KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH CỦA GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH CỦA GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

CỦA GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM

 

Khai mạc khóa  đào tạo tác viên mục vụ gia đình của Giáo phận Phát Diệm ngày 20/11/2013, do linh mục Gioan Baotixita Đỗ văn Đoan, Trưởng  Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận phối hơp với Ban Nghiên Huấn của UBMVGĐ thuộc HĐGMVN tổ chức ở tòa giám mục của Giáo phận thuộc tỉnh Ninh Bình. Cha Phêrô Mai Văn Vọng trưởng ban mục vụ giáo phận thay mặt Đức Cha Giuse đến dự khai mạc. Ban giảng huấn gồm linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ và ông Phanxicô xaviê Trần Anh Dũng. Khóa học có 58 tham dự viên, họ là thành viên Ban Hành Giáo, giáo lý viên, đại diện gíao xứ  thuộc 32 giáo xứ trong giáo phận.

Trọng tâm khóa học này là hướng dẫn về mục vụ gia đình. Nội dung chương trình gồm các đề tài:

1/ Giới thiệu Tông Huấn Gia Đình

2/  Ánh sáng và bóng tối. Tình hình cụ thể của địa phương.

3/ Loan báo, cử hành và phục vụ Tin Mừng hôn nhân và gia đình

4/ Ơn gọi đến với tình yêu: Hôn nhân và trinh khiết.

5/ Những bổn phận gia đình ngày nay.

6/  Chuẩn bị hôn nhân: Giáo lý viên là ai ?

7/ Mục vụ đồng hành với gia đình trẻ.

8/ Điều hòa sinh sản theo phương pháp tự nhiên.

9/ Mục vụ  gia đình gặp khó khăn và trái quy tắc.

10/ Cơ cấu mục vụ gia đình.

11/ Bầu ban mục vụ gia đình giáo phận.

Suốt ba ngày tham gia học hỏi và thảo luận, các học viên chăm chú theo dõi và sôi nổi phát biểu ý kiến : “Chúng con không ngờ giáo huấn của Giáo hội quan tâm đến gia đình như vậy. Qua những bài hướng dẫn, tình cảm gia đình được khơi dậy, chúng con nhận thấy mình còn nhiều thiếu sót trong bổn phận gia đình, cách riêng là tương quan vợ chồng. Nhờ đó chúng con sẽ cố gắng thay đổi chính bản thân và gia đình của mình”

  Chiều ngày 20/11/2013 Đức Cha Giuse Nguyễn  Năng, giám mục giáo phận đến dâng lễ tạ ơn để kết thúc khóa học. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nhấn mạnh: “Chúng ta thấy các nhà thờ xuống cấp thì bằng mọi cách kiếm tiền, lo tu bổ, xây dựng dù tốn kém rất nhiều, nhưng vẫn cố mà làm. Trong khi đó, hiện nay nhiều đền thờ tâm hồn, nhiều “Giáo hội tại gia” đang gặp khủng hoảng trầm trọng nhưng có mấy ai quan tâm, lo lắng ? Tôi xin quý anh chị em, những người giáo dân nhiệt thành đã tham dự khóa học, đã biết rõ tầm quan trọng của gia đình như lời  Chân Phước Gioan Phaolo II đã nói : “Tương lai Giáo hội đi ngang qua gia đình” vậy hãy cố gắng đổi mới chính bản thân, đổi mới gia đình mình. Sau đó cùng nhau đổi mới những gia đình khác trong giáo xứ của anh chị em ”.

Sau bài giảng, nghi thức Sai Đi thật trang trọng, những ngọn nến cháy sáng được đưa lên cao sau mỗi lần Đức Cha hỏi, cả cộng đoàn trả lời: Thưa chúng con tin – Thưa chúng con sẵn sàng. Kết thúc,  Đức Cha nói : Vậy, tin tưởng vào ân sủng mà Thiên Chúa ban xuống cho anh chị em, tôi SAI ANH CHỊ EM RA ĐI LOAN BÁO, CỬ HÀNH, PHỤC VỤ CHO TIN MỪNG VỀ HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH  bằng lời nói và đời sống của mình hầu truyền đạt đức tin ấy cho mọi người, mọi gia đình nơi mình sinh sống và ở khắp mọi nơi. Tất cả mọi người xúc động vì ân huệ, được ban nhưng không, vì trách nhiệm được ủy thác cùng đồng thanh thưa: Amen. 

 

Sau thánh lễ, cha trưởng ban báo cáo kết quả khóa học thật đáng khích lệ , các tham dự viên có mặt đông đủ, tinh thần học hỏi cao. Sôi nổi đóng góp ý kiến và thảo luận, đồng thời cũng nhận ra những yếu kém, thiếu sót của mình và quyết tâm thay đổi bản thân và gia đình của mình. Ngài  trình lên Đức Cha các thành viên của ban mục vụ gia đình vừa được bầu mỗi hạt một người, gồm 10 nam và 2 nữ. Toàn ban mục vụ gia đình chụp hình lưu niệm với Đức Cha. Mọi người chia tay trong sự lưu luyến và ước mong gặp lại.                                                                    

                                                                                                  Phanxicô Xaviê

                                                                                                   Trần Anh Dũng