ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 9/2011 : GIA TRƯỞNG & LỜI TÂM TÌNH

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 9/2011 : GIA TRƯỞNG & LỜI TÂM TÌNH

      ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 9/2011 :

                                 GIA TRƯỞNG & LỜI TÂM TÌNH

            Kính thưa quý gia trưởng !

Ngôn ngữ chính là một trong những quà tặng tuyệt vời đầu tiên mà con người được Thiên Chúa trao ban trong buổi đầu tạo dựng. Sáng Thế ký thuật lại rằng nơi vườn địa đàng ngày ấy, Thiên Chúa thường hiện ra và đàm đạo với con người mỗi lúc chiều về. Rồi khi Ngài dắt Evà đến trước mặt Ađam, cụ tổ của nhân loại ngày ấy đã hoan hỉ thốt lên thứ ngôn ngữ của tình yêu :”Này đây xương bởi xương tôi, thịt bởi thịt tôi”. Tình yêu vợ chồng đầu tiên của nhân loại đã bắt đầu bằng lời nói của Ađam khi dõng dạc tuyên bố trước mặt Thiên Chúa để nhận người vợ của mình. Kể từ đó đến nay, nhân loại đã dùng ngôn ngữ như là một phương tiện hữu hiệu nhất để bày tỏ và xây đắp tình yêu vợ chồng.

    Ngôn ngữ ngọt ngào thuở ban đầu.

Mỗi gia trưởng chúng ta đều có một quá khứ ngọt ngào thuở ban đầu lúc mới yêu nhau. Khi ấy, ta không chỉ tạo cho mình một vẻ ngoài lịch lãm, một khả năng săn đón chiều chuộng người yêu ; mà đặc biệt, ta còn luôn dùng những ngôn từ hấp dẫn, ngọt ngào nhất để dành cho người yêu mà văn chương gọi là “những lời có cánh”.

Kinh nghiệm của người xưa và khoa học hiện nay đều công nhận khả năng chinh phục lòng người rất lớn của ngôn ngữ :

Chim khôn hót tiếng rảnh rang

Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe.

                                                      (Ca dao)

Ngạn ngữ phương Tây thì cho rằng : đàn ông yêu bằng ánh mắt, đàn bà yêu bằng lỗ tai. Đôi tai của người phụ nữ rất thích được nghe những lời ngọt ngào tình cảm của người yêu. Mọi người đều công nhận rằng, câu nói “Anh yêu em” dù nói suốt đời cũng nghe không bao giờ chán.

Ở giai đoạn tìm hiểu nhau trước hôn nhân, hai người gặp nhau, nói với nhau biết bao nhiêu chuyện trên trời dưới đất mà vẫn không bao giờ hết chuyện. Ngày nào đến gặp người yêu mà thấy nàng im lặng không nói gì là ta thấy bất an, ta gặng hỏi kiên trì trăm lần cho đến khi nàng mở miệng nói cười thì khi ấy mới yên tâm.

Chính nhờ những cuộc trò chuyện này, hai người sẽ càng hiểu nhau hơn, yêu mến nhau hơn, để rồi đến ngày kết hôn. Ngày ấy, ngôn ngữ tình yêu vẫn tiếp tục vang lên với với hứa công khai trọn đời yêu thương nhau, lời hứa thủy chung sắt son trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời.

    Sự thiếu vắng trò chuyện và những hệ lụy buồn.

Chuyện kể rằng có một người đàn ông bề ngoài rất bình thường, tài sản cũng chẳng giàu có, lại thất nghiệp thường xuyên, nhưng lại có một người vợ rất duyên dáng và thành đạt. Họ sống chung thủy đến già với nhau trước cặp mặt khó hiểu của người đời. Khi được hỏi, người vợ ấy trả lời rằng, suốt một đời sống chung, ngày nào cũng vậy, trước lúc đi ngủ, người chồng không quên hôn vợ và kèm theo câu nói “ Anh yêu em”. Chỉ thế thôi, mà tình cảm của đôi vợ chồng ấy đã bền vững đến suốt cuộc đời.

Trở lại với thực tế, bước vào đời sống hôn nhân, đối mặt với áp lực của đời sống, ngôn ngữ yêu thương mà vợ chồng dành cho nhau bắt đầu thưa thớt dần. Vợ chồng suốt ngày ra ngoài làm việc, buổi chiều trở về nhà chỉ muốn được nghỉ ngơi. Tắm rửa cơm nước xong thì chồng lặng lẽ xem truyền hình rồi đi ngủ. Vợ lặng lẽ dọn dẹp nhà cửa rồi cũng đi nghỉ. Nhiều khi cả ngày vợ chồng chẳng nói chuyện với nhau được mấy lời. Thực trạng đó là thường xuyên đối với các cặp vợ chồng công nhân làm việc khác “ca” nhau. Người này ca ngày, người kia ca đêm. Cứ thế, chồng về nhà thì vợ đi làm và ngược lại. Họ trở thành những “cặp vợ chồng Ngưu” dù đang rất yêu nhau. Buổi tối là thời gian duy nhất trong ngày để hàn huyên cùng nhau thì cả hai đều đã mệt mỏi, chút sức lực còn lại dành cho việc dọn dẹp nhà cửa, cơm nước, con cái,  rồi đi ngủ và kết thúc một ngày, để rồi lặp lại điệp khúc đó cho ngày hôm sau.

