CƯ DÂN PHILADELPHIA ĐÃ SẴN SÀNG TIẾP ĐÓN KHÁCH THAM DỰ ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ VIII

CƯ DÂN PHILADELPHIA ĐÃ SẴN SÀNG TIẾP ĐÓN  KHÁCH THAM DỰ ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ VIII

CƯ DÂN PHILADELPHIA ĐÃ SẴN SÀNG TIẾP ĐÓN  KHÁCH THAM DỰ ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH THẾ GIỚI LẦN THỨ VIII

                                                                        

  Scott Malone

 

 (Reuters) - Khoảng 1, 5 triệu người sẽ tuôn về Philadelphia mủa Thu này nhân chuyến viếng thăm Hoa kỳ lần đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô, sẽ tràn ngập các khách sạn, nhà nghỉ, lưu xá và cả các phòng trống của gia đình Patricia Hughey.

Hughey và chồng của chị ở trong số hơn 1000 gia đình trong vùng Philadelphia đã ghi danh tham gia đón tiếp những khách tham dự một đại hội gia đình thế giới được Giáo Hội Công giáo La mã tổ chức vào cuối tháng 9 năm nay, khởi sự từ đầu một tuần lễ có sự thăm viếng của Đức Thánh Cha Phanxicô.

"Khi tôi nghe nói  Đức Giáo Hoàng sẽ đến, ý tưởng đầu tiên của tôi là ‘Chúa ơi, cần phải có nhiều người để đón tiếp lượng khách hết sức đông đảo này,’ Patricia Hughey, 57 tuổi, người từng được nuôi dạy trong truyền thống Công giáo ở Alabama phát biểu.

Đối với Hughey, người dự định sẽ đón tiếp hai người anh em từ Cộng hòa Dân chủ Congo và một đôi vợ chồng từ Việt nam, thì nhiều lời kêu gọi đã là một dịp may cho bà có cơ hội giới thiệu thành phố quê hương thứ hai của bà và được gặp gỡ những người khách  thuộc hơn 150 phái đoàn ngoại quốc đến tham dự Đại Hội Gia Đình Thế Giới. Khách sẽ trả cho các gia đình đón tiếp mình một số tiền vừa đủ để trang trải các phí khoản.

"Chúng tôi thích đi đó đi đây và thích gặp gỡ những con người thuộc các đất nước khác," Hughey nói,  "được tiếp đón ai đó từ một đất nước và một nền văn hóa khác hẳn với đất nước và văn hóa của mình là một cơ hội không dễ mà có được."

Việc Đức Thánh Cha viếng thăm “Thành phố của Tình Huynh Đệ,” tiếp theo là một tuần lễ trong đó ngài sẽ ngỏ lời trước Quốc Hội Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, được dự đoán  sẽ đem lại cho nền kinh tế Philadelphia một mức tăng trưởng đến 417, 9 triệu mỹ kim, với nhiều khoản lợi tức đến cho ngành khách sạn và nhà hàng, theo Cơ quan Hội nghị và Du lịch của Philadelphia.

Ban Tổ chức cuộc đại hội kéo dài cả tuần lễ này cho đến Thánh Lễ bế mạc vào 27 tháng 9 hy vọng thu hút được khoảng trên 1, 5 triệu  người, nói rằng họ đã kêu gọi các cư dân trong vùng dành những phòng còn trống trong nhà mình để tiếp nhận những khách hành hương có thể không tìm ra được phòng  trong các khách sạn.

Được sáng lập bởi những tín đồ Quakers vào cuối thế kỷ XVII, Philadelphia lại có được một số dân Công giáo đông đảo di cư từ những nước theo truyền thống Công giáo La mã như Ý và Ái Nhĩ Lan.

Đức Ông Giuse Trịnh là vị quản nhiệm Giáo xứ St. Helena 17 năm nay ở Philadelphia, Pennsylvania.

