Kế hoạch phục hồi Trung tâm gia đình tại Nazareth.

Kế hoạch phục hồi Trung tâm gia đình tại Nazareth.

Kế hoạch phục hồi Trung tâm gia đình tại Nazareth.

Phong trào Canh tân Đặc Sủng của Ý thực hiện sáng kiến của Tòa thánh Vatican.

Rome,  17/4/2013,  ( Zenit.org ) H. Sergio Mora

Kế hoạch Trung tâm gia đình tại Nazareth, một lần nữa được tiến hành, sáng kiến trên đã được đưa ra hôm thứ ba tại Vatican.

Trung tâm sẽ là một phức hợp nhiều mặt, với hàng loạt trang thiết bị được đưa ra từ nhà khách cho các gia đình đến một khán phòng hội nghị, một ban cố vấn tham mưu, một trung tâm cung cấp dự phòng với các chuyên gia tâm lý, kinh tế, và các chuyên gia khác sẵn sàng phục vụ cho gia đình.

Sáng kiến này của Vatican là một ý tưởng của Đức Gioan Phaolô II vào năm 1997, nhưng đã gặp trở ngại. Vào đêm trước chuyến đi Đất Thánh của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI năm 2009, Vị Giáo Hoàng người Đức này đã một lần nữa xem xét lại dự án và giao cho phong trào Canh Tân Đặc sủng.

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, ĐTGM Vincenzo Paglia, ĐGM phụ tá Giêrusalem , Giacinto Marcuzzo, và Chủ tịch phong trào Canh Tân Đặc Sủng Ý, Salvador Martinez trình bày sáng kiến trên sáng thứ ba.

“Đề nghị lại một nếp văn hóa gia đình” là điều cần thiết, ĐTGM Paglia phát biểu, nhắc nhở Nazareth là nơi của sức mạnh liên tưởng và biểu tượng, “đó là nơi Đức Giêsu lớn lên, nhà của Người, nơi Người đã sống cùng Đức Maria và Thánh Giuse, và là nơi gọi Thiên Chúa là Abba, là Cha, như ĐTC Francis mới đây đã trình bày” ngài nói.

Vì thế trung tâm quốc tế gia đình sẽ được xây dựng, ngoài việc trở thành trung tâm linh đạo và huấn luyện cho gia đình còn là một ban cố vấn cho bộ gia đình trên toàn thế giới, đặc biệt trên vùng Đất Thánh và Trung Đông.

Qua các dự án quốc tế, nó cũng sẽ hỗ trợ về vật chất cho các gia đình đang gặp khó khăn, đặc biệt ở Đất Thánh.

Chủ tịch Martinez chỉ rõ mục tiêu của quỹ là huấn luyện và Phúc âm hóa gia đình và chăm sóc mục vụ. Ông giải thích quỹ được một ban hành chính điều hành, gồm năm thành viên; ba được Hiệp hội Canh tân trong Chúa Thánh Thần bầu chọn và hai do Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình.

“Ý thức được những thách thức lớn lao đòi hỏi, chúng tôi đón nhận với niềm vui và cảm xúc lớn lao lời mời gọi xây dựng, điều hành và cổ vũ cho “ngôi nhà của ĐGH trên Đất Thánh”, một nơi trú ngụ đặc biệt cho mọi gia đình trên thế giới, đặc biệt những gia đình vùng Trung Đông” ông chia sẻ.

Martinez bày tỏ hy vọng “Trung tâm gia đình quốc tế Nazareth sẽ là nơi đầy hồng ân lan tỏa “Tin mừng về gia đình”, phô bày mọi vẻ đẹp, tốt lành, sự thật và công bình do các gia đình  đề xuất và làm chứng cho toàn thế giới.”

Dân số Nazareth vào khoảng 40% Kitô giáo, Trung tâm sẽ được xây dựng trên một ngọn đồi nhìn ra nhà thờ Truyền tin, đất thuộc tài sản của Giáo hội.

Vũ Văn Kích

--

Thông tin thêm ( tiếng Ý ) tại:  www.ilportaledellafamiglia.org