Gia đình

 

GIA ĐÌNH
 
Khi nói đến gia đình, người ta nghĩ ngay đến một mái nhà có vợ chồng và một vài người con. Nhưng quả thực, khi nói đến hai tiếng thân thương này. Nó vượt lên trên con số, khung cảnh, địa giới, quốc tịch, tôn giáo... Nó làm cho ta thấy ấm áp tình người, tình gia đình, mẹ con, cha bác, ông bà..

Gia đình chính là mái ấm, bởi nó xây dựng từ tình yêu, nuôi dưỡng bằng hy sinh, nở hoa bằng bác ái, kết trái bằng thứ tha. Nên nói đến gia đình là nói đến sự ngọt ngào và hạnh phúc.

Gia đình là chỗ dựa và nuôi dưỡng hạnh phúc, nhưng cũng là nguyên cớ cho sự đổ bể sau này, nếu mỗi người làm cho nó căng thẳng, bất ổn…

Gia đình Hêrôđê

Gia đình này có đủ châu báu ngọc ngà, ruộng đồng bao la. Phú quý lụa là, yến tiệc sa hoa. Đất đai rộng lớn, thế lực vững vàng, chức trọng quyền cao. Nhưng tâm hồn lại nhỏ bé và teo héo.

Kinh thánh kể như sau:

Gioan bị Hêrôđe bắt giam trong ngục. Lý do vì vua lấy Hêrôđia, vợ của người anh là Philípphê. Gioan bảo: Ngài không được phép lấy vợ của anh ngài!. Vợ vua căm thù Gioan và muốn giết ông, nhưng không được. Mặc dù Gioan là người công chính thánh thiện, đến cả Herôđê cũng kính nể và còn che chở ông.

Nhân dịp mừng sinh nhật của mình, vua Hêrôđê mở tiệc thết đãi bá quan văn võ và các thân hào miền Galilê. Con gái bà Hêrôđia vào biểu diễn một điệu vũ, làm cho nhà vua và khách dự tiệc vui thích. Nhà vua nói với cô gái là con muốn gì thì cứ xin, ta sẽ ban cho con. Vua lại còn thề là dù một nửa nước của ta cũng được. Cô gái đi ra hỏi mẹ nên xin gì?. Mẹ cô nói: Đầu Gioan Tẩy Giả. Lập tức cô vội trở vào đến bên nhà vua và xin rằng con muốn ngài ban ngay cho con cái đầu ông Gioan Tẩy Giả, đặt trên mâm. Nhà vua buồn lắm, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước khách dự tiệc, nên không muốn thất hứa với cô. Lập tức, vua sai thị vệ đi và truyền mang đầu ông Gioan tới. Thị vệ ra đi, chặt đầu ông ở trong ngục, đặt trên một cái mâm trao cho cô gái, và cô gái trao cho mẹ. (x. Mc 6,17-29).

Vì ghen tức, vợ vua trả thù sát hại.
Vì mù quáng, con gái bàn tay nhuốm máu.
Vì thể diện, nhà vua thông đồng giết người.

Gia đình Thánh gia

Khác với gia đình Hêrôđê, gia đình thánh gia hoàn cảnh đạm bạc đơn sơ, đúng hơn là họ nghèo. Nghèo quyền lực lẫn tiền bạc cùng nhiều thứ tiện nghi trong cuộc sống. Tuy thế, tình yêu và quan tâm đùm bọc thì không thiếu. Vì vậy họ luôn phát triển và thăng tiến mọi mặt cùng vượt qua được mọi gian truân của cuộc đời.

Kinh thánh kể như sau:

“Đến lễ thanh tẩy theo luật Maisen, Maria và Giuse đem con lên Giêrusalem, để tiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Luật Chúa rằng mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.

Đến Giêrusalem, Simêon gặp, ẵm hài nhi Giêsu và nói tiên tri rằng muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân. Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ítraen dân Ngài. Ông còn nói cùng cha mẹ Giêsu là Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ítraen ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà.

Hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Nadarét, miền Galilê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (x. Lc 2,22-40).

“Yêu không phải là nhìn nhau, nhưng là nhìn về một hướng” (S. Exupery). Một gia đình tốt lành, có giáo dục và chu đáo, thì đồng lòng hợp sức là thứ không thể thiếu. Ba điều kiện, cũng là kết quả cho ta nhìn thấy rõ về gia đình, đó là: khoẻ mạnh, nói về thân xác. Khôn ngoan, hiểu về trí thức. Ân sủng, nói về đạo đức.

Một gia đình mà mọi người thân xác cường tráng; tinh thần vững mạnh, tâm hồn thanh thản, lòng mến sắt son và luôn được Thiên Chúa chúc phúc thì chẳng phải là một gia đình lý tưởng sao.

Gia đình chúng ta

Gia đình, hai chữ thân thương và thánh thiện, nhưng cũng thật nặng nề và khủng khiếp.

