Khóa 3 Nhân Trí Dũng, ngày thứ nhất: Chỉ vì Tình Yêu

Khóa 3 Nhân Trí Dũng, ngày thứ nhất: Chỉ vì Tình Yêu

Khóa 3 Nhân Trí Dũng

Ngày thứ nhất: Chỉ vì Tình Yêu

 

Sáng thứ Bảy 20/06/2015, gần 60 mươi em học sinh trong độ tuổi cấp 2 và cấp 3 cùng với các bậc cha mẹ đã quy tụ về giáo xứ An Nhơn, hạt Gò Vấp, Giáo phận Sài Gòn để tham dự ngày thứ nhất của khóa 3 Khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Tập đoàn Huấn Luyện và Tư Vấn Triển Khai TOPPION và giáo xứ An Nhơn cùng phối hợp tổ chức với sự huấn luyện của Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, với sự trợ giúp của các “Thủ lĩnh tinh thần” của Tập đoàn TOPPION.

 

 

Trải nghiệm tâm lý “Mất định hướng”

Ngay từ những giây phút đầu tiên, khi các em đến hội trường tầng trệt nhà xứ để nhận thẻ, áo đồng phục, bầu khí đã trở nên rộn ràng, sôi nổi như tuổi trẻ vốn có của các em. Nhưng bầu khí đó nhanh chóng nhường chỗ cho sự trầm lắng và thật sự ấm áp tình thân giữa cha mẹ con cái, và giữa các em với nhau trong các hoạt động suốt buổi sáng. Trải nghiệm đầu tiên có vẻ bất ngờ đối với các em khi phải bịt mắt dò dẫm từng bậc cầu thang để lên hội trường ở tận lầu 6.

Một ca khúc về “Đôi Mắt” có đoạn viết rằng: Mẹ cho em đôi mắt sáng ngời, để nhìn đời và để làm duyên…”. Thật hạnh phúc khi một đứa trẻ chào đời không phải chịu một khiếm khuyết thân thể nào cả. Hoạt động đầu tiên này giúp các tham dự viên thấu hiểu cảm giác mất đi ánh sáng của những người khiếm thị để thấy mình thật may mắn biết bao. Anh Luca ví mỗi bậc cầu thang như một năm của cuộc đời, vì thế ở lứa tuổi học sinh, các em đã bước được mười mấy nấc thang cuộc đời với biết bao vui buồn sướng khổ nhờ sự dìu dắt của mẹ cha. Suốt gần một giờ đồng hồ trải nghiệm cảm giác sống trong bóng tối, được anh Luca nhắc nhở về quãng đời từ lúc chào đời đến ngày hôm nay, với những thăng trầm trong cuộc sống, trong học tập, trong tương quan với bạn bè, người thân; khi thì được ngồi cạnh cha mẹ, lúc thì “bơ vơ” không có một ai, điều đó đã làm không ít các em và các bậc cha mẹ nức nở rơi lệ ướt đẫm khăn bịt mắt, và để lại những cảm xúc tràn đầy yêu thương. Có thể nói hai ngày các em tham gia Khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng sẽ là chặng dừng chân tiếp thêm nghị lực để các em bước tiếp những nấc thang cuộc đời.

Sau phần tuyên bố lý do và khai mạc của Cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, chánh xứ An Nhơn, và giờ cầu nguyện trong điệu múa của bài hát “Chạm Lòng Con” với sự dẫn dắt thật sâu lắng và đầy tâm tình thánh thiện của Thầy Giuse Nguyễn Văn Quýnh, các em được xem đoạn video clip “Đại bàng gà” để hiểu rõ ý nghĩa về khẩu hiệu và biểu tượng của khóa học.

- “Chúng ta là ai?” - “Đại bàng!” - “Đại bàng!” - “Ồ… ồ… ồ… Yeah!”

Những tiếng hô rõ ràng, dứt khoát, mạnh mẽ khẩu hiệu khóa học đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu bay cao, bay xa như đại bàng là chúa tể bầu trời chứ không phải những chú gà cứ mãi quẩn quanh trong khu vườn nhỏ bé.

Thử thách chiến thắng bản thân

Những hoạt động nho nhỏ như vỗ tay, bịt mắt ném bông gòn, tuy đơn giản nhưng mang nhiều thông điệp bổ ích: Chưa trải nghiệm thì đừng đánh giá thấp bản thân; đôi khi mình làm được hơn nhiều những gì mình suy nghĩ, cả trong học tập cũng như trong công việc. Điều quan trọng nhất là phải biết nỗ lực để mỗi ngày một hoàn thiện hơn: “Hôm nay phải hơn hôm qua nhưng không bằng ngày mai”. Bên cạnh đó, khi ta làm một điều gì đó chưa thành công, cần ngồi lại rút kinh nghiệm, xem thất bại có nguyên nhân từ đâu. Nếu các em làm một việc chưa đạt bằng cách này nên thử cách mới, đừng đi theo lối mòn. Còn cha mẹ nên hiểu rằng trong việc học hay trong cuộc sống tuy con cái chưa đạt được mục tiêu nhưng đã nỗ lực hết mình thì cũng đáng nhận được sự khích lệ.

Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tình thương gia đình”

Sau khi được xem đoạn video clip về người mẹ thật xúc động, anh Luca đặt ra câu hỏi: Đến khi nào thì cha mẹ hết lo cho con cái? Qua câu hỏi, anh muốn nói đến 9 cột mốc quan trọng của một đời người: chào đời, học tiểu học, học trung học, học đại học, bắt đầu đi làm, lập gia đình, khi có con, tuổi già và khi lên Thiên Đàng. Với những giải thích ngắn gọn súc tích, anh muốn các em và các bậc cha mẹ trải nghiệm tình yêu thương, nhìn nhận lại bản thân, tập trung vào cảm xúc bằng cách trải lòng mình qua trang giấy trong không gian yên tĩnh, ấm áp tình người.

“Bữa trưa thiên đường” là video clip chia sẻ một thông điệp khác: Khi muốn làm điều gì đó thì làm ngay, đừng chờ đợi và hãy biết giữ lời hứa của mình; mọi thứ chỉ đúng trong hiện tại, hãy trân trọng những gì đang có.

Trong phần chia sẻ cảm xúc, em Quỳnh Anh nói rằng em đã không nghe lời cha mẹ, làm cho cha mẹ buồn phiền, em sợ mất cha mẹ. Em nhắn nhủ rằng dẫu mình có như thế nào đi nữa, khi cha mẹ la rầy, họ luôn muốn cho con cái tốt hơn, vì thế cần phải nghe lời cha mẹ, dành thời gian cho gia đình. Em viết cho cha mẹ những lời thật dễ thương: “Gởi Sư Phụ và Chị Đại của con! Con xin lỗi vì không nghe lời và tính tình ngang bướng. Con sẽ cố gắng sửa đổi. Con yêu ba mẹ nhiều!”

Em Mẫn, tên khác là Amber, đang sinh sống ở Mỹ cùng với ba được 2 năm, đã làm cho cả hội trường chùng xuống trong những giây đầu tiên trước khi phát biểu bằng tiếng khóc nức nở. Em thổ lộ rằng mình thực sự may mắn, em sẽ dùng sự may mắn đó để giúp những người khác. Em từng nghĩ rằng mình đã quen dần với việc sống xa cha mẹ ngay từ tấm bé. Sau những trải nghiệm đã qua, em thấy mình đã sai, mình thực sự rất cần mẹ. Em hối hận vì đã không quan tâm đến mẹ trong 2 năm qua.

Chị Yến, mẹ em Mẫn thì xin lỗi con vì để con xa mẹ, chị muốn con tự lập sớm, học được nhiều hơn, tương lai sẽ tốt hơn. Chị ước mong con học không phải để có tấm bằng bác sĩ, kỹ sư mà chị muốn con được làm người tốt.

Suốt cả buổi sáng, các em đã được trải nghiệm những hoạt động nhằm nhắc nhở rèn luyện chữ Nhân với biết bao nhiêu cảm xúc dạt dào. Ngoài ra, các em còn được học các khái niệm liên quan đến sự tự do như tự giác, tự tin, tự trọng; các em còn được rèn luyện những bài tập giúp cho đời sống gia đình tốt hơn như: tự soi rọi bản thân hay góp ý chân thành. Nhân là những phẩm giá, nhân cách để thành người gồm 3 yếu tố: tình yêu thương, luôn biết ơn những gì nhận được và trân trọng những gì đang có. Trước khi muốn bay cao bay xa như đại bàng hãy rèn luyện chữ Nhân. Đạo Công giáo là đạo yêu thương, là mến Chúa yêu người; trước khi yêu người khác, hãy yêu cha mẹ, điều trước tiên trong rèn luyện chữ Nhân.

Phong thái của người thành công

Khác với không khí buổi sáng, các hoạt động buổi chiều thật sự sôi nổi hào hứng, thu hút sự tham gia rất nhiệt tình của các em. Các em được luyện tập để thể hiện chữ Dũng, ngoài sự nhanh nhẹn còn phải tự tin để có thể dẫn đến thành công trong cuộc sống. Tự tin trong cách bắt tay, ánh mắt, nụ cười, cách đi đứng, trò chuyện.

Xác định ước mơ nghề nghiệp

Đối với chữ Trí, đam mê và năng khiếu là 2 yếu tố quan trọng để xác định ước mơ nghề nghiệp, điều đó thể hiện qua 8 trí thông minh: ngôn ngữ, logic - toán học, hình ảnh – không gian, âm nhạc, vận động, thấu hiểu người khác, thấu hiểu bản thân, thiên nhiên – động thực vật. Các em còn phải trả lời một số câu hỏi để có thể xác định được nghề nghiệp phù hợp với mình. Ngoài rất nhiều ngành nghề phổ thông, có một em ước mơ làm linh mục; một em mơ ước vừa là nữ tu, vừa là dược sĩ; có em ước trở thành nhà khoa học, nữ diễn viên phim hành động, nữ võ sĩ… Những ước mơ thật hay nói lên định hướng cuộc đời.

