Đề tài gia trưởng tháng 02-2010: Gia Trưởng và ngày Tết

Đề tài gia trưởng tháng 02-2010: Gia Trưởng và ngày Tết

 

 

 

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 2 - 2010:

GIA TRƯỞNG VÀ NGÀY TẾT

 
Kính thưa quý gia trưởng !

Nhịp sống của những ngày cuối năm bao giờ cũng như vội vã hơn. Khi chỉ còn vài tuần lễ nữa là ngày Tết cổ truyền sẽ đến, dường như ai trong chúng ta cũng mang một tâm trạng hối hả, như là cố gắng sau cùng cho những kế hoạch của năm cũ được hoàn thành, để rồi mới có được những ngày Tết thảnh thơi bên cạnh người thân trong mái ấm gia đình. Thiên Chúa đầy quyền năng và yêu thương đã an bài cho dân tộc Việt Nam một cái Tết nguyên đán thật cao đẹp và ý nghĩa.

1. Giá trị nhân văn của Tết nguyên đán.

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đỏ
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Sau bao tháng ngày miệt mài vất vả trong công việc thì việc tận hưởng những thành quả mình làm ra, nghiễm nhiên là một quyền lợi chính đáng. Chuẩn bị đón tết bằng việc trang hoàng nhà cửa, may sắm áo quần, mắm-muối-gạo-thịt, bánh mứt trái cây,… chẳng thể nào thiếu được. Nhưng,linh hồn của ngày Tết không nằm ở những chỗ đó. Nó chính là khoảng lặng giữa bộn bề lo toan mưu sinh, buộc con người trở về lòng mình và ứng xử với tha nhân sao cho tốt đẹp nhất. Bậc gia trưởng chúng ta thường cả năm rong ruổi dòng đời, đã rất nhiều khi ta bỏ quên thì bây giờ nhớ lại. Bây giờ là lúc ta nghĩ về gia đình, về cha mẹ họ hàng, về xóm giềng bằng hữu, và về cả những cảnh đời bất hạnh quanh ta… Giá trị nhân văn của ngày Tết là giúp ta có dịp đi tìm lại những điều đã bỏ quên thường ngày.

2.Ngày Tết, đi tìm những điều ta bỏ quên.

a. Với Thiên Chúa.

Là chủ gia đình, gia trưởng chúng ta mặc nhiên gánh lấy trách nhiệm chính về kinh tế. Vì bổn phận, chúng ta thường miệt mài trong công việc làm ăn, xem việc kiếm tiền như là mục đích mãnh liệt nhất của cuộc sống. Đối với Thiên Chúa, ta thường dừng lại ở phạm vi luật buộc như đến Nhà Thờ ngày Chúa Nhật và những ngày lễ buộc, xưng tội một năm một lần và rước lễ trong mùa Phục Sinh. Thế là xong bổn phận với Chúa. Thậm chí, có nhiều gia trưởng từng rất rất lâu chưa đến Nhà Thờ, chưa đến với Bí tích Hòa giảiđời sống đức tin èo uột và lạnh lẽo. Giàu có thì thì nêu lý do bận bịu làm ăn, còn nghèo khó thì lại cho là quá vất vả kiếm miếng ăn qua ngày. Thế rồi, tự thỏa mãn với suy diễn trong lòng rằng : “Chắc Chúa chẳng chấp chi !”.

Vậy thì, ngày Tết, dẫu cho ai giàu ai nghèo cũng có được thời gian thư thả để nghỉ ngơi. Hãy tìm đến với Thiên Chúa, thành tâm nhận ra những khiếm khuyết, bất toàn trong bổn phận với Ngài. Trong suốt một năm qua, đã có rất nhiều khi ta không hề nghĩ đến Ngài, không cho Ngài một chỗ dừng chân trong cuộc đời ta. Trong khi ấy, Thiên Chúa -người cha nhân từ- lại luôn để mắt đến ta, luôn bảo bọc, chở che và nâng đỡ ta trên mọi hành trình đời sống. Ngày Tết là dịp để ta mặc lấy tâm tình của người con hoang đàng quay trở về nhà Cha.

b. Với người thân.

