Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 1)

Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 1)

 huấn luyện “Nhân Trí Dũng” (Phần 1)

Thiên Phúc

Khi ánh bình minh vừa thức giấc, những tiếng chim đầu ngày líu lo réo gọi, thì cánh cửa Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn đã rộng mở, chào đón quý phụ huynh và các học viên về tham dự Khóa huấn luyện “Nhân Trí Dũng” do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục và Tập đoàn TOPPION đồng tổ chức cho các em học sinh Công giáo cấp II và cấp III.

Trong niềm hân hoan của ngày cuối tuần, 6 tháng Chín, và để chào đón Tết Trung Thu cùng Năm Học Mới 2014, Ban Tổ chức đã chọn thời điểm rất thích hợp để trang bị cho các học viên có đủ hành trang NHÂN - NGHĨA - LỄ - TRÍ - TÍN để “Vững bước vào đời”. Thế nên, vừa bước vào Trung tâm, một cổng chào màu xanh Hy vọng với ba chữ “Nhân Trí Dũng”, như giang rộng vòng tay đón chào các học viên.

Vừa bước vào cổng, quý phụ huynh (PH) và các học viên (HV) đã được tiếp đón rất ân cần và niềm nở. Đúng 7g30, các anh chị phụ trách bắt đầu điểm danh tại tầng trệt, phát bảng tên, chia nhóm, trao khăn bịt mắt để chuẩn bị cho trải nghiệm đi cầu thang.

IMG 2665

Đến 7g45, hết sức ngỡ ngàng, cả HV lẫn PH đều bị bịt mắt, để được hướng dẫn trải nghiệm đi lên cầu thang, tiến vào hội trường. Đây là trải nghiệm tâm lý “Mất định hướng”. Một trải nghiệm mang nhiều cảm xúc: lo lắng, căng thẳng, hạnh phúc và yêu thương. Lúc bị bịt mắt, phụ huynh Lê Thị Bửu Huyền (giáo xứ Antôn) đã ôm con là Lê Trung Thành khóc sướt mướt khi hai mẹ con tìm thấy nhau.

IMG 3085Khi mọi người đã ổn định trong hội trường, chị Bình Chi, Chuyên gia hoạt náo của TOPPION bắt đầu tiết mục “Hoạt náo gắn kết đội ngũ.

Chấm dứt phần khởi động gắn kết đội ngũ, Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh đã trân trọng giới thiệu Ban Tổ chức, gồm có: Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn, Sr. Maria Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài GònAnh Trần Đức Chinh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Huấn luyện và Tư vấn Triển khai TOPPIONChuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm - người trực tiếp giảng dạy trongKHLĐội ngũ Thủ lĩnh tinh thần tham gia đồng hành cùng các nhóm trong KHL. Và đặc biệt, không thể không nhắc đến các anh chị em trong Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, đã và đang âm thầm phục vụ cho KHL.

Sau đó, Thầy Giuse đã hân hoan chào đón 64 PH và 64 HV, đã nhiệt tình về tham dự KHL, đồng thời giới thiệu sự đa dạng của HV đến từ nhiều vùng miền khác nhau, không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Tuy là lần đầu tiên nhưng KHL đã thu hút được 58 HV đến từ GP Sài Gòn, 3 HV đến từ GP Ban Mê Thuột, 3 HV đến từ GP Xuân Lộc, 2 HV là người Hàn Quốc, đặc biệt có 3 HV mới về từ đất nước Singapore, đó là em Têrêsa Bùi Xuân Quỳnh, em Giuse Bùi Đức Mạnh và em Giuse Bùi Đức Thiên.

Và giây phút quan trọng đã đến, Thầy Giuse trân trọng kính mời Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn lên tuyên bố lý do, khai mạc. Cha phát biểu: Tập đoàn TOPPION đã đưa ra KHL rất thích hợp cho các gia đình, đó là giúp các em HV biết yêu thương và kính trọng cha mẹ, biết sống tự tin và có trách nhiệm, nhất là biết định hướng tương lai để “Vững bước vào đời”. Trong niềm hân hoan, tôi long trọng tuyên bố khai mạc KHL Nhân Trí Dũng.

Sau đó, Sr. Hồng Quế đã chủ sự buổi cầu nguyện với lời nguyện rất sốt sắng và lắng đọng. Cộng đoàn cùng giơ cao tay hát bài: “Thần Linh của Chúa”.

Liền sau đó, Thầy Giuse nhắc quý PH và các HV hãy ghi lại tất cả những cảm xúc dâng trào trong suốt khóa học, đó là những tâm tình tạ ơn, xin lỗi và xin ơn với Chúa. Những tâm tình nguyện cầu ấy được ghi lại trên các tờ giấy có để sẵn trên bàn ngoài hành lang, và được bỏ vào trong các thùng hình trái tim, để cuối KHL, sẽ dâng tất cả lên Chúa trong Thánh lễ Tạ ơn trọng thể khi dâng của lễ.

