Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 2)

Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 2)

Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 2)

Thiên Phúc

ntd23

Chiều nay, ngày 6 tháng Chín, vào lúc 13g45, chương trình huấn luyện được khởi động bằng “Hoạt náo gắn kết đội ngũ”.

Sau đó, Thầy Minh Tâm trình bày về: Phong thái, cử chỉ, điệu bộ tự tin của người thành công. Trước hết, Thầy cho 6 nhóm quy tụ lại, các thành viên trong nhóm phải viết những lời khen ngợi bạn mình trên một tờ giấy. Sau đó, các bạn lần lượt đọc cho cả nhóm nghe mình đã khen ngợi bạn mình những gì. Và các bạn đã đồng thanh đáp: “Quá đúng!” thật lớn. Trò chơi thật vui nhưng cũng thật ý nghĩa: Hãy biết dùng lời khen trong cuộc sống thì bạn sẽ dễ thành công hơn. Vì người được khen sẽ vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bên cạnh đó, muốn thành công bạn cần phải tự tin. Sự tự tin thể hiện qua phong cách của bạn, như: đứng thẳng người, chắp tay theo hình tháp trước ngực, hoặc hai bàn tay bắt chéo để trước bụng. Khi chào thì đưa hai bàn tay về phía trước. Lúc bắt tay thì nhìn vào người đối diện và bắt tay họ vừa phải, không mạnh quá cũng không hờ hững.

Tiếp đến, các HV được mời gọi: Xác định ước mơ và đam mê nghề nghiệp. Qua bài học này, các HV sẽ khám phá điểm mạnh và đam mê của bản thân để định hướng nghề nghiệp tốt nhất. Sống hết mình với những khát vọng của tuổi trẻ. Giúp các em tìm ra đam mê, ước mơ nghề nghiệp sau này cũng như mục tiêu ngắn hạn phía trước mình cần phải chinh phục.

Sau giờ Teabreak, các HV tìm hiểu về: Nhận thức giá trị bản thân và lòng tự trọng. Mỗi nhóm lại bị bịt mắt, xếp thành vòng tròn chung quanh ngọn nến, ngồi xuống nắm tay nhau, trong khi đèn hội trường tắt hết. Chuyên gia Minh Tâm dùng phương pháp thôi miên bằng lời nói, cho HV hồi tưởng lại những người mình yêu thương, những gì mình đã nhận lãnh. Nhớ lại những lầm lỗi của mình, những hụt hẫng cũng như những mặc cảm. Rồi Chuyên gia đưa ra châm ngôn: “Chuyện đã qua thì cho qua luôn”. Thầy cũng khơi gợi cho HV nhớ lại những thành tích trong học tập, những đóng góp cho gia đình, nhà trường và xã hội. Rồi những khó khăn đã vượt qua, và niềm vui khi vượt qua những thử thách ấy. Thầy đặt ra một số câu hỏi cho các HV: Đâu là những ước mơ của bạn? Bạn đi học hay đi đến trường? Vì nếu sống không có ước mơ thì bạn chỉ đang tồn tại chứ không phải đang sống. Đâu là năng khiếu của bạn? Tính cách đáng yêu của bạn là gì? Hãy tưởng tượng một người giống như bạn, đang đứng trước mặt bạn, rất lạc quan, yêu đời, và bạn hãy sống như con người mới ấy. Bạn phải xác định mục tiêu của bạn là gì. Và đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy luôn khẳng định: “I am strong”.

Tiếp đến, là một bài học gây tò mò háo hức cho các HV, đó là: 3 “Mr” đáng sợ đối với thế hệ trẻ. Trước khi vào bài học, Thầy cho HV xem đoạn video clip về hai con mèo đen và trắng. Con mèo đen chết ở bến xe, con mèo trắng dùng hai tay lay bạn mình dậy. Sau một lúc, mèo đen vẫn không thức giấc, mèo trắng đã nằm bên cạnh bạn mình. Từ đó, Thầy đã nêu ra: Mr thứ nhất, đó là chủ nghĩa Mackeno (mặc kệ nó). Có khi chính chúng ta cũng đang sống theo chủ nghĩa đó: Không nhường chỗ cho người già, mẹ bị bệnh mà con cái không quét dọn nhà cửa, coi như việc đó của mẹ… Mr thứ hai là Macketa (mặc kệ ta). Ta chẳng nghe lời khuyên bảo của cha mẹ, thầy cô. Ta làm gì cũng đừng can thiệp vào… Mr thứ ba là Sakudu (sao cũng được). Không chịu suy nghĩ, ra quyết định, ai bảo sao, làm gì cũng được. Không có lập trường. Sau khi cho xem video clip “Con heo thông minh”, Thầy đã cho các HV thi đua theo nhóm, ai có nhiều ý tưởng chống lại chủ nghĩa Makeno là nhóm chiến thắng. Rất nhiều sáng kiến đã được các bạn thi đua phát biểu, như: Xếp hàng nơi công cộng, đi chơi về đúng giờ, kèm cho một người bạn học kém…

