Giới trẻ Công Giáo Huế cam kết không sống thử trước hôn nhân

Giới trẻ Công Giáo Huế cam kết không sống thử trước hôn nhân

 

GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO HUẾ CAM KẾT KHÔNG SỐNG THỬ TRƯỚC HÔN NHÂN
 
Nhiều bạn trẻ Công Giáo Huế cam kết không sống thử trước hôn nhân sau khi tham dự đêm hội thi có chủ đề: ’’ Thắp Sáng Tin Yêu’’ do ban truyền thông HIV/AIDS giáo phận Huế tổ chức.

Hội trường Anh Đào của hội dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm Huế, đêm 28/9/2009 ầm vang những tiếng trống dồn, hò la cổ động của hơn 250 người tham dự gồm linh mục, nữ tu và giới trẻ. 

Các bạn trẻ đến từ 7 giáo xứ: Kim Long, An Vân, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Phú Hậu, Triều Sơn Nam, Phanxicô và Tân Thủy. Họ tham gia thi về HIV/AIDS, đóng kịch theo tiểu phẩm và thuyết trình về đời sống Tiết dục, Chung thủy. 

Giới trẻ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Huế giới thiệu về địa lý giáo xứ họ có bến xe liên tỉnh, nhà hàng cao cấp, quán rượu, phòng trà sang trọng. Những tụ điểm này, có nhiều nguy cơ cám dỗ do những hoạt động sôi động thường ngày như cá độ bóng đá, cờ bạc, rượu chè, ma túy, lối sống buông thả. 

"Chúng tôi xa lánh được những tệ nạn này, nhờ tham gia lớp giáo lý dự bị Hôn nhân- Gia đình’’. Anh trưởng ban giới trẻ nói, khóa học về đề tài Tiết dục và Chung thủy.

đã giúp giới trẻ trong giáo xứ biết phòng ngừa lây nhiễm HIV.

Bạn Quỳnh Anh, đến từ giáo xứ Phanxicô cho rằng Sống Khiết Tịnh là tự bảo vệ cho mình trước đại dịch AIDS. Quỳnh Anh nói, sống thử trước hôn nhân là mắc tội với Chúa và thiếu bác ái với tha nhân, dẫn đến hậu quả phá thai, nguy cơ lây bệnh về đường tình dục và lây nhiễm HIV. 

Trong khi đó một bạn trẻ giáo xứ Triều Sơn Nam nói, các hành vi tình dục phải nằm trong hôn nhân Công giáo. Đó là hành vi tình dục có đạo đức mà Chúa đã kết hợp giữa người nam và người nữ trước mặt Ngài.

Khi được hỏi về lý do nào bao cao su được chấp nhận, và lý do nào để từ chối. 99% Giới trẻ Công giáo Huế là những Nghĩa sĩ phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể đều từ chối vì đó là phương pháp đi ngược lại luật Giáo hội. Các bạn trẻ của giáo xứ Phú Hậu còn quyết tâm sống đạo bằng cách Tiết dục và Chung Thủy.

"Tiết dục và Chung Thủy" là đề tài ban truyền thông HIV/AIDS Công giáo áp dụng để truyền thông cho hầu hết các giáo xứ trong giáo phận Huế. Phương pháp này có hiệu quả đã giúp cho giáo phận Huế đẩy lùi và ngăn chặn đại dịch AIDS trong những năm qua.

Trong cuộc chiến chống AIDS, các Đức Giáo Hoàng gần đây từ Đức Gioan Phaolô 2 và Đức Bênêđitô 16 thường nhấn mạnh đến “sự khiết tịnh” và “lòng chung thủy”. Đó là hai thái độ thực sự căn bản và quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh AIDS cách toàn diện.

Linh mục An tôn Nguyễn Văn Tuyến, cố vấn của ban truyền thông HIV/AIDS giáo phận Huế nói rằng ngài có cảm nhận giới trẻ Công giáo Huế trưởng thành hơn khi họ chọn đúng đường mà Giáo Hội đã đi hơn 2000 năm qua là Tiết Dục và sống Chung thủy.

Trong số người tham dự này, có Bác sĩ Trần Quang Minh đại diện cơ quan Bắc Âu Trợ Giúp Việt Nam (NAV) tại Huế nói: ’’ Tôi vui mừng vì chính các bạn đang góp phần đẩy lùi bệnh AIDS ’’.
 
Phêrô Nguyễn Ngọc Giáo
(VietCatholic News 29 /08/ 2009 )