Đại hội Gia đình Thế giới 2015 sẽ là thời điểm vui mừng và ân sủng

Đại hội Gia đình Thế giới 2015 sẽ là thời điểm vui mừng và ân sủng

Hôm 25/03/2014, Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia đã trình bày chi tiết kế hoạch tổ chức Đại hội Gia đình Thế giới 2015 sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Chín năm 2015 tại Philadelphia, Hoa Kỳ.

Trong cuộc họp báo tại Tòa Thánh Vatican, Đức Tổng Giám mục cho hay rằng "chúng tôi đang quy tụ những chuyên gia giỏi nhất để bàn cách giải quyết các thách đố về mục vụ, xã hội, kinh tế và văn hóa mà các gia đình đang phải đối diện. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi thật đơn giản. Chúng tôi muốn giúp các gia đình củng cố đời sống gia đình của họ theo những cách thức rất thực tế".

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Đức Tổng Giám mục Chaput trong buổi họp báo:

Kính thưa Đức Tổng Giám Mục Paglia, Đức Giám mục Laffitte , Đức Giám mục McIntyre và Ông bà Thống đốc Corbett. Thưa ngài Thị trưởng Nutter, Phó Thị trưởng Gillison, các vị khách quý và quý vị thân hữu.

Trước khi thực hiện mọi thứ để khẳng định Philadelphia là nơi tổ chức sự kiện trọng đại về gia đình vào năm 2015, tôi muốn nói lời cảm ơn Ðức Thánh Cha Phanxicô. Ngài là hiện thân của sứ điệp về lòng thương xót và niềm vui, vốn là cốt lõi của Tin Mừng. Sự nhiệt thành của ngài đối với sự sống và lòng cảm thương của ngài đối với các nhu cầu đích thực của con người đã gợi cảm hứng cho chúng tôi phải chú trọng đến sứ mạng chung của chúng ta về tình yêu, và làm thế nào để tình yêu trở nên hết sức sinh động nơi tất cả các gia đình cùng các thành viên trong gia đình.

Vì những lý do đó, chúng tôi đang soạn bản Giáo lý sơ thảo, không chỉ dành cho các tín hữu Công Giáo, mà còn dành cho tất cả những người thiện chí. Chúng tôi cũng nhấn mạnh đến vẻ đẹp và tính xác thực của đời  sống gia đình, là nơi ưu việt nhất của tình yêu, mang lại sức sống cho tình cảm con người với nhau, đổ đầy ánh sáng cùng sự ấm áp vô song và dồi dào sinh lực cho mọi mái ấm gia đình và mọi thành viên trong gia đình.

Chúng tôi rất vui mừng khi được làm việc với Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, cơ quan Tòa Thánh của của Đức Thánh Cha có trách nhiệm chăm sóc mục vụ về gia đình trên toàn cầu. Và chúng tôi chân thành cầu xin để Đức Thánh Cha Phanxicô có thể tham gia cùng chúng tôi trong cử hành vào năm tới.

Những cuộc quy tụ họp mặt như thế này là nguồn vui lớn lao. Chúng đòi hỏi khá nhiều kế hoạch và rất nhiều công việc. Chúng thu hút nhiều ngàn người - trong trường hợp này là hàng ngàn gia đình cùng con cái họ ở mọi lứa tuổi - và tầm quan trọng của chúng đặt ra những thách đố rất đặc biệt. Nhưng những sự kiện như thế này cũng trở thành những khoảnh khắc của ân sủng. Chúng có năng quyền biến đổi toàn thể cộng đồng công chúng, theo những cách sâu sắc tích cực.

Đó là một điểm quan trọng. Đại hội Gia đình Thế giới được hiểu như là quà tặng không chỉ dành cho người Công giáo ở Philadelphia, nhưng dành cho tất cả mọi người thiện chí trong Khối thịnh vượng chung Pennsylvania, các khu vực xung quanh và thế giới rộng lớn hơn. Tất cả mọi người với một con tim quảng đại được chào đón như là thành phần của đại hội, và tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các giám mục anh em của tôi trong những tháng sắp tới để khuyến khích các gia đình trên toàn thế giới đến Philadelphia vào năm 2015.

Philadelphia là một trong những thành phố lớn nhất của đất nước tôi và hết sức phong phú trong lịch sử của Hoa Kỳ. Đó là nơi Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ khởi sự lập quốc. Những lý tưởng chính trị được hình thành ở Philadelphia đã phục vụ cho nhân quyền và tự do của con người trong hơn hai thế kỷ qua - không chỉ ở Hoa Kỳ mà ở khắp mọi nơi. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của phẩm giá con người trong Tông huấn Niềm vui Phúc Âm và ở những huấn từ khác. Ngài đặc biệt nhấn mạnh đến sức mạnh của gia đình như là một nơi đảm bảo sự hưng thịnh của con người. Chúng ta càng khuyến khích và hỗ trợ sự lành mạnh của gia đình thì xã hội càng trở nên "sống động".

Philadelphia cũng là một biểu tượng của Công giáo Hoa Kỳ, với hai vị thánh Hoa Kỳ vĩ đại. Mẹ Katharine Drexel dành cả cuộc đời phục vụ cho người Mỹ gốc Phi và người Bắc Mỹ bản địa. Và Đức Giám mục John Neumann thì lập ra các trường học giáo xứ, nay đã trở thành một mô hình quốc gia và giúp các gia đình di dân nghèo giáo dục con cái của họ. Kết quả là Philadelphia có một di sản tuyệt vời về giáo dục Công giáo, và nhiều thập kỷ phục vụ cho người di dân, các nhóm thiểu số, người khuyết tật, người già, người đói và người nghèo. Những phục vụ đó ngay bây giờ vẫn còn tiếp diễn trong mọi thừa tác vụ xã hội Công giáo của chúng tôi.

