Khởi động tiến trình chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2018

Khởi động tiến trình chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới 2018
UBMVGĐ - Thứ Bảy ngày 22 tháng 9 tuần này sẽ chính thức khởi động tiến trình chuẩn bị cho Đại Hội Gia Đình Thế Giới, được tổ chức tại Dublin (Ireland) vào năm 2018.
 
Hiện diện trong buổi ra mắt sẽ có Đức Tổng Giám Mục Eamon Martin của Tổng giáo phận Armagh, kiêm chủ tịch Ủy ban Hôn nhân và Gia đình thuộc Hội đồng Giám mục Ireland; và Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin của Tổng giáo phận chủ nhà Dublin cùng với hơn 600 khách mời.
 
Dựa trên chủ đề chính trích từ Tông Huấn Niềm vui của Tình yêu (Amoris Laetitia), buổi ra mắt sẽ mang đến những chia sẻ cá nhân về niềm vui và thách đố của đời sống gia đình trong thời đại ngày nay, trong đó có lời tường thuật trải nghiệm của một gia đình tị nạn đến từ Syria, những người vô gia cư ở Ireland. Ngoài ra còn có cầu nguyện, giao lưu với khán giả, xem các đoạn video chứng tá, phim ảnh, âm nhạc và ca hát.
 
Đại Hội Gia Đình Thế Giới (World Meeting of Families) diễn ra mỗi ba năm một lần, và hiện nay nằm dưới sự điều phối của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống - một cơ quan Vatican mới thành lập. 
 
Kỳ Đại Hội lần kế tiếp dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 26 tháng 8 năm 2018. Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định chọn thủ đô Dublin của Ireland để tổ chức với chủ đề "Phúc Âm của gia đình: Niềm vui cho thế giới". Ban tổ chức do Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin của Tổng giáo phận Dublin làm chủ tịch và Cha Timothy Bartlett làm tổng thư ký. 
 
Đại Hội Gia Đình Thế Giới do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1992 như là một sáng kiến ​​mục vụ của ngài nhằm mục tiêu củng cố mối dây liên kết linh thánh cho các tổ ấm gia đình trên toàn cầu. Kỳ Đại Hội đầu tiên diễn ra tại Rôma vào năm 1994, nhân dịp Năm Quốc tế về Gia đình. Kể từ đó, cứ mỗi ba năm, các gia đình từ khắp nơi trên thế giới được Đức Thánh Cha mời gọi quy tụ về tham dự cuộc hội ngộ mang tính toàn cầu này. 
 
Tại mỗi kỳ Đại Hội, các gia đình đến với nhau để chia sẻ kinh nghiệm, đối thoại, cầu nguyện và cùng nhau hoạt động để thăng tiến bản thân cũng như gia đình. Các đại diện sẽ tham dự các buổi hội thảo về vai trò của gia đình Kitô giáo trong Giáo hội và xã hội, được nghe các diễn giả nổi tiếng thuyết trình. 
 
Đại Hội Gia Đình Thế Giới gần đây nhất là lần thứ VIII vừa diễn ra tại Philadelphia (Hoa Kỳ) vào tháng 9 năm 2015. (Zenit)
 
Thế Vinh