Đàn ông với đàn ông : Người bố với người bố

Đàn ông với đàn ông : Người bố với người bố

Đàn ông với đàn ông : Người bố với người bố

Quyển  sách đưa ra những lời khuyên cho người làm cha trong các vấn đề liên quan đến công việc, chuyện giới tính, thể thao và nuôi dạy con cái theo đức tin công giáo.

Washington, DC,  13/6/2013,  (Zenit.org), Kathleen Naab

Brian Caulfield nhận định rằng những người cha thời nay có một vấn đề cơ bản: họ không biết làm bố, hay làm người bố phải như thế nào.

Công việc của Caulfield là biên tập viên của trang web đa ngôn ngữ “Fathers for Good” (Để làm người bố tốt) nhằm bù đắp những “khủng hoảng căn tính” những người làm cha ngày nay.

Ông viết một quyển sách gồm những bài khảo luận, phát hành vào dịp Ngày của người Cha, tựa đề “Man to man; Dad to Dad” (“Con người đến con người: người cha đến người cha”). Quyển sách bao gồm những trao đổi của mười ba chuyên gia về các đề tài từ thần học thân xác đến nghiện tình dục, làm sao để cân bằng giữa công việc và đời sống gia đình.

Đức Tổng Giám Mục Timothy Dolan, tổng giáo phận New York, viết trong lời giới thiệu: “ quyển sách có nội dung phong phú, tràn ngập lời khuyên thực tế…”

Zenit đã nói chuyện với Caulfield về quyển sách của ông và về những yêu cầu người cha hôm nay phải đối diện.

Zenit: Ông đã chọn chủ đề và tác giả những bài viết trong sách như thế nào?

Caulfield: Cuốn sách được hình thành do công việc của tôi là biên tập viên của trang web FathersforGood.org, tôi viết cho tổ chức Những Hiệp sĩ Columbus. Chủ đề của mỗi chương phản ảnh một số vấn đề và những thách thức chính mà người cha ngày nay phải đối mặt. Nói chung, thiếu hẳn một căn tính sâu sắc cho người cha trong văn hóa thời đại ngày nay -- chỉ cần nhìn vào những chương trình nổi tiếng trên TV hay trên màn ảnh, nơi hình ảnh người cha dường như thể hiện một sự “đôn hậu”, nhưng vẫn thiếu khả năng, hơn là một “ông bố biết điều tốt nhất”. Tác giả của mỗi chương – cùng với lời giới thiệu của Đức Tổng Giám Mục Timothy Dolan – được chọn bởi tính chuyên môn của họ về những chủ đề đặc biệt, cụ thể như là các Thiên niên kỷ, Thánh kinh, Thần học Thân xác, chiến đấu chống văn hóa khiêu dâm, nuôi dạy con theo đức tin Công giáo, v.v…, mọi người có thể chọn lựa chủ đề mình thích theo từng chương.

Zenit: Những người muốn trở thành người cha Công giáo tốt có thể tìm được nguồn trợ lực nào ở đó giúp họ không?

Caulfield: Có những nguồn trợ lực như vậy, nhưng chúng ta còn cần nhiều hơn nữa. Có một điều đáng buồn là, nếu bạn đến thăm một giáo xứ bất kỳ vào một ngày chủ nhật bình thường, bạn sẽ thấy trong nhà thờ nhiều phụ nữ hơn đàn ông, và một số trong họ chỉ có mẹ và con. Vậy còn những ông bố đâu? Chúng ta cần suy nghĩ để có những chương trình từ các xứ đạo nhằm đưa những người đàn ông về lại nhà thờ và giáo dục các thế hệ kế tiếp để họ tiến đến gần với các bí tích hơn nữa.

Zenit: Tình thân hữu bè bạn có quan trọng với các ông bố không?

Cauldfield:  Tình bạn cực kỳ quan trọng đối với họ, nhưng ngày nay, nhiều người đàn ông không biết đến nó bởi họ không có những trải nghiệm sâu sắc về tình bằng hữu với những người đàn ông khác. Đó cũng là lý do tại sao những hội thảo đối với đàn ông lại quan trọng như vậy, và (tạ ơn Chúa) những hình thức đó đang lớn mạnh tại nhiều giáo phận. Những tổ chức như Hiệp sĩ Columbus và những tổ chức nam giới đem lại cho người ta tình thân hữu rất cần thiết. Có một câu ngạn ngữ nói rằng sắt mài sắt bén hơn, vì thế, một người đàn ông làm một người đàn ông khác sắc bén hơn. Người đàn ông được “mài dũa” bắt đầu từ quan hệ cha con, và dĩ nhiên phải được thực hiện trong tình yêu thương thậm chí với sự dịu dàng. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói chúng ta có thể dịu dàng mà không mềm yếu hay nhẹ dạ dễ bị lừa. Điều đó được áp dụng cho các ông bố cách riêng.

Zenit: Qua trang mạng “Fathers for Good” ông biết được gì về những thách đố mà những người cha hôm nay đang phải đối mặt?

Caulfield: “Fathers for Good” là một trang web tuyệt vời, nơi giúp đào tạo nên những người đàn ông đích thực và thông tin cách riêng cho nam giới để họ có thể đạt đến thiên chức thực sự làm cha và làm chồng. Như tôi đã nói, tôi nghĩ những người cha cần có một ý thức sâu sắc hơn về danh tính làm bố của mình – bao gồm cả bổn phận và trách nhiệm, và cũng cần tạo nên một nền văn hóa khẳng định và khuyến khích vai trò người cha. Hầu hết, những thách thức lớn mà người đàn ông hôm nay phải đối mặt là sống đức tin công giáo và lòng trung thành về luân lí của họ. Đó cũng là hai trong số những chủ đề chính chúng tôi nói đến trên “Fathers for Good”.

Vũ Văn Kích