Đại hội Giới Hiền Mẫu Giáo Phận Phan Thiết

Đại hội Giới Hiền Mẫu Giáo Phận Phan Thiết

 

ĐẠI HỘI GIỚI HIỀN MẪU GIÁO PHẬN PHAN THIẾT
 
Ngày Chúa Nhật 20.9.2009, kỷ niệm 15 năm thành lập, giới Hiền Mẫu Giáo Phận tổ chức ngày Đại hội tại Nhà thờ Kim Ngọc. Năm 1994, Đức cha Nicolas Huỳnh Văn Nghi thành lập Hội Bà Mẹ Công Giáo Phan Thiết. Đại diện cho 19.000 hội viên, 1.500 Bà Mẹ là thành viên ban trị sự từ các giáo xứ, giáo họ đã đến tham dự.

Một ngày đầy ắp chương trình từ 8 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

Sau giờ khai mạc, Thạc sĩ Bác sĩ Lan Hải và Bác sĩ Bùi Duy Luật thuyết trình các đề tài giáo dục giới tính thanh thiếu niên, chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp phụ nữ. Những thắc mắc về sức khỏe, giới tính được các bác sĩ trả lời tận tình hòa lẫn trong tiếng cười và những tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng.

Ban chiều, các bà mẹ nghe các linh mục hướng dẫn học hỏi về Đức Maria.

Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse Vũ Duy Thống đồng tế với 10 cha trong giáo phận. Các bà mẹ đồng phục áo dài trắng thật đẹp, thật duyên dáng. Cơn mưa lớn làm dịu mát không khí oi bức những ngày ngột ngạt nắng nóng.

Sau cơm tối, đêm diễn nguyện với chủ đề: Thánh Nữ Mônica, trái tim nhân hậu.

Cha Augustinô Nguyễn văn Lạc, đặc trách Hội các bà mẹ Giáo phận điểm lại những cột mốc thời gian và dâng lời tri ân. Ngài cho biết hiện nay, nhân sự Hội Bà Mẹ gồm:

- Ban Trị sự giáo phận: 7 bà mẹ
- Ban Trị sự 5 giáo hạt: 25 bà mẹ
- Ban trị sự các giáo xứ và giáo họ: 300 bà mẹ

- Tổng số hội viên đầu năm 2009 là 18.937 bà mẹ. 

- Hạt Bắc Tuy: 1.446 hội viên 
- Hạt Phan Thiết: 3.424 hội viên 
- Hạt Hàm thuận nam: 3.249 hội viên
- Hạt Hàm Tân: 6232 hội viên 
- Hạt Đức Tánh: 4.586 hội viên.

Hàng ngàn khán giả nhiệt thành và xúc động qua từng lời ca điệu múa đặc sắc trình bày cuộc đời Thánh Nữ Mônica.

Sau lời cám ơn của chị Maria Trần Thị Bích Vân, Hội trưởng bà mẹ giáo phận, Đức cha Giuse ban phép lành kết thúc diễn nguyện lúc 10 giờ đêm. Những xứ ở xa hơn trăm cây số phải một hai giờ sáng mới về đến nhà.

Kỷ niệm 15 năm thành lập là một mốc thời gian đong đầy ý nghĩa cảm tạ Thiên Chúa. Thánh lễ tạ ơn và đêm diễn nguyện để lại nhiều tâm tình tri ân và tấm lòng yêu mến.

Suốt cuộc đời thánh Mônica luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi. Chắc hẳn Mônica đã mượn lời Mẹ Maria để nói rằng: Muôn đời ngợi khen tôi là người diễm phúc. Niềm hạnh phúc của thánh nữ Mônica là trở nên gương mẫu cho các bà mẹ Công giáo. Mônica là bổn mạng của các người mẹ Công giáo trong mọi thời đại. Xuyên thời gian, niềm hạnh phúc lớn lao của Mônica vang vọng và lan tỏa trong Hội Thánh. Mônica còn diễm phúc trong tư cách là người mẹ, bởi Mônica đọc Lời Chúa và hiểu rằng con cái là triều thiên của cha mẹ. Đương nhiên triều thiên phải trả giá bằng nhiều đau khổ. Triều thiên của Mônica là Augustinô. Chính Augustinô trở nên Tiến sĩ của Hội Thánh không chỉ ở thế kỷ thứ tư mà người ta luôn nhắc đến Augustinô với lòng trọng kính và biết ơn. Trong lịch sử Hội Thánh, nhiều người không ngần ngại nói rằng chính thánh Augustinô đã giúp nền văn minh thời bấy giờ đượm màu sắc Hylạp và Dothái đón nhận đức tin Công giáo… Mônica thật sự là người diễm phúc, diễm phúc trong Hội Thánh và trong chính gia đình của mình. Mônica phải nói lời tạ ơn theo gương của Mẹ Maria. 

