Đại Hội Gia Đình Tại TTMV Giáo Phận Cần Thơ

Đại Hội Gia Đình Tại TTMV Giáo Phận Cần Thơ

Đại Hội Gia Đình

NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

TTMV 18.08.2016

Hòa cùng niềm vui với Giáo hội toàn cầu trong Năm Thánh LÓNG THƯƠNG XÓT và Năm Tân Phúc-Âm-Hóa Xã Hội của Giáo hội Việt Nam, Ban Mục vụ Gia Đình Giáo phận Cần Thơ đã tổ chức Đại Hội Gia Đình toàn Giáo phận vào ngày 18.08.2016 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Cần Thơ với chủ đề :”Mãi mãi là Gia đình – Lần IV”.

Đến tham dự khai mạc Đại hội có Cha Quản hạt Cần Thơ, Cha Giám đốc TTMV/GP.CT, Cha Trưởng Ban MVGĐ/GP và quý Cha phụ trách MVGĐ trong các Hạt. Ngoài ra, có sự hiện diện Nhóm thuyết trình của Ban MVGĐ/GP.TpHCM cùng đồng hành với Đại hội. Và có rất đông anh chị em Gia trưởng và Hiền mẫu (1.030 người đại diện cho 117 họ đạo) khắp Giáo phận về tham dự.

Từ sáng sớm, có nhiều chuyến xe chở từng đoàn người từ các Hạt đổ về TTMV làm cho bầu khí càng lúc càng nhộn nhịp. Thủ tục ghi danh ngắn gọn, mỗi người nhận một thẻ đeo bảng tên và hoa cài áo, làm tăng thêm vẻ trang trọng của ngày hội.

Chương trình chính thức bắt đầu lúc 8g00 với phần khởi động vui tươi của Nhóm Giáo lý viên Họ đạo Trường Long qua tiết mục Múa cử điệu: Tình Gia đình. Sau đó, Cha Trưởng ban MVGĐ/GP chào đón và giới thiệu các thành phần tham dự ngày hội. Tiếp theo, Cha Quản hạt Cần Thơ có đôi lời nhắn nhủ và chúc mừng Đại hội.

Đề tài đầu tiên là :”Thực hành Lòng Thương Xót trong gia đình” do nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, dòng Đa Minh, trình bày rất sinh động, sâu sắc, đầy ý nghĩa. Với băng reo khởi động “Ta là con Thiên Chúa”; trò chơi đi tìm báu vật (tiền-máy audio-sách-dĩa hát-thánh giá); những hình ảnh trong các video clip rất thực tế đời thường nơi các gia đình như cầu nguyện trước và sau bữa ăn, …dần dần đưa các Gia trưởng, Hiền mẫu đến xác tín gia đình hạnh phúc cần phải có Chúa hiện diện.

Đề tài tiếp theo là :”Người Công giáo Việt Nam trước vấn đề môi trường” do Cha Phêrô Vũ Văn Hài trình bày rất lôi cuốn, theo Thông điệp Laudato Si của Đức Thánh Cha Phanxicô. Với những hình ảnh video clip sống động thực tế đánh động mọi người ý thức và quyết tâm bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm… Đây cũng là mối lo của  toàn thể nhân loại ngày hôm nay.

Sau cùng, là đề tài :” quyết giúp hiểu người bạn đời” được chia sẻ do anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, chuyên gia huấn luyện những kỹ năng sống. Phần trình bày rất linh động, dí dỏm và thực tế… đã thu hút cử tọa quên mệt giữa buổi trưa nóng nực. Hình ảnh 3 cặp vợ chồng tham gia trò chơi “trả lời câu hỏi ” để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người về sự cần thiết “tâm đầu ý hợp” giữa vợ chồng trong gia đình.

Để thêm phần linh động cho ngày hội này, xen giữa những bài thuyết trình còn có những bài múa cử điệu rất sôi động, hoạt cảnh “Người đàn bà 2.000 năm trước” do các Giáo lý viên, Huynh trưởng của họ đạo Trường Long và Chánh Tòa phụ diễn.

 

Sau khi đã cùng nhau trải qua những giờ phút học hỏi rất hữu ích, cộng đoàn đã cùng sốt sắng tham dự Thánh lễ do Đức Cha Stêphanô, Giám mục Giáo phận Cần Thơ chủ sự cùng với quý Cha trong Ban MVGĐ dồng tế. Trong bài giảng, Đức Cha đã liên kết bài Tin Mừng  nói về biến cố CGS ở lại Đền thờ Giêrusalem năm 12 tuổi “Con còn phải lo việc của Cha con nữa”. Nghĩa là ngoài việc lo cơm, áo, gạo, tiền… các Gia trưởng và Hiền mẫu còn phải lo việc sống đức tin trong gia đình cho chu đáo. Có như vậy mới bào đảm cho gia đình được hạnh phúc và bình an.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Trưởng ban MVGĐ/GP thay mặt Ban tổ chức cám ơn Đức Cha, Quý Cha, Quý Sơ và toàn thể Gia trưởng, Hiền mẫu cũng như các ban ngành đã góp phần làm nên thành công của ngày Đại hội.

Phép lành Toàn xá cuối lễ của Thiên Chúa qua tay Đức Cha Stêphanô đã khép lại một ngày hội Gia đình 2016. Thế nhưng, ơn Chúa ban cho những gia đình tham dự Đại hội hôm nay sẽ không đóng lại cho riêng mình, nhưng lại mở ra một con đường mới, với một sứ mạng mới là trở thành tông đồ của Lòng Thương Xót nơi các gia đình.

Ban MVGĐ / GP. Cần Thơ

Hình Ảnh + Video: Anê Phương Trinh