Đề tài gia trưởng: Tháng 03-2010 - Gia Trưởng và Mùa Chay

Đề tài gia trưởng: Tháng 03-2010 - Gia Trưởng và Mùa Chay

 

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG:  THÁNG 3 - 2010
GIA TRƯỞNG VÀ MÙA CHAY
 
Kính thưa quý gia trưởng !

Mùa Chay Thánh 2010 đã chính thức bắt đầu bằng thứ Tư Lễ Tro, qua đó Giáo hội mời gọi mọi tín hữu sống ý nghĩa Mùa Chay là sám hối, cầu nguyện va làm việc bác ái. Đặc biệt, sứ điệp Mùa chay Thánh 2010 đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI công bố là “Sự công chính của Thiên Chúa đã được thể hiện nhờ lòng tin vào Đức Giêsu Kitô” (x. Rm 3, 21-22). Sứ điệp ấy khẳng định với chúng ta một chân lý ngàn đời : Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người vì chúng ta và cho chúng ta. Công trình cứu độ nhân loại không phải để Thiên Chúa biểu lộ quyền năng siêu việt của Ngài, mà để con người được ơn cứu độ. Tin vào Chúa Giêsu là tin vào tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại, tin vào sự cứu thoát duy nhất cho phẩm giá con người chính là từ Thiên Chúa.

1. Niềm tin và những thách thức.

Kể từ khi được Thiên Chúa tạo dựng đến hôm nay, nhân loại đã có những bước tiến nhảy vọt trên nhiều lãnh vực. Tri thức khoa học đã như chắp cho con người đôi cánh để bay thật cao và thật xa. Khi mọi nhu cầu gần như đều được đáp ứng, con người bắt đầu để trượt niềm tin từ chỗ mọi sự có được đều nhờ Thiên Chúa ban cho thành sự ngạo mạn vào tài năng chính mình : “ Cái này do tôi làm, cái này là của tôi, … “ Cái tôi tự đắc và đầy vị kỷ ấy thật sự không khác gì cái kiêu ngạo của phản thần Lu-xi-phe ngày xưa.

Nhưng rồi, cái ngạo mạn ấy cũng chẳng được bao lâu. Con người bắt đầu nhận ra rằng cái mình biết chỉ như một giọt nước giữa một đại dương mênh mông điều chưa biết. Song, thay vì quay về đặt niềm tin vào Thiên Chúa, con người lại bấu cứ vào tạo vật, trao gửi niềm tin vào những cái vụt đến vụt đi, rất đỗi mong manh trong cuộc đời :

- Đó là tin vào sức mạnh vạn năng của đồng tiền. Thế giới vật chất đã đẩy đồng tiền lên vị trí thượng tôn. Cái quy luật “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền” ấy đã chi phối và lũng đoạn mục đích sống của con người. Thay vì xem nó là phương tiện phục vụ cho cuộc sống, con người đã đặt nó làm chủ và trở thành tên nô lệ cho đồng tiền. Vì đồng tiền, con người có thể làm tổn thương tình cảm, đổ vỡ đạo lý, thậm chí đảo lộn cả luân thường.

- Đó cũng là tin vào sức mạnh của quyền lực, của danh vọng. Con người miệt mài kiếm tìm danh vọng, khát khao quyền lực, tin rằng đó sẽ là những đảm bảo vững chắc cho cuộc sống bản thân. Bởi vì khi có danh vọng và quyền lực thì việc kiếm tiền cũng sẽ dễ dàng hơn.

- Đó cũng là tin vào những điều nhảm nhí, mê tín. Không còn gì để bấu cứ, con người gửi niềm tin của mình vào bói toán, vào chuyện đồng cốt, để cuộc đời mình phiêu lưu theo những lời phán quyết vẩn vơ.

Được tạo thành từ Thiên Chúa, nên dù muốn hay không, con người buộc phải có một mối dây liên hệ với Đấng Sáng Tạo. Một khi tự mình dùng sự tự do Chúa cho để cắt đứt mối liên hệ ấy thì con người sẽ mất phương hướng, chao đảo và rớt xuống như một cánh diều đứt dây : Một sự bi thảm của số phận con người khi đánh mất niềm tin vào Chúa.

2. Sống sứ điệp Mùa Chay 2010 : Tin vào Chúa Giêsu.

Chúa Giêsu là mặc khải trọn vẹn nhất về Thiên Chúa. Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa, chính là Thiên Chúa , đã xuống trần trong thân phận con người, để nhờ từ nơi Chúa Giêsu, nhân loại có thể có được một hình dung, một định nghĩa rõ rệt nhất về Thiên Chúa cao vời : Thiên Chúa là Tình Yêu.

