KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH CỦA GIÁO PHẬN HƯNG HÓA LẦN II

KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH CỦA GIÁO PHẬN HƯNG HÓA LẦN II

KHÓA ĐÀO TẠO TÁC VIÊN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

CỦA GIÁO PHẬN HƯNG HÓA LẦN II

Khóa đào tạo tác viên mục vụ gia đình lần thứ hai của Giáo phận Hưng Hóa được khai mạc ngày 11/11/2013, do LM Phêrô Phan Kim Huấn, trưởng  ban Mục Vụ Gia Đình giáo phận phối hơp với Ban Nghiên Huấn của UBMVGĐ thuộc HĐGMVN tổ chức ở Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch của Giáo phận thuộc tỉnh  Phú Thọ.

Ban giảng huấn gồm linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ và hai thành viên giáo dân là ông Phêrô Tạ Đình Vui, ông Phanxicô Trần Anh Dũng. Khóa học có 52 tham dự viên. Họ là thành viên  Ban Hành Giáo và các giáo lý viên thuộc 42 giáo xứ. Được biết trong đợt đầu huấn luyện thừa tác viên Mục vụ Gia đình của giáo phận vàotháng 11 năm 2012 có 51 giáo dân tham dụ thuộc 44 giáo xứ. Tính đến nay đã có 103 giáo dân thuộc 86 giáo xứ trên tổng số 92 giáo xứ trong 7 giáo hạt của giáo phận Hưng Hóa đã được huấn luyện. Có những tham dự viên đến từ những nơi rất xa như Ông  Giuse Má- A-Máu  đại diện cho Dân tộc H’ Mông thuộc giáo họ Hầu Thào thuộc Sapa, Lào Cai đến Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch hơn 300km….

Nội dung khóa học này là hướng dẫn về mục vụ gia đình gồm các đề tài:

1/ Giới thiệu Tông Huấn Gia Đình

2/  Loan báo, cử hành và phục vụ Tin Mừng hôn nhân và gia đình

3/ Ơn gọi đến với tình yêu  - Hôn nhân và trinh khiết.

4/ Trách nhiệm giáo dục con cái.

5/ Chuẩn bị hôn nhân

6/ Cử hành lễ Hôn phối

7/ Đồng hành với gia đình trẻ.

8/ Mục vụ đối với những trường hợp khó khăn và trái quy tắc

9/ Các hiệp hội, phong trào gia đình.

10/ Gia đình với Giáo Hội và xã hội

11/ Điều hòa sinh sản theo phương pháp tự nhiên.

12/ Giải đáp thắc mắc.

Sáng nay ngày 14/11/2013, có Đức Cha Alphonso Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá đến thăm và nói chuyện với các tham dự viên về nội dung Thư Chung của HĐGMVN về canh tân đời sống dia đình trong chương trình Tân Phúc Âm Hóa. Sự có mặt của vị mục tử giáo phận đã làm tăng niềm hân hoan của các tham dự viên.

Trong những ngày học hỏi và thảo luận này, các tham dự viên rất vui mừng vì khám phá tình thương Thiên Chúa qua giáo huấn của Giáo hội, cụ thể là Tông huấn gia đình Familiaris Consortio. Nhờ đó, họ nhận ra được kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa trong ơn gọi hôn nhân gia đình, nhất là khi được biết  Chúa Giêsu lập các Bí tích Thánh Tẩy, Thêm Sức, Thánh Thể, Giao Hòa và Truyền Chức Thánh cũng liên quan mật thiết đến các gia đình trong việc sống ơn gọi của mình bí tích hôn phối. Theo chương trình vào chiều ngày 15/11/2013 sẽ có thánh lễ bế mạc và nghi thức “Sai Đi” cho các tác viên mục vụ gia đình.                                  

                                                                                                   Phanxicô Xaviê

                                                                                                   Trần Anh Dũng