KHÓA HUẤN LUYỆN TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

KHÓA HUẤN LUYỆN TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

KHÓA HUẤN LUYỆN TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

TẠI TRUNG TÂM MỤC VỤ GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Từ ngày 10 – 12/07/2015

Vào lúc 19.00 giờ ngày 10.07.2015  khoá huấn luyện tác viên mục vụ gia đình do giáo phận Đà Nẵng tổ chức đã được khai mạc tại TTMV của giáo phận với sự tham dự của khoảng 80 học viên thuộc 27/ 50 giáo xứ toàn giáo phận, trong đó có 6 nữ tu của Dòng Mến Thánh Giá Phú Xuân và Dòng Phaolô

Sau những lời chào của cha Phaolo Nguyễn Hữu Trường Sơn, đặc trách mục vụ gia đình của giáo phận Đà Nẵng, cha Agostino Nguyễn Văn Dụ đã trình bày  bài đầu tiên về chủ đề của THĐGM vào tháng 10 sắp tới đây: "Ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới hôm nay". Tiếp đến, ông Phanxico Xavie Trần Anh Dũng nói chuyện về hoàn cảnh của gia đình hôm nay.

Sáng ngày 11 tháng bảy, lễ thánh Bênedicto, bắt đầu ngày  học hỏi về giáo huấn của Giáo Hội qua Tông Huấn  Familiaris Consortio của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, với những điểm nhấn do cha Agostino trình bày. Tiếp đến, cha Phaolo nói qua về cấu trúc của Tông Huấn để giúp  các học viên có được một khái niệm chung về nội dung của tập tài liệu quan trọng này.

Sau giờ giải lao, cha Agostino nói về tầm quan trọng của việc chuẩn bị hôn nhân, và tiếp đến là bài của ông FX Trần Anh Dũng nói về những bổn phận của gia đình. Sau đó, các tham dự viên  chia thành 4 nhóm để thảo luận về những gì đã nghe với hai câu hỏi gợi ý về  ảnh hưởng của xã hội hôm nay trên người trẻ, việc chuẩn bị hôn nhân và sống thời kỳ đính hôn như thế nào?

Chiều đến, lúc 13g30, cha Agostino trình bày về việc đồng hành với gia đình trẻ, một việc còn bị bỏ ngõ trong nhiều giáo xứ hiện nay. Sau đó, ông FX Trần Anh Dũng chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của giáo lý viên theo ĐGH Phanxico. Sau giờ giải lao, các nhóm đã cùng nhau thảo luận và kết thúc lúc 17g30.

Hôm nay, đặc biệt trong bữa cơm chiều có sự hiện diện của Đức giám mục giáo phận, Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri. Ngài cũng là chủ tịch UBMVGĐ của HĐGMVN. Sau cơm tối, trước khi các nhóm đúc kết về những gì đã thảo luận trong ngày, Đức cha đã nói chuyện với các tham dự viên về một số ý tưởng  sau đây:

 Giáo Hội không nhìn gia đình như một xã hội tự nhiên, nhưng là một điều thiện hảo quý báu mà Thiên Chúa đã trao ban cho nhân loại, nghĩa là do ý định của Ngài khi Ngài tạo dụng con người có nam có nữ.

Sự thay đổi của xã hội hôm nay ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống gia đình làm cho Giáo Hội càng cảm thấy mình có trách nhiệm hơn trong công việc mục vụ chuyên biệt này. Công việc này không chỉ các linh mục hay tu sĩ, nhưng cả cộng đoàn Dân Chúa. Giáo hội cần đến sự cộng tác của nhiều người, nhất là những người đang sống trong ơn gọi  hôn nhân và gia đình để trở nên các tác viên mục vụ gia đình.
Bởi vậy, cần đào tạo tác viên do chính các linh mục chuyên môn đã được đào tạo, như cha Agostino Nguyễn Văn Dụ, cha Phaolo Nguyễn Hữu Trường Sơn đã theo học trong một Học Viện chuyên về nững vấn đề Hôn Nhân và Gia Đinh tại Roma, và ông FX Trần Anh Dũng, một người sống đời hôn nhân, có kinh nghiệm trong lãnh vực này, đã nhiều năm làm giáo lý viên.
Năm ngoái, các linh mục đã được thường huấn về vấn đề này rồi. Bây giờ đến lượt anh chị em giáo dân cũng được huấn luyện để cộng tác với các ngài.
Nội dung có nhiều điều phải học. Học bao nhiêu cho đủ, nhưng cần có thiện chí học hỏi, tìm hiểu và tìm cách áp dụng. Tài liệu anh chị em đã có được một số trong tay, nên hãy đọc thêm.

