Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”

Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”

“Điều thiết yếu nhất là làm cho trẻ biết cầu nguyện…” Lời nhắc nhở trong Tài liệu chuẩn bị cho Thượng HĐGM về Gia Đình năm 2015 đã được Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế nêu lên như là mục đích chính của Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn (TTMV) vào sáng thứ Bảy 23.05.2015.

Đón tiếp

Không khí khuôn viên TTMV TGP Sài Gòn từ sáng sớm đã trở nên nhộn nhịp, hân hoan và tưng bừng. Ban Tổ chức ân cần niềm nở đón tiếp các em thiếu nhi và quý khách mời đến từ nhiều Giáo phận.

TTYT CTV Cau Nguyen Don Tiep 057

Đến tham dự có Cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn; Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên - Tổng Thư ký Ủy ban Loan báo Tin Mừng; Cha Giuse Nguyễn Văn Sinh – Quản lý Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam, Cha Giuse Vũ Minh Danh – Chánh xứ Tân Phước, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục (CTCĐ) TGP Sài Gòn, quý linh mục, nam nữ tu sĩ cùng đông đảo phụ huynh và các em thiếu nhi đến từ nhiều Giáo phận (GP).

Khai mạc

Chương trình chính thức bắt đầu vào lúc 8g00, tại Hội trường GB Phạm Minh Mẫn, với tiết mục múa “Gia đình yêu thương” của các em thiếu nhi giáo xứ Tân Phước, cùng sự tham gia nhiệt tình của Cha chánh xứ Giuse Vũ Minh Danh. Kế đó, MC Vũ Minh đã có lời chào mừng các thành phần tham dự ngày Đại hội.

Một bầu khí thánh thiêng đã bao trùm lên cả khán phòng khi bé Tăng Mai Thảo - GX Thuận Phát - và nhóm phụ họa xuất hiện trên lễ đài với những lời nguyện thật đơn sơ nhưng cũng thật tâm tình, trên nền nhạc của bài “Làm Dấu” đi kèm với cử điệu minh họa.

Tuoi Tho Yeu Thuong 022

Liền đó, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đã nêu lên ý nghĩa của Lễ hội và long trọng tuyên bố khai mạc. Sau đó, pháo hoa kim tuyến nổ vang dội và bắn lên sân khấu trông thật ngoạn mục. Cả hội trường đã cùng với nhóm linh hoạt viên CTCĐ hát, múa bài “Thiếu nhi yêu Chúa”.

Gameshow Rung Chuông Vàng

Với sự tham dự của 100 thí sinh đến từ nhiều giáo xứ, Gameshow Rung Chuông vàng đã diễn ra thật hào hứng, vui nhộn với tinh thần “fairplay”. Cuộc thi gồm 2 vòng, với những câu hỏi thật thú vị và ý nghĩa liên quan trực tiếp đến thiếu nhi. Giữa 2 vòng thi đấu là tiết mục văn nghệ của các “ca sĩ nhí” Thoại Nghi và Đan Quỳnh với nhạc phẩm “Ai muốn dễ thương”.

Tuoi Tho Yeu Thuong 076

Càng về cuối, cuộc thi càng trở nên hấp dẫn bởi sự ngang tài, ngang sức của các em và mức độ khó của câu hỏi. Và kết quả cuối cùng, chiếc chuông vàng đã thuộc về một em thiếu nhi đến từ giáo xứ Trung Chánh, TGP Sài Gòn. Em thật xứng đáng để được nhận chiếc áo choàng từ Ban Tổ chức cùng với phần quà dành cho người thắng cuộc.

Báo cáo cuộc thi “Tâm Tình Tuổi Thơ”

Trong phần báo cáo, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế đã nêu lên mục đích, ý nghĩa của cuộc thi này, trong đó soeur đã trích dẫn lại lời nhắc nhở trong tài liệu chuẩn bị cho Thượng HĐGM về Gia Đình sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2015: “Điều thiết yếu nhất là phải làm cho trẻ biết cầu nguyện…”.

Tuoi Tho Yeu Thuong 094

Đã có 43 giáo xứ thuộc 16 giáo phận tham dự cuộc thi với 509 em, trong số đó có 1 em Trung Quốc, 1 em Đài Loan và 5 em ngoài Công giáo. Kết quả cuối cùng có 27 em đoạt các giải nhất, nhì, ba, khuyến khích với 2 thể loại văn và thơ.

Trong dịp này, Sr. Maria cũng đã giới thiệu 2 tập sách: “Tâm Tình Tuổi Thơ” và “ĐGH Phanxicô Chuyện kể cho trẻ em”.

Ngay sau phần báo cáo là nhạc phẩm: “Con Làm Dấu”, qua phần trình bày của bé Lý Vĩnh Hòa, người đã đoạt giải III trong cuộc thi Vietnam’s Got Talent 2014. Tiếng hát của em thật truyền cảm và mang đậm tâm tình cầu nguyện. Có lẽ vì thế mà những tràng pháo tay “tự phát” cứ vang lên trong khi Vĩnh Hòa đang hát.

Rồi những lời chia sẻ đầy tâm tình và thật xúc động của 2 em đoạt giải cao trong cuộc thi: Têrêsa Nguyễn Ngọc Điệp – GP Xuân Lộc và Maria Phạm Ánh Ly - GP Phan Thiết, đã giúp các bạn thiếu nhi - và cả người lớn - tìm thấy được những tâm tình cần thiết khi cầu nguyện. Cả khán phòng lặng đi khi Em Ánh Ly đọc lại bài dự thi của em thật cảm động, xuyên thấu lòng người. Đâu đó, từ các hàng ghế khán thính giả, những giọt nước mắt cứ lã tã rơi không thể kiềm chế!

