ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 11 -2010 : Gia Trưởng & Tâm tình tháng 11

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 11 -2010 : Gia Trưởng & Tâm tình tháng 11

 

 

 

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 11 -2010

GIA TRƯỞNG & TÂM TÌNH THÁNG 11
 
Kính thưa quý gia trưởng !

Người xưa thường nói “ Nghĩa tử nghĩa tận”. Đứng trước việc ra đi của một người quen biết, chúng ta thường bày tỏ những việc làm đáng khích lệ: chia buồn với tang gia, thắp nhang vĩnh biệt và cầu nguyện trước linh cửu của người đã khuất, đưa tiễn người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng…

Như vậy, nếu hiểu “ Nghĩa tử nghĩa tận” là những nghĩa cử tốt đẹp phải làm đến tận cùng cho người đã khuất, thì đối với Kitô hữu, cái nghĩa tận ấy không chỉ dừng lại khi đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng là xong. Trái lại, nó mở ra một tâm tình hiệp thông mãi mãi trong đời sống. Tâm tình ấy sẽ thường trực trong mọi thời gian của đời người, và được Giáo hội nhắc nhớ cách đặc biệt mỗi khi tháng 11 về.

1. Mầu nhiệm các thánh cùng thông công.

Trong mầu nhiệm đức tin, người Kitô hữu luôn tin rằng Hội Thánh gồm 3 thành phần: Giáo hội Vinh thăng (thiên đàng); Giáo hội Lữ hành (tại thế); Giáo hội Thanh luyện (luyện tội) như Hiến chế Công Đồng Vatican II nói: “ Cho tới khi Chúa ngự đến trong sự uy nghi, có tất cả thiên thần theo Người, và khi sự chết bị hủy diệt, mọi vật đều quy phục Người, thì trong số các môn đệ, có những kẻ đang tiếp tục cuộc lữ hành trên trần thế, có những kẻ đã hoàn tất cuộc sống đời này và đang được thanh luyện, và có những kẻ được hiển vinh, đang chiêm ngưỡng trong ánh sáng chan hòa chính Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi” (LG 49). Vì tất cả đều là con cái Thiên Chúa và hợp thành một gia đình trong Chúa Kitô nên giữa ba thành phần của Hội Thánh, luôn có được sự hiệp thông với nhau trong tình yêu thương và sự chuyển cầu.

2.Nhờ lời chuyển cầu của các thánh

Các thánh trên Thiên Đàng luôn cầu bầu cho ta bằng cách dâng những công trạng các ngài đã lập khi còn tại thế, nhờ Đức Giêu Kitô. Như Thánh Đaminh, trong giờ phút lâm chung đã nói với các bạn :”Xin anh em đừng khóc, sau khi chết tôi sẽ có ích cho anh em hơn, sẽ giúp đỡ anh em hiệu quả hơn khi tôi còn sống”. Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu cũng nói : “Tôi sẽ sống ở trên trời để làm lợi ích cho dưới đất”. Do vậy, khi tôn kính các thánh, chúng ta không chỉ muốn noi gương lành của các ngài, mà còn thâm sâu hơn là toàn thể Hội Thánh ước muốn cùng với thánh nhân hiệp nhất với Chúa Giêsu là Đầu, dâng lên Thiên Chúa Cha Lời Tạ ơn.

3. Lời cầu nguyện của mọi tín hữu trong Giáo hội.

Rõ ràng, trong đời sống thiêng liêng, người Kitô hữu chúng ta thật sự hạnh phúc khi :

Được hiệp nhất giữa các Kitô hữu với nhau và với chính Chúa Giêsu qua ân sủng các Bí tích. Bí tích nào cũng tạo sự hiệp thông. Nhưng trổi vượt nhất là Bí Tích Thánh Thể, vì đưa chúng ta vào sự hiệp thông trọn vẹn.

Được hiệp thông với các thánh trên trời, chúng ta có được một sự trợ giúp mãnh liệt nhờ lời cầu bầu của các ngài trước nhan Thiên Chúa.

Trong đời thường, nhiều người hay nói đến các linh hồn mồ côi. Đây chỉ là một kiểu nói thế thôi. Thực ra không  có ai thực sự cô độc, không có một linh hồn nào mồ côi cả! Các linh hồn luôn luôn được Giáo Hội cầu nguyện mỗi ngày.

4. Tâm tình người Gia trưởng với tháng 11

Tháng 11 là dịp chúng ta hướng về những người thân yêu đã khuất. cùng với vợ con viếng nghĩa trang, sửa sang lại phần mộ, dọn dẹp cỏ dại, thay bình hoa, bát nhang mới; sẵn sàng làm như vậy cho cả những ngôi mộ không còn người thân. Đó là những hành vi đẹp nhưng chưa đủ. Điều quan trọng hơn đó là hiệp thông với các linh hồn nơi luyện ngục bằng sự tham dự và chuyển cầu giá trị ân sủng của Chúa Giêsu từ nơi Thánh lễ Missa. Cùng với giá trị của các công việc đạo đức như: lần chuỗi Mân Côi, hy sinh, chay tịnh và các việc lành của chúng ta cho các linh hồn, có giá trị giải thoat và dẫn đưa các linh hồn về Thiên đàng.

Một điều quan trọng nữa mà Giáo hội dạy cho chúng ta là lãnh nhận ơn Đại xá trong 8 ngày đầu tháng 11 để chỉ cho các linh hồn. Giáo hội dạy để lãnh nhận ơn Đại xá chúng ta cần xưng tội, rước lễ, viếng nghĩa trang, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng qua việc đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Tin kính. Chúng ta cầu nguyện thật nhiều cho các linh hồn, khi các ngài về thiên đàng các ngài lại chuyển cầu và hỗ trợ chúng ta.

Kết:

Ước chi lời cầu nguyện của chúng ta tám ngày đầu tháng, cũng như trong suốt tháng 11, trở thành Mùa An phúc, trở thành Mùa Giải Thoát để nhiều linh hồn trong luyện ngục được các thiên thần dẫn đưa về Thiên đàng như lời sách Khải Huyền chương 7 câu 9 mô tả “Một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước, mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước con chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm cành lá thiên tuế” chiến thắng.

Nhờ hiệu quả của công nghiệp của Chúa Giêsu, Đức Mẹ và các Thánh nam nữ, cùng với lời chuyển cầu trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công trong Giáo hội, những ngày của tháng 11 xuất hiện một lễ hội “PHÁO HOA” tưng bừng rực rỡ nơi cửa Thiên Đàng, mà mỗi đốm sáng trong muôn ngàn chùm pháo hoa ấy, là mỗi linh hồn hạnh phúc từ chốn luyện hình bay lên ca tụng Thiên Chúa Tình Yêu. Chùm pháo hoa ấy vẫn lác đác cho suốt năm, và rồi lại tưng bừng ánh sáng khi đến tháng 11 năm tới. Vinh quang và hạnh phúc thay sự hiệp thông mà chúng ta có được nhờ Thiên Chúa.

Kính thưa quý gia trưởng !

Trong gia đình của Thiên Chúa, chúng ta được hiệp thông với nhau trong tình yêu thương và trong lời đồng thanh ca tụng Chúa Ba Ngôi Chí Thánh. Ước mong rằng trong thánh 11 này, mỗi khi lặng lẽ cầu nguyện trước nấm mộ của một người thân yêu, mỗi gia trưởng chúng ta đều cảm nếm được sự ngọt ngào hạnh phúc của lễ hội pháo hoa tình hiệp thông.
 
BAN ĐẶC TRÁCH GIỚI GIA TRƯỞNG
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC