ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 8 - GIA TRƯỞNG & TÂM TÌNH CỦA NGÀY NGHỈ

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 8 - GIA TRƯỞNG & TÂM TÌNH CỦA NGÀY NGHỈ

 

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 8 
 
                GIA TRƯỞNG & TÂM TÌNH CỦA NGÀY NGHỈ
 
          Kính thưa quý gia trưởng !
Thiên Chúa quyền năng là Đấng làm chủ thời gian, bởi vì chính Ngài đã tạo ra chúng. Ngài đặt định trên chúng những quy luật mà con người gọi là ngày đêm, tháng năm. Thiên Chúa cũng tạo dựng con người và đặt trong vòng quay của thời gian ấy. Trong dòng thời gian, nhân loại bao đời nay được sinh ra, lớn lên, già đi và rồi chấm dứt hành trình sự sống trở về nơi từ đó đã xuất phát ra. Theo Sáng Thế ký, sau khi tạo dựng trời đất và muôn vật, ngày thứ bảy, Thiên Chúa nghỉ ngơi. Đấng quyền năng vô cùng, không hề biết mệt mỏi lại chọn một ngày trong công trình sáng tạo chỉ để … nghỉ ngơi, một bài học huyền nhiệm mà Thiên Chúa muốn con người chiêm nghiệm về ngày Chúa Nhật.
  1. Ngày Chúa Nhật thánh thiêng.
Về mặt tâm linh, từ rất lâu nhân loại không thể phủ nhận giá trị của ngày Chúa Nhật – Ngày mừng Chúa Kitô Phục sinh, Ngày mà nhân loại được tái sinh trong Sự Sống của Đức Kitô. Đồng thời, xét về mặt tâm ly, đây cũng là ngày để con người nghỉ ngơi sau hành trình mệt nhọc của một tuần lao động. Có được ngày nghỉ này, con người được phục hồi sinh lực để có thể sẵn sàng cho một tuần lao động tiếp theo. Trong các xã hội văn minh, nghỉ ngơi vào ngày Chúa Nhật là quyền lợi chính đáng của người lao động, được pháp luật tôn trọng và bảo vệ.
Với người Kitô hữu, Chúa nhật là ngày của Chúa. Trong ngày đó, con người thụ tạo dừng lại các hoạt động mưu sinh, không chỉ để nghỉ ngơi mà quan trọng hơn, để hướng lòng mình lên Đấng Sáng Tạo trong tâm tình tôn vinh và tạ ơn. Trong suốt một tuần sống và mưu cầu những lợi ích trần thế, chúng ta được lãnh nhận muôn ơn lành của Thiên Chúa trên sức khỏe và công việc. Chúng ta đã luôn có Thiên Chúa đồng hành trong mỗi phút giây của cuộc đời. Vậy thì, ngày Chúa Nhật, há chẳng phải là ta vô ơn bạc nghĩa, nếu ta không biết hướng về Đấng đã ban phát mọi ơn huệ, đặc biệt là hồng ân được cứu độ, để tỏ lòng tri ân ?
  1. Ngày Chúa Nhật bị tổn thương.
Nền văn minh hưởng thụ hôm nay khiến con người ngày càng xa Chúa. Con người tìm mọi cách để thỏa mãn mọi nhu cầu của bản thân, theo đó, ngày Chúa Nhật càng là ngày con người mải mê hưởng thụ nhiều hơn hết :
- Có người lao động vất vả với công việc cả tuần, họ tự thưởng cho mình về thành quả thu được trong cả tuần bằng những cuộc đỏ đen, những cuộc nhậu chén chú chén bác suốt cả ngày nghỉ. Vui đâu chả thấy, bồi dưỡng sức khỏe đâu chả thấy ; chỉ thấy phát sinh muôn vàn hệ lụy buồn : tiền hết, vợ chồng bất hòa, con cái thiếu vắng sự quan tâm, bạn bè phát sinh mâu thuẫn, … 
- Có người có thu nhập khá giả thì dùng ngày Chúa Nhật để tìm kiếm thú vui bản năng. Thậm chí, họ còn kết thành những nhóm cùng chung sở thích, biến những ngày Chúa Nhật, ngày lễ tết thành những cuộc ăn chơi trác táng, phung phí tiền của để thể hiện đẳng cấp của mình.
- Có ông chủ dùng tiền để lôi kéo người làm tăng ca trong ngày Chúa Nhật, có người làm công vì nghèo cũng lao vào công việc bất kể thời gian. Người giàu cứ giàu thêm, người nghèo mất đi sự nghỉ ngơi chính đáng trong ngày Chúa Nhật.