Tuoi Tho Yeu Thuong 110

Trước khi nghỉ giải lao, ca sĩ Diệu Hiền đã phục vụ tham dự viên 2 bài hát thật vui nhộn, gần gũi với các bạn thiếu nhi, đó là bài “Như hạt cà phê” và “Đồng Xanh Thơ”.

Giải lao

Rời khỏi hội trường, tham dự viên đến với các quầy thức ăn và nước uống được bày sẵn ở sảnh. Với số lượng tham dự viên khoảng 600 người nhưng các em rất trật tự và lịch sự, phần các anh chị phục vụ thì luôn hòa nhã, vui vẻ. Bên cạnh đó, còn có các quầy phục vụ âm nhạc, trò chơi, chụp hình…

Sau khi thư giãn và “nạp” năng lượng, các tham dự viên đã nhanh chóng trở lại hội trường. Tiết mục múa “Nhà mình rất vui” của thiếu nhi Gx. Trung Chánh đã giúp ổn định trật tự, để có thể lắng nghe những lời chia sẻ của quý cha.

Giá trị của lời cầu nguyện

Mặc dù đã lớn tuổi nhưng phần chia sẻ của Cha Đaminh Ngô Quang Tuyên và Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn thì rất là... “trẻ thơ”. Với những kỷ niệm về cầu nguyện từ 60 năm trước của Cha Đaminh và những bí quyết về cầu nguyện của Cha Luy cùng những bài hát mà 2 cha hát tặng các em, đã giúp các em thấy rõ hơn giá trị của cầu nguyện trong cuộc sống.

Tuoi Tho Yeu Thuong 148

Tuoi Tho Yeu Thuong 149

Ngay sau đó là những tiết mục ảo thuật thật hấp dẫn của Cha Gioan Baotixita Lê Quang Kiệt. Các em bị kích thích bởi những màn ảo thuật bí mật, kỳ thú như: đồng tiền biến mất, ba chiếc khăn tự thắt lại thành một, sợi dây biến thành chiếc gậy, nhất là sợi dây trắng biến thành con rắn xanh!

Tuoi Tho Yeu Thuong 029

Bầu khí lắng đọng và suy tư lại được khơi lên từ vidéo clip “Chiếc lông đại bàng”, với thông điệp gửi đến cho mọi người: “Sức mạnh lớn hơn cả chính là sức mạnh của tình yêu thương”.

Phần trao giải thưởng cho các em đoạt giải trong cuộc thi “Tâm Tình Tuổi Thơ” cũng đã được diễn ra ngay sau đó.

Phat thuong Tam Tinh Tuoi Tho 082

Và để kết thúc Lễ hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”, cả hội trường đã cùng nhau cầu nguyện thật sốt sắng. Với những tâm tình đơn sơ, trong sáng mà các em đã dâng lên Chúa, những lời nguyện tự phát cùng với Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Hà, đều chất chứa tâm tình tạ ơn Chúa và biết ơn những người làm chương trình, những người đang làm nhiệm vụ nuôi dạy, hướng dẫn các em… Có lẽ, các em đã “biết” cầu nguyện và nhất là “biết” yêu sự cầu nguyện sau ngày Đại hội hôm nay.

Trước khi ra về, theo lời gợi ý của MC Vũ Minh, một lần nữa các em đã gửi đến Ban Tổ chức những tràng pháo tay vang trời, thay cho lời cảm ơn vì những niềm vui mà các em nhận được trong Lễ hội hôm nay.

Thay lời kết

Được biết, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế chính là người đã có sáng kiến và đầu tư tim óc một cách không mệt mỏi cho Cuộc thi “Tâm Tình Tuổi Thơ” và Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”, một sân chơi đầy ý nghĩa dành cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Nhi Đồng 01/06. Khi được hỏi động lực nào đã khiến soeur phải vất vả, lao tâm khổ tứ để tổ chức Đại hội này, trong tâm tình khiêm tốn, soeur nhoẻn nụ cười nói: “Tôi chỉ mong cho mọi người biết tôn trọng và yêu thương các em thiếu nhi mà thôi, các em là những “thiên thần nhỏ” của Chúa gửi đến trái đất này, để mang lại cho con người niềm vui và hạnh phúc”.

Quả là một buổi sáng thật tuyệt vời cho các bạn thiếu nhi được đến với Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”. Các tham dự viên đã có được những trải nghiệm thật ý nghĩa và thú vị, đồng thời có thêm một số kiến thức và biết cách cầu nguyện hơn. Và cũng thật hạnh phúc cho những người đã vất vả, dày công trong nhiều tháng để làm nên Chuyên đề đặc biệt hôm nay. Trong suốt chương trình, Ban Tổ chức đã có sự sắp xếp hợp lý và ý nghĩa giữa các phần động và tĩnh qua các tiết mục văn nghệ với các bài chia sẻ, và được minh họa bằng các video clip hấp dẫn. Tất cả và tất cả đã hòa quyện lẫn nhau để làm nổi bật ý nghĩa và giá trị của Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương”.

Chắc chắn rằng, Đại hội đã để lại những dấu ấn và những kỷ niệm đẹp trong cuộc đời các em thiếu nhi, đồng thời còn là hành trang quý giá trao tặng cho các em trong cuộc sống khi có thói quen cầu nguyện và ý thức được giá trị của lời cầu nguyện.

Hồng Tuyến

Audio Chuyên Đề 219 "Tuổi Thơ Yêu Thương"

Hình ảnh Cầu Nguyện và Đón Tiếp

Hình ảnh Đại Hội Thiếu Nhi

Hình ảnh trao giải Cuộc Thi "Tâm Tình Tuổi Thơ"