Nhưng làm thế nào Mônica có thể lãnh nhận được những triều thiên vô cùng cao quí đó ? Phải là một người vợ, một người mẹ hiền. Người vợ hiền (như sách Huấn Ca dạy) sưởi ấm gia đình, quy tụ con cái. Như mặt trời mọc lên sưởi ấm thế nào, người vợ làm cho mọi người trong gia đình cảm nhận được tình thương yêu hòa thuận. Mônica đã thực hiện điều đó khi hết sức nhẫn nhục, yêu thương, tùng phục chồng, không nản chí và luôn dâng lên Chúa những lời kinh nguyện cầu trong nước mắt cho chồng… Hạnh phúc cho Mônica khi thấy người chồng của mình được ơn trở lại. Chắc chắn người chồng hạnh phúc mãn nguyện và hãnh diện về người vợ hiền của mình. Trong vai trò là người mẹ, Mônica cũng hết sức hiền lành. Hiền lành khi đối diện với những người con khó tính, muốn làm ngược ý mẹ mình, làm những điều phiền lòng mẹ mình. Yêu mến, biết ơn mẹ mình về sự hiền lành, nhẫn nhục, kiên trì và về niềm tin vững vàng, Augustinô kể lại: “Tôi đã làm nước mắt mẹ tôi chảy nhiều như dòng suối, mẹ đã khóc rất nhiều nhưng không làm tôi mềm lòng”. Một vị Giám Mục đã an ủi mẹ tôi và nói rằng: “Con bà không hư đâu vì Chúa nhìn tới nước mắt của bà. Một người mẹ đã khóc nhiều và cầu nguyện kiên trì cho con mình thì người con không bao giờ hư mất…” Sau 17 năm trường trong khóc thương, hy sinh, hãm mình, làm việc bác ái và cầu nguyện nhiệt tình với Chúa, Mônica đã cứu được người con “vô hy vọng” của mình. Vào năm 386, lúc 33 tuổi, Augustinô đã nhận ra “chân lý vĩnh cửu” và tin vào Phúc Âm tình thương của Chúa là chân thật và là con đường cứu rỗi. Augustino đã từ bỏ tất cả chủ trương sai lạc, quyết tâm gia nhập Hội Thánh và xin chịu phép Thánh Tẩy do chính tay Đức Tổng Giám Mục thành Milan là Ambrosio.

Sau khi gia nhập Hội Thánh, Augustinô đã từ bỏ mọi tham vọng và vui thú trần gian, trở về quê hương Phi Châu, bước vào cuộc đời tu trì khổ hạnh, rồi được chọn làm Giám Mục tại thành phố Hippo. Sau 34 năm tận tụy chăn dắt đòan chiên Chúa, Ngài đã được Chúa gọi về Nước Chúa vào năm 430, lúc Ngài 76 tuổi. Thánh Augustinô viết rất nhiều tác phẩm về thần học và triết học. Thánh Augustinô được kính như một Thánh Giáo Phụ thời danh và là Thánh Tiến Sĩ trong Giáo Hội. 

Riêng Mônica, sau khi con mình trở về với Chúa và Giáo Hội, bà vô cùng vui mừng tạ ơn Chúa và đã cùng các con trở về Phi Châu. Nhưng thánh ý Chúa nhiệm mầu, trên đường trở về quê hương, Chúa đã cất Mônica về với Chúa tại Ostia vào năm 387, thọ 56 tuổi, sau cả một cuộc đời luôn trung thành giữ vững Đức Tin nơi Chúa và Giáo Hội, cả một cuộc đời hy sinh, chịu đựng mọi khổ đau để cầu nguyện trong nước mắt cho chồng, cho con. 

Khi con cái đã được quy tụ trong một niềm tin và lòng yêu mến, Mônica mãn nguyện về cùng Chúa, tâm tình cuối cùng Mônica nói với con: “Mẹ không chờ mong, không tha thiết điều gì hơn, cha các con đã bình an về cùng Chúa trong thánh thiện … hãy cầu nguyện cho mẹ mỗi khi các con nhớ đến mẹ. Hướng về bàn thờ Chúa, hãy tin rằng nơi đó mẹ cùng cầu nguyện với các con …” Sau những thử thách thật dài, thật lâu, Thánh Nữ Mônica đã được Chúa thương thực hiện những gì Thánh Nữ cầu xin mà nhiều người cứ tưởng là vô vọng. Thật là một tấm gương tuyệt diệu cho các Bà Mẹ.

Người mẹ hiền trong cuộc sống trần gian, người mẹ hiền bên cạnh Chúa, người mẹ hiền luôn quy tụ con cái của mình. Trong truyền thống của Hội Thánh, hay ngay như trong các giáo xứ, chính thánh Mônica đã quy tụ các thế hệ hiền mẫu. Các hiền mẫu tiền bối đã yêu mến và đi theo con đường của Mônica. Các thế hệ hiền mẫu ngày hôm nay cũng được quy tụ lại để cầu nguyện, ăn chay, hãm mình, dâng biết bao nhiêu hy sinh từ cuộc sống gia đình, phục vụ trong giáo xứ và xã hội, kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong Mầu Nhiệm Thánh Giá. 

Đại hội giới hiền mẫu, mừng kính Thánh Nữ Mônica giúp cho các bà mẹ thêm nhiều hành trang sống thiên chức làm vợ và làm mẹ. Yêu mến, biết ơn, kính trọng các hiền mẫu, ai cũng ước mong các thế hệ hiền mẫu tiếp tục đi theo con đường của Mônica. Không những tại nhà thờ, mà còn nơi mỗi gia đình, các hiền mẫu trở nên những người mẹ hiền thật sự, làm cho gia đình mình được ấm cúng thuận hòa, làm cho các thế hệ con cháu trong gia đình và trong giáo xứ được vẻ vang. Như Mônica, có con cái là triều thiên của mình thế nào, các hiền mẫu cũng có các thế hệ con cháu làm vẻ vang cho chính các bà mẹ Công giáo như vậy.
 
Lm Giuse Nguyễn Hữu An (Gp. Phan Thiết)