Sống trong 40 ngày của Mùa Chay Thánh, đó là một quãng thời gian cho mỗi Kitô hữu nhìn nhận lại Tình Yêu của Thiên Chúa qua sứ mạng cứu độ mà Chúa Giêsu nhận lãnh. Chính Chúa Giêsu đã dùng cuộc khổ nạn và phục sinh của mình để nối lại sợi dây hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa mà ông bà nguyên tổ đã tự cắt đứt thuở xưa. Chính Chúa Giêsu đã từ Trời xuống, nên Ngài biết rành rẽ hơn bất kỳ ai con đường về Trời. Đi theo Ngài, là một đảm bảo chắc chắn nhất cho sự sống đời đời : “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống”.

Cùng nhau xác tín niềm tin như vậy, để mỗi gia trưởng chúng ta sống mầu nhiệm Mùa Chay Thánh này cách đẹp lòng Chúa hơn :

a. Tin vào Chúa Giêsu mà sám hối.

Chúng ta là những thụ tạo đầy những đam mê và yếu đuối. Tội lỗi cứ mỗi ngày đẩy con người chúng ta rời xa Thiên Chúa hơn. Nhưng Thiên Chúa Tình Yêu thì luôn mong đợi ta quay về sám hối để được thứ tha. Nên nhớ rằng Máu của Ngài đã đổ, và chỉ một lần là đủ để rửa sạch mọi tội lỗi chốn nhân gian. Ngài cần nhìn thấy nơi chúng ta một thái độ thành tâm sám hối, bởi chỉ với sự sám hối ấy, mọi tội lỗi sẽ được Chúa thứ tha. Ai đó đã từng nói một câu đầy ý nghĩa triết học : “Con người dễ thương vì con người yếu đuối”. Thật chí lý ! Vì yếu đuối nên mới cần sám hối. Chính trong sự sám hối mà con người nhận ra mình yếu đuối và tội lỗi, chính trong sự sám hối mà con người nhận ra Tình Chúa yêu thương, và cũng chính trong sự sám hối mà con người nhận ra mình cần có Chúa trong cuộc đời.

b. Tin vào Chúa Giêsu mà cầu nguyện.

Cầu nguyện là nói chuyện cùng Thiên Chúa, đang khi cầu nguyện là đang khi thiết lập một đường truyền trực tuyến giữa con người tạo vật với Thiên Chúa Sáng Tạo. Không một tạo vật hữu hình nào có được đặc ân này như con người chúng ta. Mọi loài thọ tạo khác như cây cỏ, muông thú, vũ trụ, được tạo dựng và vận hành theo quy luật mà Đấng Sáng Tạo đã đặt định. Chúng tồn tại như một minh chứng cho quyền năng và vận hành trong sự ngợi ca Đấng Sáng Tạo. Thế nên chính khi cầu nguyện, con người thực sự trở nên trổi vượt hơn mọi loài thọ tạo khi biết dùng sự tự do của mình mà trò chuyện với Thiên Chúa. Ngược lại, khi không cầu nguyện, hoặc không bao giờ cầu nguyện, con người tự giáng cấp xuống bằng những loài thụ tạo khác, thậm chí không bằng chúng, bởi vì đã không biết sống cho minh chứng và ngợi ca quyền năng của Thiên Chúa.

Trong cầu nguyện, chúng ta nhận ra sự mỏng dòn của chính mình mà sám hối, nhận ra Thiên Chúa là Đấng duy nhất đáng chúc tụng, cảm tạ, tôn thờ, và lắng nghe tiếng Chúa phán dạy trong sâu thẳm lòng mình. Để từ đó, qua việc cầu nguyện, chúng ta biết thành tâm đặt cuộc đời mình vào sự dẫn dắt, chở che của Thiên Chúa, cũng như biết sống mỗi phút giây trong thực tại xứng đáng với phẩm giá là con cái Chúa.

c. Tin vào Chúa Giêu mà làm việc bác ái.

Mùa Chay cũng là mùa Giáo hội mời gọi mọi Kitô hữu làm việc bác ái. Bên cạnh việc sống thân thiện với thiên nhiên, môi trường, mỗi người chúng ta cần biết mở rộng vòng tay nhân ái đến với những người anh em xung quanh còn bất hạnh khổ đau. Chúa Giêsu đã vì yêu thương ta mà hy sinh chính mạng sống của Ngài, và Ngài mong đợi chúng ta biết sống với nhau như những chứng nhân cho Tình Yêu: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 13, 34).

Một khi có Tình yêu của Chúa soi đường, chúng ta sẽ biết vui với ai mừng vui, khóc với ai đang khổ sầu. Thế giới hôm nay thừa mứa văn minh nhưng cũng đầy bất công. Cái cấp thiết lúc này không phải là làm cho sự văn minh được phát triển thêm hơn nữa mà là quan tâm sẻ chia với những bệnh tật, đói nghèo, bất hạnh của tha nhân.
 
Lạy Chúa Giêsu ! Xin cho mỗi gia trưởng chúng con trong Mùa Chay Thánh này, biết đặt niềm tin vào Chúa mà sống tâm tình sám hối, cầu nguyện và làm việc bác ái được xứng đẹp lòng Chúa hơn.
 
Gia trưởng giáo phận Xuân Lộc
(Nguồn: UBMV.GIA ĐÌNH)