Đại Hội Woomb Việt Nam Lần Thứ III

Đại Hội Woomb Việt Nam Lần Thứ III

ĐẠI HỘI WOOMB VIỆT NAM LẦN THỨ III

Trong hai ngày 30/4 và 1/5/2016 vừa qua, WOOMB Việt Nam đã tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ III tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn, với Chủ đề : “Phương Pháp Billings Phục Vụ Tình Yêu và Sự Sống.” Được biết Lm Luy Nguyễn Anh Tuấn, Chánh văn phòng HĐGMVN, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình là Tổng linh hướng của WOOMB Việt Nam, Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước, Giám đốc Trung tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế, thuộc Nhóm Bảo Vệ Sự Sống, là linh hướng của Nhóm Billings Saigon, trực thuộc Ban Mục Vụ Gia Đình, TGP Sài gòn, Nữ tu Têrêsa Nguyễn Thị Phú là Đại diện WOOMB VN. Tham dự Đại hội lần này có gần 100 đại biểu thuộc các GP Bùi Chu, Thanh Hóa, Kontum, Ban Mê Thuột, Đà Lạt và TGP Sài gòn. Đặc biệt có sự tham dự của cả Ông Bà Trung Liên On, đại diện WOOMB Quốc Tế từ Úc về.

Sáng ngày 30/4, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn, Tổng linh hướng, chào mừng các Đại biểu, giới thiệu chủ đề “Phương pháp Billings phục vụ Tình Yêu và Sự Sống” và tuyên bố khai mạc Đại hội.

Sau đó Đại hội được nghênh  đón Đức TGM Phaolô Bùi văn Đọc và được ngài ban Huấn từ.

Sau đó, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn trình bày đề tài “Đức khiết tịnh trong đời sống hôn nhân.” Bậc sống nào cũng phải giữ đức khiết tịnh, người sống đời hôn nhân nào cũng phải giữ đức khiết tịnh. Và thực hành phương pháp kế hoạch hóa gia đình theo Billings cũng là sống đức khiết tịnh của đời hôn nhân, để bảo vệ tình yêu và sự sống.

Kế tiếp, Sr. Têrêsa Nguyễn Thị Phú báo cáo hoạt động của WOOMB Việt Nam trong thời gian 2014-2016, tức là từ Đại hội WOOMB lần thứ II tại Buôn Ma Thuột đến nay.

Trong buổi chiều, các đại biểu các nhóm lần lượt trình bày về sự phát triển, hoạt động, thuận lợi, triển vọng cũng như các khó khăn của mình.

Đại hội cũng nghe trình bày và tham gia ý kiến về một bản thăm dò về tình hình sử dụng các phương pháp kế hoạch hóa gia đình; nghe trình bày những đề xuất truyền đạt BOM (phương pháp rụng trứng Billings) cách ngắn gọn từ 15 đến 30 phút;  và đóng góp ý kiến về các cách quảng bá BOM qua các Websites và các mạng xã hội (Facebook, Twitter…), lịch Billings treo tường, tổ chức cho các sinh viên y khoa tham gia quảng bá BOM…

Sáng ngày 1/5, cha Giuse Nguyễn Hồng Phước, giám đốc TTMV Dòng Chúa Cứu Thế, linh hướng Billings Saigon, trình bày về đề  tài “ Phương pháp Billings Phục vụ Sự Sống.” Diễn giả trình bày tóm lược về việc thành lập các nhóm BVSS, các Mái Ấm cho các bà mẹ “bất đắc dĩ”, việc chôn cất thai nhi, công tác giáo dục và giảng dạy về giới tính, giáo lý hôn nhân, tư vấn, truyền thông, và mục vụ hậu phá thai, để mọi người nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc truyền bá Phương pháp Billings.

Về định hướng phát triển WOOMB từ đây đến 2018, Đại hội mong ước:

  • WOOMB được phát triển tới khắp các Giáo phận còn lại - được các Đấng Bàn quyền  chấp thuận để mỗi Giáo phận có một Cha Linh hướng và có mạng lưới các tác viên từ cấp giáo phận tới các giáo hạt, giáo xứ.
  • Được đưa vào chương trình Giáo lý hôn nhân, giáo lý vào đời, bao đồng, hậu hôn nhân, giáo dục tính dục.
  • Soạn thảo giáo trình thống nhất, hợp chuẩn để có thể trình bày với những thời lượng khác nhau, tùy theo điều kiện mục vụ: 15 phút, 1 tiết hay 2 tiết.
  • Có tài liệu truyền bá dưới dạng tờ rơi, tờ bướm, tập sách nhỏ, có hình ảnh, biểu đồ trang nhã, hấp dẫn dễ hiểu đối với đại chúng.
  • Có kế hoạch khả thi để huấn luyện tác viên, nâng cao hay củng cố chuyên môn cho tác viên cũ.
  • Có chương trình tĩnh tâm, sinh hoạt định kỳ để các tác viên được thăng tiến về mặt thiêng liêng và phát triển tình thân ái, đoàn kết và hợp tác trong khi thi hành sứ vụ.

Cuối cùng là Thánh lễ tạ ơn và tiệc liên hoan trong tình huynh đệ trước trưa ngày 1/5.

Đại Hội WOOMB Việt Nam lần thứ IV sẽ diễn ra vào năm 2018 cũng tại TGP Sài gòn.

Antôn Uông Đại Bằng.