Lối sống hưởng thụ lan tràn từ tỉnh thành tới thôn quê, từ người giàu đến người nghèo, từ ông chủ đến người làm thuê, … Và thực trạng ấy đang ngày càng làm thương tổn ý nghĩa cao đẹp của ngày Chúa Nhật. Đừng nói chi việc nghỉ ngơi chính đáng đã không còn nữa, mà việc đến với Thiên Chúa để tôn vinh và tạ ơn xem chừng chẳng còn có trong đời nữa. Hãy xem tại một số nước văn minh, người đi lễ ngày Chúa Nhật mỗi lần càng thưa thớt. Nhà Thờ mỗi ngày mỗi rộng thênh thang vì chẳng có người dự, việc đi lễ trong một năm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.
  1. Sống đúng phẩm giá là con Chúa trong ngày Chúa Nhật.
Để tạo dựng vũ trụ, Thiên Chúa quyền năng chỉ cần phán một lời thì bởi không liền có mọi sự. Vậy mà Thiên Chúa vẫn dùng ngày thứ bảy để nghỉ ngơi, qua đó dạy chúng ta giá trị cao đẹp của ngày nghỉ. Là thọ tạo được đặc ân gọi Thiên Chúa là Cha, bổn phận xứng hợp của nhân loại là sống đúng phận làm con đối với Thiên Chúa :
- Tham dự Thánh lễ Chúa Nhật :
Thánh lễ là nơi Thiên Chúa ban phát ân sủng dồi dào cho con cái của Ngài. “Hãy cầm lấy mà ăn”,”Hãy cầm lấy mà uống” ; đại tiệc Tình Yêu mà Thiên Chúa thông qua Thừa tác viên Hội Thánh chuyển đến cho nhân loại có nguồn sống vô song, khiến con người tìm được nguồn trợ lực dồi dào mà vững vàng trong đời sống. Còn gì tốt đẹp hơn sau một tuần sống và làm việc, ngày Chúa Nhật, ta đi dự lễ mang theo tâm tình ngợi ca và tạ ơn Chúa đã ban cho một tuần muôn ơn lành hồn xác, để rồi tiếp tục cầu xin ơn Ngài tuôn đổ trong một tuần tiếp theo. Cạnh đó, là Gia trưởng, với trách nhiệm Chúa giao, ta cần phải biết nhắc nhở mọi thành viên trong gia đình tham dự Thánh lễ Chúa Nhật đầy đủ và sốt sắng, để ơn Chúa luôn dồi dào trong gia đình ta.
Nghỉ ngơi để quan tâm đến người thân :
Suốt một tuần lao động, nhiều gia trưởng do yêu cầu của công việc, đã không có điều kiện gần gũi với những người thân trong gia đình. Do vậy, ngày Chúa Nhật sẽ là dịp thuận thiện để vợ chồng quan tâm đến nhau, để người cha có thể quan tâm đến con cái của mình hơn, kịp thời nhận ra những biến đổi xấu tốt nơi con cái mình mà kịp thời can thiệp và hướng dẫn.
Ngày Chúa Nhật cũng là dịp tốt nhất để đưa gia đình về thăm ông bà, anh em dòng họ. Sợi dây huyết tộc sẽ được duy trì cách thắm thiết hơn.
- Làm việc công ích :
Khi có việc vì ích chung, người gia trưởng cũng không quản ngại dùng ngày Chúa Nhật được nghỉ ngơi của mình để dành cho công việc chung. Thời giờ bỏ ra để sửa sang đường làng ngõ xóm, để dọn dẹp vệ sinh công cộng,… sẽ giá trị hơn nhiều so với việc dùng nó để thâu đêm suốt sáng với canh bạc đỏ đen hoặc nhậu nhẹt bê tha.
- Quan tâm đến người nghèo khổ, bệnh tật, cô độc :
Ta có một gia đình ấm êm, một hoàn cảnh sống thuận tiện, song quanh ta vẫn còn nhiều hoàn cảnh rất đáng thương : có những gia đình còn thiếu đói, không có một chỗ che chắn nắng mưa, có những người già cả neo đơn bệnh tật thiếu người săn sóc,… Họ đang rất cần một bàn tay yêu thương chìa ra của tha nhân. Thật cao đẹp và ý nghĩa về tình người khi ta dành thời gian của ngày Chúa Nhật để đến với những người anh em bất hạnh kia, trong khả năng cho phép, biểu lộ một sự quan tâm trong tình yêu thương.
Cầu mong cho mỗi gia trưởng chúng ta, cứ mỗi tuần khi xé đến tờ lịch Chúa Nhật, biết sống một ngày trọn vẹn ý nghĩa : Đến với Thánh lễ, quan tâm đến người thân, làm việc công ích và giúp đỡ tha nhân. Đó là ta đang gìn giữ vẻ thánh thiêng của ngày Chúa Nhật mà Thiên Chúa vì yêu thương đã trao ban cho ta.
* Cùng suy tư :
      Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng con ngày Chúa Nhật để chúng con được sống mà tôn vinh và tạ ơn Tình Yêu của Ngài.
                                        BAN ĐẶC TRÁCH GIA TRƯỞNG
                                                 GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.