Duy trì tình cảm với ông bà

Duy trì tình cảm với ông bà

 

DUY TRÌ TÌNH CẢM VỚI ÔNG BÀ
 
Hẳn bạn còn nhớ mùi trái cây thơm phức ông mới hái ngoài vườn vào hay hương vị bánh kẹo ngọt ngào mới ra lò do chính tay bà chuẩn bị để đãi con cháu khi bạn đến thăm?

Dù giờ đây bạn đã ở xa, lên đại học hay đã lập gia đình, bận rộn việc học hay việc làm, bạn vẫn muốn tìm về những kỷ niệm thời thơ ấu, thèm được chăm sóc trong vòng tay trìu mến của ông bà?

Những gợi ý sau có thể giúp bạn rút ngắn khoảng cách địa lý và duy trì tình cảm thân thiết với ông bà của mình.

1. Thường xuyên liên lạc

Hãy tận dụng các phương tiện điện thoại, điện thư, đĩa DVD, máy vi tính để gửi tin tức, hình ảnh, âm thanh những sinh hoạt của gia đình và con cái bạn đến ông bà.

Hình ảnh cháu chắt vui đùa , chơi giỡn sẽ làm dịu nỗi nhớ nhung của ông bà. Ngược lại, những CD ghi âm giọng ông bà kể truyện cổ tích hẳn sẽ gây thích thú cho các cháu.

2. Thư từ qua lại thường xuyên

Hãy nhắc các cháu viết thư cho ông bà thường xuyên. Chúng ta sẽ mất thêm một ít thời gian nhưng ông bà rất vui khi đọc thư .

Bạn có thể gửi đến ông bà một số bì thư có địa chỉ và tem thư sẵn để ông bà viết thư.  Đó cũng là một cách làm sống lại những kỷ niệm êm đềm ngày xưa.

Bạn cũng nên nhắc bố mẹ mình thỉnh thoảng viết thư cho ông bà, gửi kèm theo hình ảnh chụp những cảnh sinh hoạt, vui chơi của gia đình để ông bà cảm giác mình được chia sẻ niềm vui cùng con cháu.

3. Bất ngờ ghé thăm

Liên lạc với người thân, bạn bè để bất ngờ cùng đến thăm ông bà nhân ngày sinh nhật hay dịp kỷ niệm đặt biệt nào đó của ông bà. Có thể mang tặng ông bà quà hay những gì mà bạn biết ông bà yêu thích.

Tham gia những việc mà ông bà thích làm, chẳng hạn như tháp tùng ông bà đi thăm cảnh, hành hương hay đơn giản là cùng ông bà quay về những nơi ghi dấu kỷ niệm thuở xưa giữa ông bà và con cháu.

4. Học hỏi kinh nghiệm của ông bà

Nhiều ông bà có những sở thích tao nhã hay tài nấu nướng, đan thêu muốn truyền lại cho con cháu. Trò chuyện và tìm hiểu những sở thích của nhau là một cách hữu hiệu thắt chặt mối liên hệ giữa các thế hệ trong gia đình. Nếu bạn thật sự muốn học hỏi, hãy nhờ ông bà dạy cho bạn hay ở bên hướng dẫn khi bạn bắt tay vào làm.

5. Lập biểu đồ phả hệ

Nếu bạn có con, hãy giúp chúng hiểu rõ hơn về ông bà của mình. Dù còn bé hay đã lớn, bọn trẻ cũng rất hào hứng tìm hiểu về các thế hệ trước cũng như bà con thân thuộc trong gia đình.

Khuyến khích ông bà chia sẻ với con cháu những câu chuyện về gia đình. Bạn cũng có thể chuẩn bị giấy bút để ông bà vẽ lại biểu đồ phả hệ, sau đó đem treo biểu đồ này ở một nơi dễ thấy trong nhà để có thể chỉ cho con cái thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cũng nên để một số hình ảnh gia đình vào một quyển album đặc biệt, mở ra xem thường xuyên và chỉ cho các con biết ai là người trong hình.

6. Khích lệ ông bà tiếp tục theo đuổi những mục tiêu cuộc sống 

Càng cao tuổi, người già càng cảm thấy mình vô dụng và lẻ loi.  Để giúp ông bà vững tin vào bản thân và cuộc sống, con cháu nên khuyến khích họ tiếp tục theo đuổi những mục tiêu chưa hoàn thành, tạo dựng những niềm đam mê và không ngại dấn thân vào thử thách để hoàn thành những mục tiêu đó.

Hãy xem ông bà như những người bạn vong niên, tức luôn đối đãi một cách ân cần, kính trọng và đầy yêu thương. Được thế, ông bà chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.

THẢO VY (Theo Times Of India)
(TTO)