Hơn một triệu người biểu tình chống hôn nhân đồng tính tại Pháp

Hơn một triệu người biểu tình chống hôn nhân đồng tính tại Pháp

Hơn một triệu người biểu tình chống hôn nhân đồng tính tại Pháp

Đa số vẫn tiếp tục biểu tình bảo vệ hôn nhân và gia đình.

Paris, 28/5/2013, ( Zenit.org ) H. Sergio Mora

Phong trào “Manif pour tous” (Manifestation in Favor of All) hôm chúa nhật, 26 tháng  Năm vừa qua, đã tổ chức thêm một cuộc biểu tình quy tụ hơn một triệu người đòi rút lại luật “hôn nhân” đồng tính mới đây được chấp thuận và ban hành do Tổng thống François Hollande.

Văn bản luật đã được Quốc hội chấp thuận, và phong trào nỗ lực ngăn chặn những sáng kiến lập pháp mới của chính quyền đảng Xã hội, như cho phép các cặp đồng tính nhận con nuôi chẳng hạn.

Đức ông Tony Anatrella, nhà phân tâm học và là chuyên gia tâm bệnh xã hội, cố vấn Hội Đồng Tòa Thánh về Gia đình và bộ Y tế, là một trong những người đầu tiên cảnh báo về yêu sách “hôn nhân” đồng tính, nhận con nuôi vị thành niên và những vấn đề tương tự khác nảy sinh từ ý thức hệ giới tính.

Anita Bourdin, điều phối viên của Zenit ở Pháp, đã thực hiện một cuộc phỏng vấn dài với Đức ông Anatrella, trong đó vị giám chức đã đưa ra một số điều chủ chốt để giải thích cuộc biểu tình, chẳng hạn như “sức mạnh tinh thần được thể hiện nơi những người biểu tình, những người đã làm thức tỉnh về mặt chính trị ủng hộ hôn nhân và gia đình. Ông nói “về cơ bản, mọi người được động viên và chẳng gì có thể ngăn cản họ vận động hủy bỏ một luật vốn lược giản giá trị gia đình và làm biến chất gia đình”.

Đức ông nói thêm, “lương tâm chính trị đã thức tỉnh nơi hàng ngàn người trẻ chiến đấu chống lại thứ luật gây tác hại này và phong trào Veilleurs (những cá nhân tỉnh thức) chuẩn bị trong thầm lặng, suy tư và cầu nguyện cho một tương lai vốn còn phụ thuộc vào họ”. The Veilleurs không phải là một tổ chức chính thức, họ phối hợp với nhau trên mạng xã hội, như  Twitter chẳng hạn. Họ gặp nhau tại các quảng trường trong những thành phố lớn của Pháp. Họ đọc những văn bản về tự do, hòa bình và gia đình.

Đức ông Anatrella cũng cho thấy rằng “bầu khí của cuộc biểu tình chủ yếu là của các gia đình, không phải là những người cực đoan, những kẻ cướp phá hung bạo, như một số phương tiện truyền thông mô tả. Những cuộc biểu tình là rất mẫu mực”, ông nói thêm.

Ông kể ngày 26 tháng Năm đã có hơn một triệu người biểu tình phản đối, nhưng nguồn tin cảnh sát nói chỉ khoảng 150.000, điều ấy là nói không nghiêm túc không đáng tin, “họ làm mọi thứ để giảm nhẹ và mất uy tín sự kiện”, ông nói.

“Những ngày cuối, cảnh sát đã tùy tiện bắt giữ một số người, chẳng hạn, những cá nhân mặc áo sơ mi có dòng chữ tắt “Manif pour tous”, hoặc những người khác chụp hình hoặc rải cờ trên đường”, ông xác nhận. Ông cũng phê bình “những biểu tình trễ muộn sau đó của những người cực đoan không có liên hệ gì đến ‘Manif pour tous’”.

Đức Ông Anatrella giải thích rằng “lẫn lộn giữa tính dục và cảm xúc dẫn đến lẫn lộn giữa thực tại và ngõ cụt. Hôn nhân giữa những người đồng tính thật là lố bịch, không khiến người ta có sự tôn trọng nào, cũng chẳng đóng góp gì cho quan hệ xã hội”.

Đức ông thắc mắc liệu các nhà lãnh đạo chính trị hiện nay có ý thức được thực tế hoặc giả họ có sống trong một thế giới vô tính hay chăng. Ông thông tin thêm rằng 22.000 trong số 36.000 thành phố tự trị chống lại luật này và tuyên bố họ sẽ từ chối cử hành loại kết hôn này.

Không có chỗ cho tranh luận, được hiểu là họ có ý kiến phản đối và thậm chí không cần phải suy nghĩ gì cả, số này ít hơn. Luật pháp đã xem thường và còn tệ hơn nữa đã áp đặt – thật là một sự lẫn lộn, điều đó sẽ dẫn đến những lẫn lộn cả về mặt tâm lí, xã hội, và pháp lí. “Thậm chí những phản kháng của các liên hiệp thương mại cũng không bị ngược đãi như vậy, như họ đã làm với những người trẻ và người trưởng thành”, đức ông nói thêm.

Vị cố vấn của Hội Đồng Tòa Thánh về Gia đình nói rằng “chỉ có kết ước với những thiện hảo mở ngỏ cho tất cả mọi người mới là điểu thích hợp nhất, chứ không phải cứ đóng vai làm bố làm mẹ mà không có tính chất thích hợp nào”.

Ngày 15 tháng Hai năm nay, ‘Manif pour tous’, một phong trào tự mô tả mình như là phong trào hòa bình, chống-kì thị người đồng tính, phi chính trị, đã thu thập được 694.428 chữ kí đầu tiên kiến nghị chống lại kế hoạch “Hôn nhân cho tất cả”  trong Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường của Pháp. Tham gia vào sự kiện đó có tổ chức Poissons roses (những con cá hồng), Alliance vita (Liên minh đời sống), Plus gay without marriage (nhóm đồng tính không hôn nhân) của Xavier Bongibault, và các nhà lãnh đạo tôn giáo Kitô giáo, Hồi giáo, và Do thái.

Vũ Kích