Sau đó, qua việc chinh phục thử thách với các hoạt động tay chân, các em đã thể hiện tinh thần đồng đội rõ nét thật sôi nổi, vui tươi qua ánh mắt, nụ cười.

3 “Mr” đáng sợ đối với thế hệ trẻ

Khi có ai cần sự giúp đỡ, mình dừng lại hay bỏ đi? Dụ ngôn người Samaria nhân lành gợi nhớ về lòng tốt và thái độ làm ngơ trước nỗi đau của người khác. Ngày nay, người trẻ gặp rất nhiều vấn đề trong học tập và trong cuộc sống; thái độ sống của các em có thể tóm gọn trong 3 chữ: Mackeno (mặc kệ nó), Macketa (mặc kệ ta), Sacudu (sao cũng được). Để chống lại 3 điều này, các em đã được thảo luận vòng tròn để đưa ra những hành động cụ thể, rất đời thường trong cuộc sống như: không xả rác, văn hóa xếp hàng, không sử dụng bao xốp, tiết kiệm điện nước, giúp đỡ người già qua đường, nhường chỗ trên xe buýt…

Trong những trò chơi hay trong học tập, công việc, sự nỗ lực cạnh tranh là điều tốt nhưng làm sao để được nhận lại và cho đi thì càng tốt hơn, bởi vì nó thể hiện hai bên cùng thắng chứ không phải là kẻ thắng người thua, thậm chí bất chấp để giành chiến thắng.

Trải nghiệm tâm lý đặc biệt “Tinh thần trách nhiệm”

Đỉnh cao của ngày huấn luyện đầu tiên có thể nói là trò chơi “Điểm danh”. Trong khi chơi, thành viên đội nào mắc lỗi thì đội trưởng hít đất. Chỉ là một trò chơi đơn giản nhưng nó là bài học lớn về trách nhiệm. “Nhân vô thập toàn”, chẳng ai hoàn hảo cả. Nhưng trớ trêu thay, trong cuộc sống, đôi khi ta lầm lỗi nhưng lại không gánh lấy hậu quả mình gây ra. Đôi khi, con cái làm sai, cha mẹ lại gánh lấy nỗi khổ đau, bị thầy cô phiền trách, người thân gièm pha. Vì thế, luôn suy nghĩ và chịu trách nhiệm với những gì mình nói và làm sẽ làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy nhớ rằng đỉnh cao của tình yêu thương là hy sinh và tha thứ.

Sau những vòng đấu, người đội trưởng đuối sức do hít đất nhiều. Tiếp tục hay bỏ cuộc? Họ vẫn còn sự chọn lựa. Cũng thế, trong cuộc sống, người lãnh đạo không có năng lực họ có quyền lựa chọn từ chức. Thế nhưng đã là cha mẹ thì con cái có ra sao, cuộc sống có ra sao họ vẫn là cha, là mẹ, họ không có quyền bỏ cuộc mà phải đi hết cuộc đời với những đứa con thương yêu.

Trong trò chơi, có một chi tiết thật xúc động, khi một chị đội trưởng đuối sức không thể hít đất, con chị cùng các thành viên khác trong đội và cả đội khác đã xung phong hít đất thay cho mẹ nhưng luật chơi không cho phép. Càng xúc động hơn khi em lấy thân mình gánh lấy mẹ để hoàn thành cuộc chơi. Rõ ràng, trong những lúc khó khăn mới thấy được động lực của con người như thế nào, sự hy sinh của con người ra sao.

Con người yếu đuối hay vấp phạm từ ngàn xưa. Chính Thiên Chúa đã chịu mọi lỗi lầm của con người trên trần gian để cứu chuộc họ, để thể hiện tình yêu nhưng không thật tuyệt diệu và sự hy sinh vô bờ bến của Ngài. Thiên Chúa là suối nguồn tình yêu!

Dâng Chúa lời cầu

Để kết thúc ngày huấn luyện thứ nhất, Cha Phaolô đã dâng lên Chúa lời suy niệm cầu nguyện để chính Chúa nói với mỗi thành viên trong thinh lặng và bóng đêm đang bao phủ hội trường: “Chúa xuống trần gian trong mầu nhiệm Nhập Thể đã dạy cho chúng con bài học của sự tha thứ tất cả cho người mình yêu dẫu đó là ai, có là gì đi chăng nữa thì Chúa vẫn trung thành với chúng con. Chúa vẫn mãi trung thành dù thời gian có đổi thay, dù lòng con nghi nan hững hờ. Chúa của chúng con là thế… Xin Chúa luôn nâng đỡ để đồng hành với chúng con sống trọn chữ yêu như Chúa đã yêu”.

 

Tạ Ân Phúc