Học từ Đại hội Gia đình Thế giới: Gia đình là quà tặng từ Thiên Chúa

Học từ Đại hội Gia đình Thế giới: Gia đình là quà tặng từ Thiên Chúa

Đại hội Gia đình Thế giới diễn ra vào tháng Chín tới tại Philadelphia nhắm đến việc hướng dẫn các gia đình nhận biết rõ tầm quan trọng của họ như là quà tặng từ Thiên Chúa và giúp họ mở lòng mình ra đón nhận Chúa Giêsu Kitô.

Cha William Donovan, một trong những người nằm trong Ban tổ chức Đại hội cho hay như trên và nói thêm rằng gia đình "là nơi chúng ta cảm thấy được yêu thương nhất, được bảo vệ nhất, được an toàn nhất và có giá trị. Trong nền kinh tế tiêu dùng, có thể nói sau quà tặng sự sống thì món quà cao trọng thứ hai mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là gia đình".

Vị linh mục Tổng Giáo Phận Philadelphia cũng là người đặc trách liên lạc của Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput với Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình cho biết: "Lý do là vì, một khi Thiên Chúa ban cho chúng ta sự sống, Ngài cũng muốn chúng ta có một đời sống tràn đầy. Ngài muốn chúng ta được yêu thương, được bảo vệ, được an toàn, anh ninh, và có giá trị".

Đại hội Gia đình Thế giới năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng 9 với chủ đề "Tình yêu là sứ mạng của chúng ta. Để gia đình sống dồi dào". Thánh Lễ bế mạc với Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đánh dấu kết thúc chuyến tông du đầu tiên của ngài tới Hoa Kỳ. Đại hội cũng bao gồm các bài thuyết trình, các lời chứng, và các sự kiện khác.

Cha Donovan nói: "Ý tưởng là chúng ta cố gắng mang lại nhiều nguồn lực và hỗ trợ cho gia đình nhân loại để họ có thể hiểu và thực hiện vai trò của mình như là một nơi để yêu thương".

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II thiết lập sự kiện quốc tế này vào năm 1994 để khích lệ các gia đình và củng cố mối dây liên kết gia đình. Đại hội diễn ra mỗi ba năm một lần ở một thành phố khác nhau trên khắp thế giới.

Cha Donovan cho biết sự kiện này là sự tán dương về "tầm quan trọng, bản chất, phẩm giá, và vẻ đẹp của gia đình". Ngài nói thêm rằng cuộc quy tụ quốc tế này tập hợp các nguồn lực mục vụ về gia đình mà các tham dự viên có thể mang về cho đất nước của họ và các giáo phận.

Cha nói một trong những nhiệm vụ liên quan trong việc thăng tiến Đại hội Gia đình Thế giới là loan truyền về nhận thức. Mặc dù sự kiện này đã diễn ra trong hơn hai mươi năm qua, nhưng nhiều người Mỹ đã không biết về nó.

Cha Donovan  cũng nói rõ: "Tất nhiên, với chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến đây sẽ đem lại sự chú ý lớn lao về Đại hội Gia đình. Và tất nhiên sự hiện diện của Đức Thánh Cha là một phần của một truyền thống lâu đời. Ngài đại diện cho Chúa Giêsu Kitô, vì thế sứ điệp của ngài sẽ tràn đầy hy vọng và niềm vui".

Lên quan đến sự chăm sóc đặc biệt mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ đối với gia đình kể từ khi bắt đầu triều đại giáo hoàng của ngài, cha Donovan nhắc lại hình ảnh đặc biệt gia đình là trường học đầu tiên, Giáo hội đầu tiên, và nhất là bệnh viện đầu tiên: "Hình ảnh này đặc biệt quyến rũ bởi vì khi chúng ta nói gia đình như là bệnh viện đầu tiên, chúng tôi nói đến những tổn thương, hoặc yếu đuối. Đức Thánh Cha quan tâm đặc biệt đến những tổn thương và yếu đuối của gia đình nhân loại".

Đại hội Gia đình Thế giới kéo dài một tuần lễ sẽ được chia thành ba phần: đại hội quốc tế từ ngày 22-25, gồm các bài thuyết trình của các chuyên gia về gia đình; một lễ hội nghệ thuật với Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó sẽ bao gồm lời chứng của một gia đình từ mỗi châu lục; và cuối cùng, Thánh Lễ ngoài trời vào ngày Chúa nhật ở Benjamin Franklin Parkway Philadelphia.

Cha nói thêm: "Có thể nói rằng khối óc con người sẽ được nuôi dưỡng bởi Đại hội, trái tim con người sẽ được nuôi dưỡng bằng lễ hội văn hóa và tâm hồn sẽ được nuôi dưỡng bởi Thánh Lễ".

Vị linh mục nói rằng Ban tổ chức Đại hội muốn lựa chọn các diễn giả để giới thiệu cả về sự độc đáo cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm như là thành phần của một gia đình mang lại: "Cũng như mỗi người là quà tặng độc đáo của Thiên Chúa - nhưng có điều gì đó phổ biến trong kinh nghiệm con người mà chúng ta có thể chia sẻ tất cả về phẩm giá của một con người - tương tự đối với gia đình cũng vậy".

Ban tổ chức muốn các diễn giả truyền đạt làm sao để "mỗi gia đình là một quà tặng độc đáo và duy nhất của Thiên Chúa, nhưng có điều gì đó chung cho tất cả các gia đình". Bất kỳ người nam và người nữ thiện chí nào, cả bên trong và bên ngoài Giáo Hội, "cũng có thể dự phần vào tầm quan trọng và phẩm giá của gia đình".

Tuy nhiên, mục đích chính của Ban tổ chức là dẫn dắt gia đình gần gũi hơn với Chúa Kitô: "Thật là tuyệt vời nếu mỗi người có thể lấy đi điều gì đó làm cho anh ấy hoặc cô ấy trở thành một người tốt hơn, và cải thiện gia đình của họ: mở rộng tâm trí và con tim họ đón nhận Chúa Kitô sẽ làm cải thiện bản thân và gia đình của họ. Đây là niềm hy vọng của chúng ta: Mang lại hạnh phúc lớn hơn, bình an hơn, an ninh hơn, và sự cứu độ cho gia đình của chúng ta".

Đại hội Gia đình Thế giới năm nay là Đại hội lần thứ tám và lần đầu tiên diễn ra tại Hoa Kỳ. Đại hội Thế giới Gia đình lần trước tổ chức tại Milan vào năm 2012.

Sự kiện này diễn ra chỉ vài tuần trước Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình từ ngày 4-25 tháng Mười với chủ đề: "Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới hiện đại".

Tạ Ân Phúc