Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc thiết lập Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành tự sắc thiết lập Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống

Hôm thứ Tư 17/8/2016, Tòa Thánh Vatican đã công bố tự sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô chính thức thiết lập Bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống đồng thời bổ nhiệm Đức Giám Mục Kevin Joseph Farrell, hiện là Giám Mục Giáo Phận Dallas (Texas, Hoa Kỳ) làm Tổng trưởng tiên khởi của Bộ này. Tất cả các nhiệm vụ và chức năng hiện tại của Hội đồng Toà Thánh về Giáo dân và Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình sẽ được chuyển giao về cho Bộ mới này từ ngày 1 tháng 9, khi đó hai Hội đồng này sẽ chấm dứt vai trò của mình.

Tự sắc ký ngày 15/8/2016 cho hay: "Trong suốt nhiều thế kỷ qua, như là một người mẹ chu đáo, Giáo Hội đã luôn lưu tâm chăm sóc giáo dân, gia đình, và sự sống, qua việc làm chứng nhân cho tình yêu giàu lòng thương xót của Thiên Chúa chúng ta đối với nhân loại"; và chúng tôi muốn đảm bảo rằng "tình yêu cao vời của Chúa Giêsu Kitô đang tuôn đổ một cách thích hợp và thấm đượm giữa các tín hữu".

"Vì lý do đó, chúng tôi đang xúc tiến kịp thời để thiết lập một Bộ thuộc Giáo triều Rôma có khả năng thích ứng với tình hình của thời đại chúng ta và đáp ứng được các nhu cầu của Giáo Hội hoàn vũ. Đặc biệt, những suy tư của chúng tôi đang hướng về phía giáo dân, gia đình và sự sống, cho nên chúng tôi muốn cung cấp sự hỗ trợ và nâng đỡ để họ trở nên những chứng nhân tích cực của Tin Mừng trong thời đại chúng ta và là một biểu hiện về sự thánh thiện của Thiên Chúa".

Đức Giám mục Farrell là người gốc Ireland, ngài bắt đầu đời sống linh mục của mình trong Dòng Đạo Binh Chúa Kitô. Năm 1984, ngài được gia nhập vào Tổng Giáo phận Washington, DC. Năm 2001, ngài được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá của Tổng Giáo phận, và vào năm 2007, ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Dallas.

Bào huynh của ngài là Đức Giám Mục Brian Farrell, cũng là một linh mục Dòng Đạo Binh Chúa Kitô và đã làm việc tại Vatican trong nhiều năm, được bổ nhiệm làm thư ký của Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất Kitô giáo vào năm 2002.

Vào đầu tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha đã công bố rằng ngài sẽ thiết lập Thánh Bộ mới về Giáo dân, Gia đình và Sự sống. Làm việc dưới quyền của Đức Giám mục Farrell, là ba Phó Tổng thư ký, mỗi vị phụ trách một phân bộ về Giáo dân, Gia đình và Sự sống.

Trong một diễn biến có liên quan, cũng trong ngày 17/8/2016, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, hiện là Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, làm tân Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống. Đồng thời Đức Thánh Cha bổ nhiệm ngài làm chưởng ấn Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình.

Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm Đức Ông Pierangelo Sequeri, hiện là khoa trưởng Phân khoa Thần học Bắc Italia ở Milan, làm tân Viện trưởng Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II về hôn nhân và gia đình.

Trước tin tức được bổ nhiệm làm Tổng trưởng Thánh Bộ mới, Đức Giám mục Farrell đã đưa ra phản ứng của ngài:

Tôi thật vô cùng nhỏ bé khi được Đức Thánh Cha Phanxicô lựa chọn tôi dẫn dắt Bộ vừa mới được thành lập này. Tôi mong muốn được là một phần của công việc quan trọng của Giáo Hội hoàn vũ trong việc thăng tiến giáo dân, hoạt động tông đồ của giáo dân, cho việc chăm sóc mục vụ gia đình theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha trong Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Tình yêu) , và nâng đỡ sự sống con người.

Trong khi tôi biết ơn sự tin tưởng của Đức Thánh Cha dành cho tôi, tôi đón nhận tin này với những cảm xúc lẫn lộn.

Dallas đã là nhà của tôi trong 10 năm qua, ngay từ đầu, tôi nhanh chóng triển nở tình yêu về vẻ đẹp con người đẹp và văn hóa nơi đây. Đức tin mạnh mẽ, lòng tốt và sự quảng đại của người dân trong Giáo Phận Dallas đã vượt qua mọi sự mong đợi của tôi. Anh em linh mục của tôi là những người đầu tiên chào đón tôi và tôi vô cùng biết ơn sự hợp tác, tình huynh đệ, những tư vấn khôn ngoan và những lời cầu nguyện của họ. Một giám mục không thể nhận được những việc có ý nghĩa trong giáo phận nếu không có sự làm việc chăm chỉ và hợp tác của các linh mục, nhân viên giáo phận và giáo dân. Tôi tin rằng chúng tôi đã đạt được nhiều mục tiêu, và thúc đẩy những người khác hoạt động, để tiếp tục xây dựng Giáo hội Công giáo ở Bắc Texas.

Tôi không thể diễn tả đủ lòng biết ơn của tôi đối với tất cả các linh mục, giáo dân đã và đang tiếp tục làm việc cho tôi và Giáo phận Dallas. Tôi biết Đức Thánh Cha đang làm việc để tìm người phù hợp để phục vụ như là vị mục tử mới. Tôi tin tưởng rằng, sau khi tôi đi, Đức Cha Greg Kelly sẽ xử lý các nhu cầu của các giáo phận trong thời gian tạm thời này. Xin cầu nguyện cho ngài. Tôi cũng xin anh chị em nguyện cho tôi khi tôi bắt đầu chương bất ngờ tiếp theo của đời linh mục của tôi. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho Giáo phận Dallas.

Tạ Ân Phúc và Thế Vinh tổng hợp