Hội nghị Ủy ban Mục vụ Gia đình lần VIII họp trong 2 ngày 19 và 20/9/2017.

Hội nghị Ủy ban Mục vụ Gia đình lần VIII họp trong 2 ngày 19 và 20/9/2017.

Sáng thứ Ba 19/9/2017, Hội Nghị Ủy ban Mục vụ Gia Đình trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khai mạc tại Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Tham dự Hội nghị lần này có Đức cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Lạng Sơn - Cao Bằng, Chủ tịch UBMVGĐ, Đức Tân Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Thư ký UBMVGĐ, hơn 40 linh mục Trưởng và Phó Ban MVGĐ từ 20 giáo phận trên toàn quốc và 6 giáo dân.

Buổi sáng 19/9, các tham dự viên góp ý cho bản lược đồ Hướng dẫn Mục vụ Gia đình do Ban Thư ký đề ra cho Giáo hội tại Việt Nam, nhằm giúp các gia đình sống đức tin và loan báo Tin Mừng, buổi chiều tiếp tục thảo luận góp ý theo giáo tỉnh.

Trong ngày làm việc thứ hai 20/9, sau thánh lễ vào lúc 06 giờ sáng, Đức Cha Giuse và mọi người chúc mừng Đức Tân Giám Mục Louis Nguyễn Anh Tuấn, Giám mục Phụ tá Giáo phận Sàigòn.


Sau khi ăn sáng, đúng 08:00, các tham dự viên tiếp tục góp ý cho bản lược đồ Hướng dẫn Mục Vụ Gia Đình cho đến hết buổi sáng.
Các tham dự viên đã phản ánh những nhu cầu đa dạng và phức tạp của gia đình hôm nay của từng giáo phận và đã đóng góp những ý kiến tích cực và cụ thể cho bản Lược đồ này.

Chiều đến, Hội Nghị bàn đến vấn đề nhân sự, tổ chức Đại Hội Gia Đình cho năm tới 2018 nhân kỷ niệm 50 năm Đức Chân Phước Phaolô VI ban hành Thông Điệp Humanae Vitae và năm nhắm đến việc Đồng hành với các đôi bạn và gia đình trẻ, dự tính sẽ được tổ chức tại Lavang vào đầu tháng 6.2018, đồng thời cùng với Giáo Hội tham dự Đại Hội Gia Đình Thế giới sẽ được tổ chức vào tuần cuối tháng 8.2018 tại Dubblino.

Cũng trong Hội nghị, Đức cha Thư ký đã giới thiệu “Cộng đoàn Kitô hữu nhỏ (Cộng đoàn Hội thánh cơ bản)” và phương pháp tiếp cận mục vụ toàn diện tại Á châu (AsIPA) như một phương thế thiết thực trong công tác mục vụ gia đình. Hội Nghị kết thúc vào lúc 16:15 sau 15 phút Chầu Mình Thánh Chúa.

Chỉ có hai ngày làm việc, nhưng như Đức Cha Louis nói: “Cùng ăn, cùng ở, cùng cầu nguyện, cùng làm việc”, nên thật vui tươi ý nghĩa và chia tay cũng lưu luyến. Xin cùng cầu nguyện cho các gia đình và các vị mục tử thân yêu trong Gia đình Hội Thánh Chúa.

Tạ Ân Phúc tổng hợp