Tiếp theo, chị Bình Chi đã giới thiệu chi tiết thông tin về Chuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm. Chuyên gia đã nêu nội quy lớp học và lên tinh thần cho HV tham gia chương trình, rồi chính thức giảng dạy.

Bài học đầu tiên là Thử thách “Chiến thắng bản thân”. Trước hết, Thầy cắt nghĩa về khẩu hiệu Đại Bàng là ý hướng vươn lên. Qua trò chơi “Ném bông gòn”, Thầy đã rút ra ba bài học cho các HV: Không đánh giá thấp chính mình; Phải chiến thắng chính mình; Luôn có giải pháp để đạt mục tiêu.

Tiếp theo là Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tình yêu thương gia đình”. Qua việc ứng dụng những kỹ thuật độc đáo từ Hoa Kỳ, các trải nghiệm đã giúp các em HV biết yêu thương gia đình và sống xứng đáng. Quý PH và HV lại bị bịt mắt, và sau khi kể câu chuyện gia đình, Thầy đặt ra các câu hỏi cho quý PH và HV tự trả lời với lòng mình:

1.Ai là người quan trọng nhất trong đời tôi?

2.Ai là người tôi yêu thương nhất?

3.Tôi có làm cho người mình yêu thương nhất phải buồn không?

4.Hãy nhớ lại khuôn mặt, bờ môi, mái tóc người tôi yêu thương nhất?

5.Nếu chỉ còn sống 60’ nữa tôi làm gì? Gặp ai?

Đang khi cha mẹ, con cái cầm tay nhau, cảm xúc dâng tràn, thì bị các Thủ lĩnh tinh thần giật mạnh tay ra và đem đi nơi khác. Lúc đó, Thầy Minh Tâm mới giải thích: Hãy trân trọng những gì mình đang có, và hãy cố gắng sống xứng đáng. Nếu thành công ngoài xã hội mà gia đình ly tán, mất hạnh phúc thì chúng ta có hạnh phúc không? Có gọi là thành công không?

IMG 3135Để giúp tham dự viên bày tỏ nỗi lòng, Thầy đã cho mỗi người viết thư cho những người mình yêu thương. Sau đó, những bức thư đã được Thầy cho đọc lên, rất cảm động, ấm tình gia đình. Tiếp theo, video clip «Bữa trưa thiên đàng», nói về cậu con trai muốn nấu bữa cơm cho mẹ mình, nhưng đã quá trễ, vì bà đã chết vì căn bệnh quái ác. Từ đó, Thầy rút ra một kết luận: «Hãy làm ngay cho người thân những gì mình muốn». Rất nhiều chứng từ của các HV đã được  vang lên trong hội trường như những lời nhắn gửi đến những người con: «Con xin lỗi ba mẹ, con hứa sẽ bỏ chơi game», «Xin cha mẹ hãy sống với con đến ngày con khôn lớn», «Gia đình là trên hết». Đặc biệt, em Têrêsa Bùi Xuân Quỳnh chia sẻ: “Cha mẹ lo cho con quá đầy đủ: chúng con được du học ở Singapore, con được đọc Sách Thánh trong nhà thờ Đức Bà, em con được giúp lễ, Cha con giúp chúng con được gần Chúa, Mẹ con lo cho chúng con được học hành. Con hứa sẽ sống ngoan ngoãn, vui lòng Chúa, đẹp lòng cha mẹ; sẽ sống gương mẫu cho các em con noi theo». Thầy Minh Tâm cho các HV hai lời khuyên, đó là: Hãy sống xứng đáng, và luôn làm cho cha mẹ an tâm.

Đúng 12g30, mọi người dùng cơm trưa để phục hồi năng lượng cho buổi chiều đầy sự hấp dẫn và gay go.

Được biết, KHL “Nhân Trí Dũng” là khóa đầu tiên được tổ chức cho các em Công giáo, tại Trung tâm Mục vụ TGP. Đây chính là nỗi thao thức của Sr. Maria Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục: “Tôi muốn cho các con em người Công giáo được hưởng những phương pháp đào tạo mới: Giúp các em phát triển nhân cách theo văn hóa truyền thống Việt Nam; Tiếp thu các phương pháp học tập và lĩnh hội tri thức hiệu quả; Tự tin, bản lĩnh, định hướng và tự lập vững bước vào đời.

Thật vậy, ngay buổi học đầu tiên, Ban Tổ chức đã mang lại thật nhiều niềm vui và những cảm xúc khó phai trong lòng các em học sinh thân yêu và quý phụ huynh kính mến. Những giây phút thoải mái, những tiếng cười giòn giã qua những trò chơi và các hoạt động vui nhộn đã giúp các em có thêm những người bạn mới và phấn khởi bước vào năm học mới.

 

http://www.chuongtrinhchuyende.net/chuyen-de-su-kien/su-kien/item/2126-khoa-huan-luyen-nhan-tri-dung-phan-1