Tiếp theo là Mô hình 4 bước học tập hiệu quả. Thứ nhất là “Sẵn sàng tinh thần”. Nghĩa là phải hứng thú, có mục tiêu, khi đạt được thì ăn mừng và biết chia sẻ. Thứ hai là “Tiếp nhận kiến thức”. Muốn hiệu quả, ta phải sử dụng hình ảnh, âm thanh và vận động. Thứ ba là “Tóm tắt”. Gồm có sơ đồ tư duy và ghi nhớ kiến thức. Thầy hẹn sáng mai sẽ triển khai sâu rộng hơn.

ntd22

Sau khi ăn tối, vào lúc 18g00: Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tinh thần trách nhiệm”. Các HV cần có trách nhiệm với chính cuộc đời, gia đình và xã hội. Biết chịu trách nhiệm 100% về chính cuộc đời mình. Mặc dù còn biết bao bộn bề, lo toan của cuộc sống nhưng quý PH đã dành thời gian quý báu của mình để tham dự cùng các em HV trong trò chơi rất căng thẳng này. Căng thẳng đến ngộp thở. Nhưng nó đã nói lên được thông điệp là sống phải có trách nhiệm. Thương cho 6 vị nhóm trưởng quá! Mỗi người đã phải hít đất chịu phạt vì những sai lỗi của các thành viên trong nhóm. Nếu tổng cộng lại, mỗi người phải hít đất cả 100 lần. Đến nỗi con phải ra an ủi cha, bạn ra phụ giúp bạn, và cha ra chịu phạt cho con! Nhưng tinh thần trách nhiệm của các nhóm trưởng rất cao độ, vì họ đã không chịu bỏ cuộc, vẫn tiếp tục cuộc chơi. Cuối cùng, họ đã vinh dự được Ban Tổ chức trao cho một tấm “Bằng Trách Nhiệm” thật xứng đáng.

Đúng 20g30, Sr. Hồng Quế đã có đôi lời cảm ơn Thầy Minh Tâm đã nhiệt tình giảng dạy, và đội ngũ Thủ lĩnh tinh thần đã tích cực cộng tác. Cuối cùng, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã dâng lời tạ ơn Chúa đã ban cho quý PH và các HV một ngày học tập thật bổ ích, tràn đầy niềm vui, và cùng với cộng đoàn hát vang câu: “Hồng ân Thiên Chúa bao la. Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn người”.

Sau một ngày học tập, các em đã nhận thức được nhiều vấn đề: Cách cư xử lễ phép hằng ngày đối với cha mẹ, thầy cô; cách chịu trách nhiệm với những quyết định của mình; cách sửa chữa lỗi lầm; vượt qua những cái tiêu cực; từ bỏ thói quen nghiện game; các phương pháp học tập hiệu quả, định hướng ước mơ tương lai để thúc đẩy các em trong học tập.

Hơn nữa, các em HV đã được trải nghiệm tâm lý, xen kẽ các trò chơi vận động vui nhộn đầy tiếng cười; các em vừa học vừa chơi, kết hợp các bài giảng và thực hành tại chỗ để dễ nhớ. Hơn nữa, các em còn nhận được những món quà xinh xắn đầy khích lệ. Đặc biệt, một ngày học tập được bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, các buổi teabreak giữa giờ, giúp tăng khả năng tập trung cho các em. Do đó, một ngày học tập qua đi rất nhanh, ngập tràn cảm xúc, giúp các em cảm thấy say mê và hứng thú trong học tập.