Hai vị thánh bảo trợ cho Đại hội Gia đình Thế giới 2015

Hai vị thánh bảo trợ cho Đại hội Gia đình Thế giới 2015

Trong Thánh lễ tối Chúa Nhật 20/07/2014 tại Nhà thờ Chánh tòa Thánh Phêrô và Phaolô, Đức Tổng Giám Mục Charles J. Chaput đã công bố Thánh Gioan Phaolô II và Thánh Gianna là các vị thánh bảo trợ cho Đại hội Gia đình Thế giới năm 2015 ở Philadelphia. Ngài đã công bố tin này trong buổi trưng bày thánh tính của Thánh Gioan Phaolô Phaolô II vào cuối tuần qua tại Nhà thờ chính tòa của Philadelphia. 

Thánh Gioan Phaolô có liên hệ mật thiết với Philadelphia khi ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên đến thăm thành phố này. Vào năm 1979, ngài cử hành Thánh Lễ ở Logan Circle cho gần 1 triệu người. Mười lăm năm sau đó, ngài tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới lần đầu tiên với mục đích tăng cường mối gắn kết của gia đình trên toàn thế giới. Tại Lễ tuyên thánh hồi tháng Tư vừa qua tại Vatican, ngài nhận được danh xưng là "Đức Giáo hoàng của gia đình." 

Thánh Gianna Beretta Molla là một bác sĩ nhi khoa và là mẹ của bốn người con, bà đã hy sinh mạng sống vì sự ra đời của đứa con thứ tư vào năm 1962. Thánh nữ được Thánh Gioan Phaolô tuyên chân phước vào năm 1994, năm của Đại hội Gia đình Thế giới đầu tiên, và cũng chính Đức Gioan Phaolô tuyên thánh cho thánh nữ vào năm 2004. Thánh nữ là vị thánh bảo trợ cho các bà mẹ, các bác sĩ và thai nhi. 

Tổng giám mục Chaput  cho hay: "Thánh Gioan Phaolô II và Thánh Gianna đã được chọn là hai vị thánh bảo trợ đáng kính để hướng dẫn tất cả những người chuẩn bị và tham gia vào sự kiện quốc tế này khi họ hoàn toàn là hiện thân của lịch sử, sứ vụ và chủ đề của Đại hội Gia đình Thế giới 2015". Đại họi sắp tới mang chủ đề: "Tình yêu là sứ mạng của chúng ta: gia đình hoàn toàn sống động". 

Đức Tổng Giám Mục nói rằng hai vị thánh "đã dấn thân sâu sắc và lâu dài để củng cố và duy trì gia đình bằng tất cả tình yêu. Sự kiện lịch sử này sẽ làm cho hàng ngàn người từ khắp nơi trên thế giới có cơ hội để chia sẻ những dấn thân tương tự hai vị thánh bảo trợ của chúng ta".

Để đánh dấu cho việc công bố này, Đức Tổng giám mục Chaput kết thúc Thánh lễ bằng phép lành của thánh tính Thánh Gioan Phaolô II, xin sự cầu bàu của ngài trên thiên quốc. Thánh tích là máu của ngài, vẫn còn ở trạng thái lỏng. 

Trong một diễn biến khác, cha Federico Lombardi, phát ngôn viên Tòa Thánh Vatican, cho biết hôm 25/7 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ "sẵn lòng tham dự Đại hội Gia đình Thế giới 2015" ở Philadelphia, và đã nhận được lời mời đến thăm các thành phố khác và ngài đang xem xét. Những nơi mời bao gồm New York, Liên Hiệp Quốc và Washington.

Tạ Ân Phúc