiếp tục đề tài “Ơn gọi và sứ mạng gia đình trong Hội Thánh và trong thế giới ngày nay”. Để đề phòng các cuộc khủng hoảng của hôn nhân và gia đình thì Giáo hội nhấn mạnh đến hai việc cần phải làm. Đó là việc chuẩn bị hôn nhân và đồng hành với gia đình trẻ. Việc chuẩn bị hôn nhân theo tiến trình của Tông huấn Gia đình là chuẩn bị ngay từ trong gia đình và qua các lớp giáo lý phổ thông nhất là hướng dẫn tuổi dậy thì và tuổi bắt đầu biết yêu. Đồng hành với gia đình trẻ ngày nay rất cần thiết, nhưng hiện nay lãnh vực này xem ra đang bị bỏ ngõ ở các giáo phận. Vì vậy cần xem lại giáo huấn về gia đình của Thánh Gioan Phaolô II,  phần mục vụ sau ngày cưới (FC 69) “đặc biệt trong những năm đầu của hôn nhân, với nhiều khó khăn bất ngờ, chẳng hạn thích nghi với cuộc sống chung hay sinh sản con cái. Các vợ chồng trẻ nên biết đón nhận cách chân tình và tận dụng cách thông minh sự giúp đỡ kín đáo, tế nhị và quảng đại của những cặp vợ chồng khác đã trải qua kinh nghiệm về hôn nhân gia đình”…”Trong việc mục vụ với các gia đình trẻ, phải giúp họ biết sống tình yêu vợ chồng cách có trách nhiệm …”

Cha Giuse Hà Trung Hoàng chia sẻ đề tài 4: “Một mái ấm cho những trái tim mang thương tích”. Ngài dẫn vào bài bằng những câu chuyện dí dỏm về “thừa thông tin, thiếu gặp gỡ”… và nội dung chính như sau:

-         Nghe những lời chói tai của Chúa Giêsu: Thời nào cũng có những người chuộng bóng tối sự chết hơn là quý mến và dấn thân vào con đường Tin Mừng của Chúa Giêsu.

-         Hội Thánh là một bệnh viện dã chiến.

-         Với sự kiên nhẫn và tha thứ, Hội Thánh giúp chúng ta chữa lành và lớn lên.

-         Sống giáo huấn Công Giáo nhờ cộng đoàn Công Giáo.

Trong  khi chia sẻ, cha đã minh họa các mẫu chuyện từ các gia đình, nhất là từ chính gia đình ông bà cố của mình rất sinh động và cụ thể...

Kết thúc phần chia sẻ là những giây phút Viếng Thánh Thể. Những băn khoăn âu lo trong cuộc sống gia đình được các tham dự viên trao gởi cho Chúa. Những khó khăn, thách đố trong việc mục vụ gia đình cũng đươc các mục tử dâng lên cho Chúa Giêsu Thánh Thể,  xin Ngài nâng đỡ, tháo gỡ và thương ban nhiều sáng kiến trong công việc mục vụ.

Tiếp đến, bữa cơm huynh đệ đã đan kết các tham dự viên trong bầu khí thân thương. Dù là chung giáo phận nhưng mỗi người ở mỗi nơi xa hằng năm bảy chục cây số.

Cuộc họp mặt các gia trưởng và hiền mẫu hân hoan vui mừng đón tiếp Đức Cha phụ tá, Giuse Trần Văn Toản, đến thăm và khích lệ.

Sau đó, các tham dự viên được chia thành 8 tổ thảo luận các đề tài nóng bỏng về đời sống hôn nhân gia đình, về những cảm nghiệm khi đón nhận các bí tích, đặc biệt hai bí tích Hòa Giải và Thánh Thể. Nhất là cố gắng tìm ra phương cách tha thứ cho nhau, qua lời kinh Lạy Cha: “Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.” Các tổ đã đúc kết và trình bày những ý kiến đóng góp tích cực của tổ mình trước mọi người, với sự hiện diện của Đức cha phụ tá và quý cha.

Đồng thời, qua các phát biểu và đối chiếu vào cuộc sống thực tế của mỗi người, các tham dự viên đã quyết tâm hoán cải nơi tòa Giải tội. Cha trưởng ban Mục vụ Gia đình có sáng kiến lập 6 tòa Giải tội để các hối nhân làm hòa với Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, đặc biệt Đức cha phụ tá cũng ngồi tòa cùng với quý cha.

Cao điểm ngày Họp Mặt là thánh lễ đồng tế do Đức cha phụ tá chủ lễ.

Trong bài giảng, ngài đã dùng ba dụ ngôn để giúp cho các tham dự viên nhận ra phương cách chữa trị hữu hiệu trong tình huống thử thách:

-         Dụ ngôn Tiệc Cưới Ca-Na, khi gia đình lâm vào tình cảnh bế tắc. Nếu biết chạy đến khẩn cầu Mẹ Maria để xin Chúa Giêsu can thiệp, gia đình sẽ được cởi gỡ trong niềm vui rượu mới.

-         Dụ ngôn Bà Góa thành Na-Im, khi gặp hoàn cảnh tuyệt vọng, nếu gặp được Chúa, gia đình sẽ được hồi sinh.

-         Dụ ngôn ông Lazarô đã chết được Chúa cho sống lại, khi gia đình biết đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, sẽ được Chúa ban ơn phục sinh.

Nhất là, quý  ông bà cần vượt qua ranh giới “Cái tôi” của mình để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Ngày 26/08 kết thúc cuộc Họp Mặt  Gia Trưởng và Hiền Mẫu  tại nhà thờ Đài Đức Mẹ Tân Hiệp còn có sự tham dự của Cha Tổng Đại diện giáo phận Long Xuyên, Luy Gonzaga Huỳnh phước Lâm. Trong phần đóng góp ý kiến, nhiều tham dự viên khao khát được tiếp tục tham dự các đợt thường huấn thường xuyên hơn vì giúp ích cho mình. Đặc biệt mọi người ước mong mở rộng cho các cặp gia đình trẻ, các thanh niên nam nữ chuẩn bị bước vào đời sống gia đình. Kết thúc thánh lễ, Đức cha Giuse phụ tá tuyên bố : “Từ nay tôi quyết định, mỗi  thứ bảy đầu tháng, vào lúc 5 giờ chiều tôi có mặt tại đây để làm lễ và giảng  về gia đình. Đây là sáng kiến do Đức Mẹ thúc giục tôi”. 

Bài hát “Gia đình” của Lm. Thái Nguyên đã kết thúc ngày Họp Mặt trong niềm vui và hân hoan. Mọi người ra về đọng lại sự quyết tâm xây dựng một Hội Thánh tại Gia tích cực tham gia, đồng trách nhiệm vì Sứ vụ Loan báo Tin Mừng đến tận cùng thế giới.

PHANXICÔ XAVIÊ TRẦN ANH DŨNG