Đề tài Gia Trưởng tháng 6/2012: Gia Trưởng & Mái Ấm Gia Đình

Đề tài Gia Trưởng tháng 6/2012: Gia Trưởng & Mái Ấm Gia Đình

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 6/2012 :

GIA TRƯỞNG & MÁI ẤM GIA ĐÌNH

    Kính thưa quý gia trưởng !

Trong đại lễ Phục Sinh vừa qua, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã lên tiếng cảnh báo rằng nhân loại đang “mò mẫm trong bóng tối”. Ngài nói : “Sự tối tăm bao trùm Đấng Tối cao và che phủ các giá trị nhân văn là đe dọa nghiêm trọng cho sự sống còn của chúng ta, cũng như cho thế giới nói chung”. Hướng về Đại Hội Gia Đình Thế Giới sắp diễn ra tại Milano, mỗi gia trưởng chúng ta cần ý thức hơn trước lời giáo huấn của vị Cha chung, nhìn nhận lại trách nhiệm của mình trong việc xua đi sự tối tăm và thắp sáng gia đình mình qua các giá trị nhân văn.

1.    Ý nghĩa lời cảnh báo của Đức Thánh Cha.

Trong muôn vàn lý do góp phần làm cho “sự tối tăm” bao trùm thế giới, không thể phủ nhận có một nguyên nhân từ chính đời sống các gia đình nhân loại. Chính từ sự đỗ vỡ trong hôn nhân, sự thiếu vắng gìn giữ, vun trồng các mối dây ràng buộc  trong đời sống gia đình đã khiến nhiều giá trị nhân văn cao đẹp bị thương tổn. Thảm trạng ấy cho thấy nhân loại đã khước từ sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời. Nó chính là “sự tối tăm bao trùm Đấng Tối cao” và hậu quả tất nhiên “là đe dọa nghiêm trọng cho sự sống còn của chúng ta, cũng như cho thế giới nói chung”.

2.    Giá trị nhân văn của gia đình.

Thiên Chúa tạo dựng nhân loại từ thuở ban đầu đã không để con người phải sống đơn độc. Ngài đã lấy từ xương sườn Ađam để tạo ra người nữ Evà rồi dẫn đến cùng ông. Đó là gia đình nhân loại đầu tiên và tình yêu của ông bà được xây đắp từ trong chính mái ấm gia đình ấy. Thiên Chúa đã khoác lên gia đình bao vẻ đẹp rạng ngời và chúc phúc cho những con người trong đó. Nhưng rồi, ngày mà tội lỗi đến trong thế gian, vẻ đẹp của gia đình theo đó đã bị biến dạng so với lúc ban đầu. Nhân loại thay vì được hạnh phúc trong gia đình mình, thì lại nhiều phen phải rơi lệ, phải tuyệt vọng đớn đau.

 Song, Thiên Chúa đã không từ bỏ gia đình nhân loại. Ngài âm thầm tạo dựng vẻ đẹp mới cho gia đình qua chính Đức Giêsu Kitô, Người Con Yêu Duy Nhất của Ngài. Ngay khi hài nhi Giêsu được nhập thể trong lòng trinh nữ Maria, gia đình nhân loại bắt đầu cư mang trong lòng mình một cuộc thanh luyện vĩ đại. Và rồi qua công cuộc Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô, gia đình nhân loại không chỉ được mặc lại vẻ đẹp diễm tuyệt của thuở ban đầu được tạo dựng, mà hơn nữa, từ trong gia đình, nhân loại còn được một đảm bảo cho sự trường sinh trên Nước Trời.

