Đề tài gia trưởng tháng 01/2011: Gia trưởng và ánh sao đêm đông

Đề tài gia trưởng tháng 01/2011: Gia trưởng và ánh sao đêm đông

 

ĐỀ TÀI GIA TRƯỞNG THÁNG 1/ 2011
 
GIA TRƯỞNG & ÁNH SAO ĐÊM ĐÔNG
 
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”
 
Kính thưa quý gia trưởng !
 
Mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm của niềm vui. Sau bao ngàn năm Dân Chúa sống trong một “Mùa Vọng” khắc khoải đợi chờ, hôm nay Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa của Ngài khi trao ban Con Một cho nhân loại. Từ trời cao, Thiên Chúa vô biên đã chọn Belem, một vị trí nhỏ nhoi khiêm hạ giữa vụ trụ bao la để giáng sinh. Đấng Emmanuel đã đến để nối Trời và Đất, đã hạ mình xuống để con người thụ tạo được nhấc lên cao. Và Ơn Cứu Độ từ Trời không chỉ dành riêng cho một dân tộc nào mà cho tất cả nhân loại. Ánh sao giữa trời đông năm xưa dẫn đường cho ba nhà đạo sĩ đến Belem, là sự tỏ mình của Thiên Chúa với muôn dân thiên hạ.
 
1.            Ánh sao – Thiên Chúa hiển linh
 
Khi chọn giáng sinh trong hang Belem tồi tàn, sinh ra trong gia đình nghèo xứ Nagiaret ; không phải là Thiên Chúa muốn ẩn mình không cho thiên hạ biết Ngài đã đến, mà Ngài chỉ muốn nêu gương sự khiêm hạ, và Ngài đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Chứ còn, ngay trong đêm Ngài giáng thế, trời và đất đã có nhiều dấu hiệu lạ nhằm báo cho toàn nhân loại Thiên Chúa đã đến và sống giữa con người : các thiên thần loan báo tin mừng cho những kẻ chăn chiên ngoài đồng, và nhất là ngôi sao lạ giữa bầu trời dẫn đường cho các nhà đạo sĩ phương Đông. Ánh sao là dấu hiệu Thiên Chúa tỏ mình ra với muôn dân muôn nước, bởi vì tất cả nhân loại này, từ Ađam con người đầu tiên, cho đến con người cuối cùng của nhân loại, cũng đều là đối tượng của Ơn cứu độ.
 
Trong niềm vui của mầu nhiệm Giáng Sinh, mỗi gia trưởng chúng ta cùng nhìn về ánh sao ngày ấy, để nhận ra ý Chúa trong một mối tương quan giữa ánh sao với cuộc sống của chúng ta hiện nay.
 
2.            Gia trưởng – Ánh sao trong gia đình
 
Ánh sao huyền diệu trên bầu trời ngày ấy là một thụ tạo, vận hành theo luật mà Thiên Chúa đã đặt định. Ánh sáng của nó tôn vinh quyền năng Thiên Chúa và chỉ cho mọi người nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời.
 
Chúng ta cũng là một thụ tạo, và là một thụ tạo ưu việt. “Mọi thụ tạo đều có nét nào đó giống Thiên Chúa, đặc biệt là con người được tạo dựng theo hình ảnh Ngài và giống như Ngài. Nhiều điều hoàn hảo của các thụ tạo (tính chân, thiện, mỹ của chúng) phản chiếu sự hoàn hảo vô biên của Thiên Chúa. Do đó, chúng ta cũng có thể nói về Thiên Chúa từ những sự hoàn hảo nơi các thụ tạo của Ngài, “vì các thụ tạo càng lớn lao đẹp đẽ, thì càng giúp nhận ra Đấng Tạo Thành”(Kn 13,5)”
( Giáo lý Hội Thánh Công giáo)
 
Vậy thì, để xứng đáng là thụ tạo ưu việt, chúng ta cần biết dùng chính đời sống của mình mà làm được công việc như ánh sao năm xưa đã làm : Vinh danh Thiên Chúa và đưa mọi người đến với Chúa.
 
Trong phạm vi gia đình, gia trưởng là người đứng đầu, cùng với người vợ dẫn dắt gia đình đi trong bình an và thăng tiến.
 