Giáo Hội tại Philadelphia cũng là một cộng đồng rất cần canh tân theo sau cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục của thập kỷ vừa qua. Theo ý nghĩa đó, Philadelphia là hình ảnh chụp nhanh của Giáo Hội hoàn cầu. Chúng tôi có trách nhiệm giúp các nạn nhân bị lạm dụng và gia đình họ điều trị tổn thương, và bảo vệ các trẻ em và thiếu niên khỏi bị tổn hại trong những năm tới.

Đồng thời Giáo Hội vẫn phải có trách nhiệm giúp người ta tìm kiếm Thiên Chúa và sống đức tin của họ bằng niềm vui và sự xác tín. Câu chuyện về sự thống hối và đời sống mới là câu chuyện của Israel xưa, và đó là câu chuyện của Giáo Hội vào lúc phồn thịnh nhất trong suốt lịch sử của mình.

Tôi nghĩ rằng người tín hữu Công giáo ở khắp mọi nơi biết điều đó. Và họ mong có cơ hội để đào sâu thêm sự hiện diện của Thiên Chúa trong gia đình mình, và để chia sẻ Tin Mừng với một thế giới rất cần hy vọng. Đó là lý do tại sao - với sự giúp đỡ của Thiên Chúa - Đại hội Gia đình Thế giới 2015 sẽ đạt được mọi điều mà Thiên Chúa dự định thực hiện nơi đó.

Tôi muốn cảm ơn Thống đốc Pennsylvania Tom Corbett cùng phu nhân Susan có mặt ở đây hôm nay, và Thị trưởng Michael Nutter, cùng với Phó Thị trưởng Everett Gillison của Philadelphia. Thống đốc và thị trưởng đã rất vui lòng làm đồng Chủ tịch danh dự của Đại hội Gia đình Thế giới. Tôi muốn nói công khai rằng cộng đồng Công Giáo Philadelphia rất biết ơn sự hiện diện và sự hỗ trợ của quý vị ở đây hôm nay.

Tôi cũng rất biết ơn các vị lãnh đạo liên tôn và đại kết của cộng đồng doanh nghiệp Philadelphia đã tham gia cùng các đồng sự Công Giáo làm đồng chủ tịch Ban Lãnh đạo Điều hành của Đại hội. Họ đã kính trọng Đức Thánh Cha và Đại hội Gia đình Thế giới của chúng tôi bằng sự hỗ trợ của mình. Thật là một sự trùng hợp tuyệt vời khi cuộc quy tụ toàn cầu về gia đình này xảy ra đúng 50 năm sau khi kết thúc Công Đồng Vatican II - một Công đồng đã quyết định mở ra cho Giáo hội Công giáo đến với người Do Thái và cộng đồng Kitô hữu rộng rộng lớn hơn.

Đến với chúng ta hôm nay là các đồng chủ tịch Ban Lãnh đạo Điều hành: Ông Daniel Hilferty và phu nhân Joan; ông James Maguire và phu nhận Frances; ông Joseph Neubauer và phu nhân Jeanette Lerman - Neubauer. Ông Brian Roberts và ông David Cohen không thể hiện diện với chúng tôi hôm nay ở Rôma vì lịch trình không cho phép, nhưng tôi cũng muốn gởi lời cám ơn chân thành đến họ.

Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn về sự phục vụ phi thường của: Đức Giám mục John McIntyre, là người giám sát chung của sự kiện cho Giáo Hội ở Philadelphia; Cha William Donovan, người liên lạc của Tổng Giáo Phận Philadelphia tại Rôma làm việc với Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình; ông Robert Ciaruffoli, Chủ tịch Ban Quản trị và là Giám đốc của Đại hội Gia đình Thế giới tổ chức tại Philadelphia; ông Eustace Mita, thành viên Ban quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp cùng phu nhân Susan; bà Donna Crilley Farrell, Giám đốc điều hành nội vụ của chúng tôi ở Philadelphia; và ông Brian Tierney và phu nhân Maud, nhà tài trợ lớn của Đại hội Gia đình Thế giới.

Để hoàn thiện thiết kế và nội dung của sự kiện này, vẫn còn nhiều việc phải làm. Nhưng chúng tôi mong muốn Đại hội Gia đình Thế giới là thời điểm của vui mừng và hy vọng dành cho mọi người và mọi gia đình tham dự. Điều này đặc biệt phù hợp khi Đức Chân Phước Gioan Phaolô II sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên hiển thánh vào tháng tới. Đức Chân Phước Gioan Phaolô II là vị Giáo Hoàng của gia đình, là người đầu tiên khởi xướng các cuộc gặp gỡ toàn cầu về gia đình. Và ở Pennsylvania, chúng ta rất biết ơn để tiếp tục truyền thống to lớn này nhằm tái khẳng định tầm quan trọng, vẻ đẹp và niềm vui của đời sống gia đình Kitô giáo.

Để đạt đến mục đích đó, chúng tôi đang quy tụ những chuyên gia giỏi nhất để bàn cách giải quyết các thách đố về mục vụ, xã hội, kinh tế và văn hóa mà các gia đình đang phải đối diện. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi thật đơn giản. Chúng tôi muốn giúp các gia đình củng cố đời sống gia đình của họ theo những cách thức rất thực tế. Và vì vậy tôi xin tất cả mọi người hiện diện ở đây hôm nay cầu xin Chúa soi dẫn những nỗ lực của chúng tôi theo cách có ích cho dân của Ngài, và chứng tỏ sự xứng đáng của các gia đình và các cộng đồng mà chúng tôi phục vụ.

Tạ Ân Phúc