Giáo Phận Phú Cường đồng hành với người trẻ trong đức tin Kitô giáo

Giáo Phận Phú Cường đồng hành với người trẻ trong đức tin Kitô giáo

 

 Giáo Phận Phú Cường đồng hành với người trẻ trong đức tin Kitô giáo

 I - Giới trẻ là tương lai của Giáo Hội, nhưng giới trẻ hôm nay cũng đang đối diện quá nhiều thách đố trong đời sống đức tin. Ý thức được điều đó, UB mục vụ Hôn nhân và Gia Đình Giáo Phận Phú Cường đang nỗ lực giúp các bạn trẻ vượt qua những thách đố đó để trung kiên với đức tin của mình. Có hai lãnh vực Ủy Ban đặc biệt quan tâm:

1-   Đức tin được nuôi dưỡng từ gia đình: Cổ võ việc đọc kinh tối trong gia đình. Giáo phận đã phổ biến tài liệu đọc kinh tối gia đình với Lời Chúa. Giờ kinh tối không kéo dài, chừng 15 phút. Khởi đầu đọc kinh Chúa Thánh Thần, sau đó, một người cha, hoặc mẹ đọc đoạn Phúc âm trong ngày, im lặng trong giây lát, đoạn đọc bài suy niệm được dọn sẵn. Giờ kinh tối được kết thúc bằng 10 kinh kính mừng kinh Đức Mẹ Maria. Việc đọc kinh tối này được phát động mạnh mẽ trong Giáo phận, được các gia đình nhiệt tình ủng hộ.

      2-   Nuôi dưỡng và củng cố đời sống đức tin nơi các bạn trẻ công nhân. Ủy Ban mục vụ hôn nhân gia đình kết hợp với Ủy ban mục vụ Di Dân tổ chức các buổi tĩnh tâm cho các bạn trẻ di dân, khuyến khích các bạn đọc Lời Chúa, bằng cách phổ biến các đoạn sách Phúc âm trong Thánh Lễ qua các tờ bướm để các bạn có thể dễ dàng đọc bất cứ ở đâu. Phổ biến cuốn chỉ nam hướng dẫn cách thực hành đời sống cầu nguyện qua những kinh đọc ngắn gọn, và nhất là nhắc nhở đến đời sống chứng nhân trong môi trường làm việc. 

Dự án đang hướng tới: Huấn luyện các đôi hôn phối nòng cốt trở thành người đồng hành với các bạn trẻ mới thành hôn, đặc biệt đối với các bạn tân tòng để khích lệ và giúp họ hăng say chia sẻ niềm vui vì hồng ân đức tin đã lãnh nhận cho người khác. 

II - Điều muốn chia sẻ:

Các gia đình Kitô giáo hôm nay thực sự đang gặp khủng hoảng lớn về đức tin. Một phần do chủ nghĩa tục hoá đang dần chi phối đời sống, các bạn trẻ không còn quan tâm đến việc thực hành tôn giáo, các bậc cha mẹ cũng lơ là việc giáo dục đức tin cho con cái. Tuy nhiên, trong bóng mờ đó còn loé lên một điểm sáng, đó là các bậc phụ huynh vẫn còn để ý đến việc cho con cái lãnh các bí tích khai tâm, vì vậy vẫn tạo điều kiện để con em được đi tham dự các lớp giáo lý; Ngoài ra, có nhiều bạn trẻ vẫn còn ý thức về đức tin công giáo của mình, đó là những cơ hội để Ủy Ban Mục Vụ Hôn Nhân và Gia Đình tìm cách đồng hành đức tin với các bạn trẻ qua việc liên kết với Ủy Ban Giáo Lý tạo các sân chơi thích hợp như đố vui giáo lý, tổ chức các buổi toạ đàm giải đáp các thắc mắc của tuổi trẻ về đức tin, mở đường dây điện thoại nóng để trả lời các vấn nạn liên quan đến đức tin, luân lý và hôn nhân công giáo. 

 Lm. Antôn Hà văn Minh