Đó là vì áp lực công việc mà vợ chồng không có điều kiện nói chuyện cùng nhau. Còn có cảnh vì giận hờn nhau mà cả hai dù đụng mặt nhau vẫn chẳng thốt nửa lời. Nhiều cặp vợ chồng lam lũ đánh chửi nhau, giận dỗi nhau, rồi cũng mau chóng làm hòa. Nhưng nhiều cặp vợ chồng trí thức, không hề to tiếng, không có bạo hành, nhưng giận hờn kéo dài nhiều ngày tháng. Không trò chuyện cùng nhau, dùng con cái hoặc chữ viết chuyển thông điệp cho nhau, việc mạnh ai nấy làm,… để rồi từ con cái cho đến chó mèo, lẫn cái chén cái thớt trong nhà đều có thể vô cớ lãnh đòn. Con cái nhận thấy sự bất thường từ cha mẹ, chúng rón rén làm việc, nói năng nhỏ nhẹ bởi vì cả nhà bây giờ là một bầu không khí lạnh lẽo bao trùm. Thứ chiến tranh lạnh này thật đáng sợ, dù cả hai đều cảm nhận rõ ràng sự nguy hại của nó, nhưng vì tự ái, không ai chịu là người đầu tiên mở lời. Cả hai dần dần không còn hiểu về nhau, chua chát và tàn nhẫn lặng nhìn thời gian đi qua chẳng được gì ngoài nỗi mất mát và tình yêu mỗi lúc một nguội lạnh dần…

    Để nuôi dưỡng tình yêu vợ chồng.

Trong đời sống gia đình, chẳng một ai dám mạnh miệng cho rằng gia đình mình không có xào xáo bất hòa. Song, bình tâm mà suy xét, bậc gia trưởng như chúng ta lẽ nào quyết hơn thua với người vợ là người thân yêu nhất trên đời này, với những nguyên nhân vu vơ, lãng xẹt, chẳng đâu vào đâu. Hãy mở lòng cách rộng lượng, chủ động mở lời trò chuyện cùng vợ, dù bản thân cần được nghỉ ngơi. Cần tranh thủ mọi giây phút gần nhau như quanh bàn ăn, những giờ phút thư giãn bên nhau để trò chuyện về mọi vấn đề của vợ chồng, con cái, anh em dòng tộc, công ăn việc làm, tình trạng sức khỏe,... Kể cả những lúc buộc phải xa nhà, hãy biết dùng điện thoại, thư từ, hoặc internet để gửi đến cho nhau những lời thăm hỏi yêu thương.

Chủ động khơi gợi bầu không khí trò chuyên thân mật giữa mọi thành viên trong gia đình, sẽ đem lại cho đời sống chung muôn vàn ích lợi :

- Vợ chồng càng ngày càng hiểu nhau hơn, từ đó biết sống vì nhau hơn, tránh được những hiểu lầm đáng tiếc.

- Cha mẹ sẽ hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của con cái hơn, từ đó biết hướng dẫn chúng một cách thiết thực và hiệu quả hơn.

- Bầu khí gia đình luôn luôn vui tươi, tạo được nguồn vui sống, nghị lực làm việc và đủ bản lĩnh đối mặt với gian nan của đời sống.

            Người xưa có nói, đạo vợ chồng phải “tương kính như tân”, nghĩa là lúc nào vợ chồng cũng phải tôn trọng nhau như mới. Trong lĩnh vực lời nói hàng ngày cũng vậy, vợ chồng cần dành cho nhau những lời lẽ tràn ngập tình yêu thương như thuở ban đầu.

            Kính thưa quý gia trưởng !

Thế giới vật chất được Thiên Chúa sáng tạo vô cùng kỳ diệu. Mỗi loài đều có hình thức biểu lộ ngôn ngữ riêng của chúng để  đồng loại có thể hiểu được nhau. Ngôn ngữ của loài chim là tiếng hót ; của loài thú là tiếng kêu, tiếng gầm hú ; của nhiều loài cá là sóng âm thanh,… Riêng chỉ loài người - thọ tạo tuyệt diệu nhất của Thiên Chúa - đã dùng lời nói và chữ viết để biểu lộ tất cả đời sống tinh thần, tình cảm của mình một cách phong phú và sâu sắc hơn hết. Sẽ là phi lý và dại dột biết bao nếu ta không biết dùng những lời nói ngọt ngào nhất mà dành cho những người ta rất mực thương yêu.

* Cùng suy tư :

       Hàng ngày, ta đã nói chuyện cùng vợ khi nào và nói về những gì ?

                                                BAN ĐẶC TRÁCH GIA TRƯỞNG

                                                 GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.