Xu thế đô thị hóa hiện nay đã có nhiều tác động tiêu cực đến với nếp sống gia đình vùng nông thôn. Đất đai canh tác ngày một thu hẹp, khô cằn và kém hiệu quả, hàng đoàn người từ nông thôn đổ về thành thị kiếm sống. Nhiều gia trưởng đành chấp nhận sống xa người thân nhiều tháng trời, tạm trú trong những khu ổ chuột nhếch nhác. Chỉ ngày Tết mới được sum vầy với gia đình. Đó là dịp để chúng ta :

- Tìm về với chữ hiếu :

Đến với cha mẹ xin đừng chỉ là bổn phận, mà trên hết hãy vì sự quan tâm và yêu thương. Nhiều người già hiện nay đang sống trong tình trạng cô độc dẫu có nhiều con cháu. Cả năm chỉ có mấy ngày Tết là đông vui tiếng nói tiếng cười, còn suốt năm cứ im ỉm cửa đóng then cài. Các ngài chỉ có niềm vui khi được sống trong bầu khí đoàn tụ. Nếu cả năm không có dịp, thì chí ít, xin hãy dành mấy ngày Tết thật ý nghĩ, cho cha mẹ già trọn niềm vui sum họp.

-  Tìm về với chữ thủy chung :

Cả năm, thường xuyên xa gia đình, đối mặt với những lôi kéo và cám dỗ, nhiều khi chúng ta đã chẳng giữ được mình. Hôn nhân Công giáo đang phải đối mặt với tình trạng ly hôn, ngoại tình ngày một nhiều. Ngày Tết sẽ là dịp để mỗi người chồng bình tâm nhìn lại “con thuyền tình yêu” của đời mình, nhớ lại lời thề yêu thương và bất khả phân ly trong Bí tích hôn phối mà Thiên Chúa đã ban cho mình năm xưa, để kịp quay lại với tình yêu đích thực của đời mình.

- Tìm về với sự quan tâm con cái :

Báo điện tử VnExpress ngày 17.01.2010 có đưa tin bé Yaoyao 8 tuổi ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã ghi vào tờ giấy điều nguyện ước đầu năm của mình và gửi cho cô giáo : “Mong cho bố ốm nặng cả năm.” Người ta kinh ngạc và tìm hiểu, thì phát hiện ra một sự thật trớ trêu đáng phải suy gẫm : Bé rất yêu cha, cha cũng yêu bé. Nhưng cả năm cha chỉ lo làm ăn, chẳng mấy khi gần bé. Chỉ những khi cha ốm nặng, bé mới có hạnh phúc được gần cha. Nhiều gia trưởng trong chúng ta đây cũng đã và đang ở hoàn cảnh hệt như thế, chỉ khác cái cách mà con cái chúng ta bộc lộ niềm ước mong được gần cha mà thôi. Vậy thì, Ngày Tết sẽ là dịp để mỗi người cha trong chúng ta tự nhắc nhở mình và biết cách thể hiện tình yêu thương và quan tâm của mình đối với con cái.

c. Với tha nhân.

Ngày Tết còn là dịp để chúng ta tìm về với bà con dòng họ, với xóm ngõ bè bạn, để duy trì và phát triển tình thân. Cả năm đã chẳng đến được với nhau, thì những lời chúc chân thành đầu năm mới cho mọi người sức khỏe dồi dào, con cái thảo hiền, công ăn việc làm thắng lợi, … chính là nét đẹp truyền thống của ngày Tết cần phải được trân trọng giữ gìn.

Và khi gia đình ta có được niềm hạnh phúc sum vầy đoàn tụ ngày Tết, hãy mở lòng ra với những mảnh đời mồ côi, nghèo khổ. Một món quà nhỏ, chứa đựng tấm lòng nhân ái sẽ đem đến nụ cười ngày Tết cho những người anh em đói nghèo nhưng có cùng với ta một Người Cha trên Trời.

3. Ngày Tết và những điều nguyện ước cùng Chúa Xuân.

Xuân Canh Dần về với mọi nhà khi năm Thánh 2010 khai mạc chưa bao lâu. Ý nghĩa nhân văn của ngày Tết dân tộc sẽ được nâng lên giá trị thánh thiêng bởi ân sủng của Thiên Chúa tuôn đổ trên những người biết tin tưởng và phó thác nơi Ngài. Trước thềm năm mới, mỗi chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa, Chúa của Mùa Xuân nguyện ước cho mình tìm được những điều đã bỏ quên. Chỉ khi ấy, ta mới thực sự có được một cái Tết ý nghĩa :

Không có thù hận mà tràn ngập yêu thương.
Không có nỗi buồn mà tràn ngập niềm vui.
Không có tệ nạn mà tràn ngập tình thân.

Để rồi, khi những ngày Tết trôi qua, trở về nhịp sống thường ngày, mỗi chúng ta sẽ có thêm một nguồn sinh lực mới, sinh lực khi có Chúa đồng hành bên những vui buồn, nặng nhọc của hành trình lữ thứ. Và cuối cùng, trong bầu khí của những ngày đón xuân Canh Dần xin cầu chúc cho quí vị Gia trưởng và gia đình một năm mới tràn ngập phuc lộc của Chúa.
                                               
Ban Đặc Trách Gia Trưởng
Giáo Phận Xuân Lộc