Nói về gia đình  thì anh chị em biết có nhiều điều cần phải nói. Nào là niềm vui hạnh phúc, nhưng cả những thách đố, những khó khăn và đau khổ nữa. Mối quan tâm nhất của Giáo Hội hôm nay là vấn đề gia đình, nhất là những gia đình đang mang thương tích cần được chữa lành.

Qua các cuộc gặp gỡ tiếp xúc với giáo dân, tôi nhận thấy  đa số gặp khó khăn về gia đình. Cũng vì thế mà Giáo Hội triệu tập liên tục hai THĐGM về gia đình, một ngoại thường và một bình thường. THĐGM ngoại thường các Nghị Phụ đã bàn đến những thách đố mục vụ gia đình trong bối cảnh tán phúc âm hoá và THĐGM bình thường vào tháng 10 sắp tới đây sẽ nói đến ơn gọi và sứ mạng của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới hôm nay.

Đức cha cũng nhắc đến vụ sát hại tại Bình Dương làm cho 6 người thiệt mạng cũng phát xuất từ gia đình, vì thiếu giáo dục trong tinh yêu, vì tự do quá đáng, nhất là chịu ảnh hưởng của truyền thông.

Gia đình cần sống tin mừng về gia đình để trở nên chứng tá cho xã hội hôm nay.
Đức cha cũng nói đến các tu sĩ theo những tư tưởng của ĐTC Phanxico khi ngài thấy giữa các tham dự viên có sự hiện diện của một số nữ tu đang làm việc trong giáo phận. Ở đâu có tu sĩ ở đó có niềm vui, thì gia đình cũng sống niềm vui của mình để trở nên chứng tá cho những gia đình chung quanh, đẻ họ biết thắc mắc về niềm vui của chúng ta...

Cũng như các tu sĩ sống hôn ước của họ, thì gia đình cũng sống mầu nhiệm hôn ước của mình.
Các tu sĩ là những chuyên viên của sự hiệp thông, thi gia đình cũng vậy, hiệp thông giữa vợ chồng với nhau và hiệp thông với con cái...
Các tu sĩ không chỉ sống nội vi, nhưng phải đi ra, thi gia đình cũng đi ra với người khác ...
Các tu sĩ tự vấn về sự hiện diện của minh trong thế giới, thì gia đình cũng vậy..
Để loan bao Tin Mừng cho mọi người...

Hoàn cảnh của xã hội hôm nay ảnh hưởng nhiều trên gia đinh, ngay cả những gia đình ở thôn quê. Chẳng hạn các bạn trẻ đi làm việc và học hành tại các thành phố lớn khi về lại nhà quê thì mang theo cả những lối sống. Và rồi internet đi vào tận các miền quê xa xôi nữa.

Những khoá học như thế này giúp cho anh chị em có cơ hội học hỏi  để phục vụ hũu hiệu hơn... Cầu chúc cho anh chị em và khoá học thu gặt được nhiều kết quả.

Kết thúc ngày làm việc bằng giờ chầu Thánh Thể thật sốt sắng.

Ngày cuối, Chúa Nhật 12.07,  khởi đầu bằng tiết học thứ IX về  mục vụ đối với những trường hợp hôn nhân trái quy tắc do cha Agostino trình bày, và tiếp theo đó, ngài giải đáp  các thắc mắc của các học viên khá sôi động.

Sau giờ giải lao, cha Phanxico Salesio Lê Văn Vinh OP nói chuyện về việc nên thánh trong đời sống gia đình như một ơn gọi, bằng những việc bình thường của cuộc sống hằng ngày.

Khoá học đã kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn do cha tổng đại diện cử hành và cuối thánh lễ có nghi thức sai đi loan báo và phục vụ cho Tin Mừng và Gia Đình bằng đời sống chứng tá  trong ơn gọi hôn nhân và sự cộng tác với cha sở trong cộng đoàn giáo xứ và giáo phận.

Trước bữa cơm trưa chia tay, một học viên đã thay mặt tất cả cám ơn Đức cha, cha tổng đại diện, cha đặc trách mục vụ gia đình cũng nhu ban giảng huấn đã tố chức khoá học để mọi người có thêm sự hiểu biết để sống phục vụ trong lãnh vực quan trọng này của Giáo Hội và xã hội.

 

                                                                                                                                   Sơn Quả