Gia đình giống như cầu vồng sắc màu rực sáng làm ta thích thú vui mắt, nhưng gia đình cũng giống như hoàng hôn khi ngày sắp tàn, màn đêm bao phủ khiến người ta nuối tiếc, dè dặt.

Gia đình chính là mái ấm để ai đi xa thì muốn hướng về, ai ở lại không muốn rời xa. Nơi đây, cuộc sống của họ thật bình an và hạnh phúc, vì có Chúa, có mọi người thân thuộc. Nhưng gia đình cũng làm ta chán ngán bởi bài trường ca nghi ngờ đố kỵ, tranh đấu hơn thua, bới lông tìm vết. Dù không có lửa nhưng vẫn nóng. Nóng vì tức tối, hờn giận.

Càng nhìn vào thực tế hôm nay, ta càng thấy gia đình quả là phức tạp và khó hiểu.

Có gia đình nhìn Chúa soi mình. Có gia đình nhìn mình trách Chúa.

Có gia đình mến Chúa yêu người. Có gia đình ghét Chúa bỏ người.

Có gia đình phát triển mọi mặt. Có gia đình đi xuống thê thảm.

Có gia đình thăng tiến trọn vẹn. Có gia đình tụt lùi tứ phía.

Có gia đình an bình hạnh phúc. Có gia đình cay đắng trăm bề.

Có gia đình gian nan chẳng sờn. Có gia đình thử thách vấp ngã.

Có gia đình kiên vững niềm tin. Có gia đình hoang mang sợ hãi.

Có gia đình trọn bề phó thác. Có gia đình ngờ vực chậm tin.

Có gia đình tràn trề hy vọng. Có gia đình mất hết hướng đi.

Có gia đình dồi dào sức sống. Có gia đình úa tàn èo ọt.

Có gia đình thẳng tiến tương lai. Có gia đình ì ạch trườn mình.

Có gia đình dấn thân phục vụ. Có gia đình ích kỷ hẹp hòi.

Có gia đình bác ái vị tha. Có gia đình so đo cố chấp.

Có gia đình xả thân cứu đời. Có gia đình bo bo tích góp.

Có gia đình quảng đại bao dung. Có gia đình nhẫn tâm độc ác.

Có gia đình cảm thông thương xót. Có gia đình lạnh nhạt vô tâm.

Có gia đình tâm hồn rộng mở. Có gia đình trái tim khô héo.

Có gia đình nghị lực vươn xa. Có gia đình thụ động tự ti.

Có gia đình hiệp nhất yêu thương. Có gia đình chia rẽ bất hoà.

Có gia đình trung hiếu vẹn toàn. Có gia đình bất trung bất hiếu .

Có gia đình đền đáp biết ơn. Có gia đình quên nghĩa vô ơn.

Nhiều gia đình có phúc. Nhưng cũng nhiều gia đình vô phúc. Vậy phúc hoạ bởi đâu?

Chẳng tại trời hay do đất. Do Chúa hay tại người. Nhưng là lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng.

Tất cả tuỳ thuộc vào ngày hôm nay ta gieo gì và chọn lựa ra sao. Hãy nhớ, gieo gì thì gặt nấy, gieo gió ắt sẽ gặt bão.

Gia đình Giuse và Hêrôđê, hai gia đình đại diện nhân loại theo chiều ngược nhau là những hình ảnh cụ thể nhất để ta suy gẫm, cũng là cách để ta xét xem tình trạng gia đình mình đang nhà Cha thẳng tiến, hay quay lưng rút lui.

Nếu luôn lắng nghe tiếng thì thầm của Thánh Thần, ta sẽ chọn lựa và quyết định đúng đắn.

Nếu luôn lắng nghe và suy gẫm trong lòng như mẹ Maria, ta sẽ tìm được câu trả lời cho mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình.

Nếu luôn tâm đầu ý hợp, đồng lòng hợp sức, ta sẽ không bị giông tố cuộc đời đè bẹp, dập vùi.

Nếu luôn mở rộng vòng tay yêu thương tha nhân, ta sẽ được nhiều người cảm thông giúp đỡ.

Nếu luôn biết cho đi là lãnh nhận, ta sẽ lớn lên trong tình yêu huynh đệ anh em một nhà.

Trong sân bóng, chỉ ai ra sân đá hết mình, thì mới hoàn thành sứ mạng là một thủ môn, một cầu thủ, và mới thực sự hưởng được sự thú vị, hấp dẫn và ngọt ngào của sân bóng.

Gia đình và cuộc đời cũng chính là sân bóng, nhưng là sân bóng tình yêu. Muốn nếm được tình yêu ngọt ngào thế nào, thì chính mình phải lăn bóng, dành bóng và giữ được bóng thì mới thực hiện trọn vẹn ơn gọi gia đình của mình.

Một lần nữa, ta xem gia đình của mình đang theo hướng nào, chiều đi lên như gia đình Thánh gia hay đi xuống như gia đình Hêrôđê.

 
THANH THANH
(Giáo phận Long Xuyên)