Bao vẻ đẹp nhân văn của gia đình được nhân loại thừa nhận :
-    Gia đình là một mái ấm.
-    Gia đình là nơi mọi hành vi đều xuất phát từ tình yêu thương.
-    Gia đình là nơi mọi hạnh phúc, niềm vui đều được chia sẻ.
-    Gia đình là nơi mọi ước nguyện của mỗi cá nhân được được quan tâm lắng nghe.
-    Gia đình là nơi mà mọi lỗi lầm nặng nề nhất đều được thứ tha.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II rất quan tâm đến gia đình. Ngài nhấn mạnh :”Gia đình là nền tảng của xã hội”. Và vì lẽ ấy mà năm 1994, Liên Hiệp Quốc đã chọn là năm quốc tế gia đình. Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng tiếp nối sự quan tâm ấy đối với gia đình. Có một câu chuyện đã khiến ngài cảm động sâu sắc : Vợ chồng Chiara ở Rôma đã từng mất 2 đứa con. Cả hai em đều mất sau khi chào đời ít phút vì những khiếm khuyết bẩm sinh. Nhưng trước đó, đôi vợ chồng trẻ đã từ chối phá thai mặc dù họ biết thai nhi có những di chứng nguy hiểm. Đến khi mang thai người con thứ ba, người mẹ trẻ lại mắc bệnh ung thư. Nhưng cô đã cương quyết khước từ mọi biện pháp trị liệu để đảm bảo không ảnh hưởng đến thai nhi, dù cũng được báo trước là khiếm khuyết dị dạng. Đức Giáo hoàng đã thực sự xúc động và tìm gặp họ. Họ đã trò chuyện với ngài trong hân hoan.

Câu chuyện lại mở ra cho chúng ta một vẻ đẹp thần thiêng mới của gia đình Kitô hữu, bên cạnh những vẻ đẹp nhân văn đã nêu trên. Đây là vẻ đẹp của đức tin, vẻ đẹp được ánh sáng của Đấng Tối cao chiếu rọi. Nơi ấy, gia đình mang một vẻ đẹp của chiều kích siêu nhiên khi biết hy sinh mạng sống cho nhau. 
Nói một cách khác, chỉ khi gia đình Kitô hữu biết đón nhận áng sáng của Đấng Tối cao, thì đời sống của gia đình mới thực sự trổ sinh hoa trái đẹp tươi.

3.    Thắp sáng gia đình mình bằng ánh sáng Đấng Tối cao.

Đáng buồn thay cho nhân loại hôm nay đang rơi vào tình trạng khủng hoảng gia đình. Cuộc sống trở nên ngột ngạt không có lối thoát. Nền văn minh sự chết hôm nay đã bóp nghẹt tình thương và sự sống ngay tại gia đình là nơi có nhiều tình thương và sự sống nhất. Ánh sáng Đấng Tối cao đã bị che lấp nơi này, và con người đã tự chọn cho mình con đường mò mẫm trong bóng đêm, mà đích đến cuối cùng là sự chết.
Lời cảnh báo của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gửi đến nhân loại, cách riêng cho gia đình một lời kêu gọi thiết tha, cần mau chóng thức tỉnh bước ra khỏi bóng đêm tăm tối, để ánh sáng Đấng Tối cao chiếu tỏa lên đời mình và gia đình mình.

    Kính thưa quý gia trưởng !

Người ta từng nói : “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm” để nhấn mạnh vai trò tạo ra niềm hạnh phúc cho ngôi nhà nơi người phụ nữ. Điều đó đúng, song chẳng lẽ vai trò của gia trưởng chỉ dừng lại ở việc “xây nhà” thôi sao ? Người gia trưởng vẫn có thể cùng người vợ của mình vừa xây nhà vừa xây tổ ấm cho nhau.
Trong tôn giáo chúng ta, Thánh gia là một gia đình kiểu mẫu đáng cho mọi gia đình Kitô hữu noi theo. Gia đình Chúa Giêu, Đức Mẹ và Thánh Giuse là một tổ ấm yêu thương. Các Ngài đã chu toàn nhiệm vụ của mình để xây đắp gia đình Thánh.

Hướng tới Đại Hội Gia Đình Thế Giới sắp diễn ra tại Milano, trang UBMG gia đình đã lần lượt đăng tải rất nhiều bài viết liên quan đến chủ đề gia đình. Đó chính là những đường link tuyệt vời để mỗi gia trưởng chúng ta kết nối mỗi khi ngồi vào máy tính.

* Cùng suy tư :
    Thiên Chúa đã cho chúng ta một mái ấm gia đình, gia trưởng chúng ta sẽ làm gì để mái ấm ấy mãi được ánh sáng Đấng Tối cao chiếu tỏa ?

                BAN ĐẶC TRÁCH GIA TRƯỞNG
                                                 GIÁO PHẬN XUÂN LỘC.