Kế Hoạch Mục Vụ Cho Các Gia Đình Trong Giáo Phận Phát Diệm Năm 2012

Kế Hoạch Mục Vụ Cho Các Gia Đình Trong Giáo Phận Phát Diệm Năm 2012

 

I.                   KẾ HOẠCH MỤC VỤ CHO CÁC GIA ĐÌNH TRONG GIÁO PHẬN PHÁT DIỆM NĂM 2012

 

1.      Cơ cấu và tổ chức :
 
Giới Gia trưởng Giáo phận mừng lễ Bổn mạng 19/3 tại nhà thờ Chính Toà Phát Diệma.            Cấp Giáo phận : Cha Gioan B.Đỗ Văn Đoan ( trưởng ban), cha Phao lô Phạm Công Trình (phó ban) và cha Giuse. Trần Văn Toản ( phó ban). Và hai cộng tác viên : ông Giuse Vũ Văn Hoà ( xứ Dục Đức) và bà Maria Trần Thị Thanh ( xứ Phú Hậu).
r
b.        Cấp giáo xứ : mỗi giáo xứ  thành lập giới Gia trưởng  và giới Hiền mẫu. Gia trưởng là tất cả những người nam đã lập gia đình; Hiền mẫu là tất cả những người nữ đã lập gia đình. Ban trị sự mỗi giới gồm: Trưởng ban,  Phó ban 1, Phó ban 2 ( kiêm thủ quỹ) và một Thơ ký. 

 2.      Sinh hoạt thường kỳ :

 

 

 

a.      Tại giáo phận:

 

 

 

Hàng năm sẽ tổ chức Đại hội giới Gia trưởng và Hiền mẫu vào dịp lễ Bổn mạng của mỗi giới.

 

         bTại giáo xứ :

 

-         Giới Hiền mẫu sẽ sinh hoạt vào Thứ Ba đầu tháng : tham dự Thánh lễ, học hỏi và thảo luận về một đề tài liên quan đến gia đình hay chầu Thánh Thể, chia sẻ Lời Chúa.
 
-         Giới Gia trưởng sẽ sinh hoạt vào Thứ Tư đầu tháng : tham dự Thánh lễ, học hỏi và thảo luận về một đề tài liên quan đến gia đình hay chầu Thánh Thể, chia sẻ Lời Chúa.
 
-         Ban Mục Vụ Gia Đình sẽ gửi cho quí cha mỗi tháng một đề tài hoặc một vấn đề nào đó liên quan đến gia đình. Xin quí cha phổ biến cho giới gia trưởng và giới hiền mẫu học hỏi và thảo luận.( từ tháng 03 năm 2012).
 
c.Ngày  Bổn mạng và các ngày kỷ niệm khác : 
 

 

            - Ngày  Bổn mạng

 

            * Bổn mạng chung của gia đình :  Lễ Thánh Gia Thất.

 

 

           * Bổn mạng giới Hiền mẫu : Lễ thánh Monica (27.08)
           * Bổn mạng giới Gia trưởng : Lễ Thánh Giuse ( 19.03) (xem bản tin)
 

- Các ngày kỷ niệm khác
* Giới Hiền mẫu : Ngày của Mẹ , Mother‘s day ( vào Chúa Nhật thứ 2 trong tháng 05), Ngày Quốc Tế Phụ Nữ  (08-03), Lễ thánh A-nê Lê Thị Thành (12.07).
 *Giới Gia trưởng : Ngày của Cha, Father’s day (vào Chúa Nhật thứ 03 trong tháng 06), Ngày Lễ Thánh Giuse Công Nhân (01.05).
 
 *Kỷ niệm Ngân khánh, Kim khánh hôn nhân : hàng năm, Đức Giám Mục sẽ luân phiên đến các giáo hạt dâng Thánh Lễ Tạ Ơn cho các đôi vợ chồng kỷ niệm Ngân Hôn, Kim Hôn, Ngọc Hôn và cho các gia đình trong giáo hạt.
 
     Trong dịp mừng Bổn mạng và các ngày kỷ niệm trên, các giáo xứ có thể tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho họ và chúc mừng  họ. Có thể tổ chức những buổi giao lưu để họ có dịp chia sẻ về người bạn đời, về những cảm nghiệm tốt đẹp của đời sống gia đình; khích lệ con cái bày tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ như hát về cha, về mẹ, tặng quà cho cha mẹ
 

 

3.      Những vấn đề cần quan tâm giáo dục :

 

-         Tính dục - Tình yêu - Hôn nhân ( Thần học về Thân xác / Thần học về Tình yêu).
-         Kế hoạch gia đình tự nhiên ( Natural Family Planning [ NFP ] ) theo giáo huấn của Giáo hội.
-         Giáo dục gia đình : giáo dục đức tin, nhân bản, công dân ( Huấn gíao, các giá trị sống và kỹ năng sống).
-         Gíao dục tiền hôn nhân ( cho giới trẻ)  và hậu hôn nhân ( cho các cặp vợ chồng kết hôn từ 1 năm đến 5,10 năm). ( tài liệu)
-         Tư vấn về hôn nhân gia đình ( trong tương lai).
  
     4Dự kiến việc đào tạo nhân sự phục vụ trong lãnh vực hôn nhân và gia đình :
-         Mời chuyên viên về hôn nhân gia đình của HĐGMVN về huấn luyện nhân sự phục vụ gia đình trong các giáo xứ ( giáo phận lo ăn ở cho các chuyên viên, kinh phí đi lại do UBMVGĐ/HĐGM tài trợ) . Hoặc do Ban Mục Vụ Gia đình Giáo phận huấn luyện.(?)

-         Quan tâm đến các phong trào, đoàn thể gia đình như : Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, Gia Đình Cùng Theo Chúa, Hội Legio…

Lm. Gioan B. Đỗ Văn Đoan


Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo Phận Phát Diệm