-    Đối với vợ mình : Mùa Giáng Sinh phải thực sự là mùa trở về với Chúa trong niềm vui và bình an. Đừng biến gia đình mình thành địa ngục trần gian khi gia trưởng sống bội bạc trong tình yêu, lười biếng trong bổn phận. Trái lại, bằng tình yêu và sự thủy chung, người chồng sẽ giúp cho vợ mình nhìn thấy khuôn mặt tuyệt đẹp của Thiên Chúa Tình Yêu. Bằng sự hy sinh và vị tha, người vợ sẽ nhận ra khuôn mặt bao dung của Thiên Chúa.
 
-      Đối với con cái : Gia trưởng cần trở thành những máng cỏ ủ ấm đời con cái. Đừng vì mải mê công việc mà thiếu quan tâm đến việc học hành, nhất là đời sống đạo đức của con cái. Lời hứa “Sẵn sàng yêu thương, đón nhận con cái và hứa giáo dục chúng theo luật Chúa Kitô và Hội Thánh” trong Bí tích Hôn phối ngày nào vẫn đang đòi buộc trách nhiệm của bậc gia trưởng phải thực thi : Ươm trồng và vun vén cho ơn gọi, nhắc nhở con bổn phận đi lễ, học hỏi giáo lý theo từng lứa tuổi. Cạnh đó, bằng gương sáng đạo đức của mình, con cái chúng ta sẽ học được những kinh nghiệm đầu đời để làm người tốt đẹp. Đừng để cách sống bê tha rượu chè, cờ bạc, phóng túng của mình làm hoen ố đời con, kẻo “sóng trước đổ đâu, sóng sau đổ đó”.
 
3.            Gia trưởng – Ánh sao giữa đời
 
Nỗi đau của ngươi Công giáo chúng ta là thường nghe người đời nói với nhau, kể cả chính chúng ta cũng từng nghe hoặc từng nói : “Tin đạo chứ không tin người có đạo”. Khuôn mặt đầy yêu thương và nhân lành của Thiên Chúa đã bị chính con cái là người Kitô hữu chúng ta làm cho méo mó. Bản chất của ánh sao trên bầu trời là phải vượt lên cao và tỏa sáng. Xung quanh càng tối đen, sao càng tỏa rạng. Đời sống của ta có trở nên như ánh sao chỉ đường cho những người xung quanh, nhất là với những người ngoại đạo tìm đến với Chúa hay không ?
 
Ánh sao giữa đời ấy không thể tỏa sáng khi người Kitô hữu sống ích kỷ hận thù, nhỏ nhen đố kỵ. Có một câu chuyện ngụ ngôn của nước ngoài, chắc chắn không có thật, nhưng ý nghĩa thực tế của nó diễn tả sự thù hận ác độc của con người không khỏi làm ta giật mình :
 
“Một người tình cờ nhận được một món quà vô giá từ một vị thần. Anh muốn xin gì cũng được, chỉ có điều là hễ anh xin điều gì, thì ngươi hàng xóm của anh sẽ được gấp đôi. Anh suy nghĩ khá lâu và cuối cùng ngỏ lời từng tiếng với vị thần :
- Xin cho tôi được chột một mắt.”
 
Vậy thì, ánh sao chỉ tỏa rạng khi nơi nhà riêng hay công sở, với láng giềng, dòng tộc hay tha nhân, bằng lối sống đạo đức và cách ứng xử của mình. Hãy làm cho mọi mối quan hệ giữa người với người trở nên nồng ấm tình thân : người Kitô hữu với nhau sẽ cảm nhận được cách sâu xa hơn mối liên hệ giữa các chi thể trong một thân thể huyền nhiệm là Đức Kitô ; người không Công giáo nhận ra có một Thiên Chúa đầy nhân lành và yêu thương đang hiện diện sống động nơi những cộng đồng Kitô hữu.
           
Kính thưa quý gia trưởng !

Ngày xưa, trước ánh sáng hiển linh phi thường của Thiên Chúa, ba nhà đạo sĩ từ mãi phương Đông xa xôi đã tìm đến để triều bái Người. Ánh sao ấy, vẫn hàng năm tỏa sáng trong tâm hồn mỗi chúng ta khi mùa Giáng Sinh về. Theo thói quen, mỗi lần trang hoàng cho cây thông mừng Chúa Giáng Sinh, ta thường gắn lên ngọn thông một ngôi sao nho nhỏ xinh xinh. Ước mong rằng, khi mỗi lần làm việc ấy, gia trưởng chúng ta cũng mang theo một tâm tình suốt mùa Giáng Sinh : trở nên một ánh sao cho chính gia đình mình và những người xung quanh tìm đến Chúa.
                                                                         
(Gia trưởng giáo phận Xuân Lộc)