" Chúng tôi sẽ có những bạn trẻ trong khách hành hương sẵn sàng ngủ trên sàn nhà, những gia đình sẽ đến đang rộn lên niềm vui vì sẽ có được chỗ tá túc vừa với khả năng tài chính của họ,"  Donna Farrell, giám đốc điều hành của Đại Hội phát biểu." Họ sẽ nhìn xem đây là một cuộc hành hương."

Các tham dự viên đại hội mà không tính tá túc tại gia sẽ phải vất vả tìm nơi cư ngụ. Theo các trang mạng chuyên lo việc giữ chỗ cho du khách, với hơn bốn tháng trước cuộc thăm viếng của Đức Thánh Cha, thì nhiều khách sạn lớn ở trung tâm Philadelphia đã không còn chỗ trống nữa rồi.

Khoảng 1200 cư dân Philadelphia cùng với gia đình đã ghi danh qua Trang mạng Homestay.com mà ban Tổ chức Đại Hội sử dụng để nối kết những gia đình muốn tiếp đón với các vị khách tiềm năng, Donna Farrel nói.

Cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô xảy ra vào đúng thời điểm mà dân Mỹ đang có khuynh hướng xa lìa Hội Thánh Công giáo, theo một cuộc nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew vừa được công bố hôm thứ Ba vừa qua.

Khoảng  một trong mỗi năm người Mỹ trưởng thành, nhận mình là Công giáo trong cuộc nghiên cứu này, như vậy là có một sự tuột dốc kể từ cuộc nghiên cứu vào năm 2007, ghi nhận được 23, 9% người trưởng thành nhận  mình là Công giáo.

Sự giảm sút này phản ánh sự kiện bốn trên mười người được nuôi dạy trong Hội Thánh Công giáo  Hoa kỳ đã rời bỏ đức tin - sự giảm sút này một phần được bù đắp bởi những di dân Công giáo.

NHỮNG GIA CHỦ TÍCH CỰC

Cũng khá thông thường việc người Mỹ cho khách thuê nhà mình trong dịp có những sự kiện thu hút đông đảo khách thập phương, chẳng hạn những cuộc tranh tài lớn về môn gôn ở Augusta,  Georgia, hoặc những ngày Mardis Gras ở New Orleans. Nhưng đa phần các gia đình đang mong chờ đón khách  trong  dịp có chuyến thăm viếng của Đức Thánh Cha dự kiến ở lại Philadelphia, bỏ thời gian để tiếp đón các du khách, mà không quan tâm đến tiền bạc, bà Farrell và những gia chủ tương lai cho biết như thế.

"Muốn có một kinh nghiệm nào thú vị thì cần phải nếm trải chính kinh nghiệm ấy," Renee Bowen, 47 tuổi, người muốn dành một phòng trong nhà mình, nơi bà đang sống với chồng, hai đứa con sinh đôi 12 tuổi, và ba con mèo, ở Wayne, Pennsylvania, cho biết. Bà còn nói: "Tôi cảm thấy điều này khiến cho mình được trải nghiệm nhiều hơn."

Trang mạng The Homestay.com được dùng để kết nối những gia chủ và các khách tham dự Đại Hội và ấn định một mức phí tối thiểu là 50 Mỹ kim/ đêm, với 10% phí đó trả cho Website. Phí này sẽ là rất thấp so với 200 Mỹ kim hoặc hơn nữa/ đêm  như được quảng bá bởi các khách sạn nằm ít nhất 10 km bên ngoài Philadelphia, nếu còn tìm được phòng.

Ban Tổ chức cũng cho biết một số thành viên của cộng đồng nhập cư cũng ghi danh để đón tiếp các khách tham gia Đại Hội. Trong số này có nhiều gia đình là thuộc Giáo xứ St. Helena của Philadelphia, vốn có hơn 200 gia đình giáo dân gốc Việt và khoảng 150 gia đình gốc Mỹ châu La tinh.

Đức Ông Giuse Trịnh, vị Quản nhiệm Giáo xứ cho biết giáo dân của ngài đã xếp hàng để xin nhận đón tiếp khách tham dự Đại Hội và làm công tác phiên dịch. Khoảng 300 giáo sỹ và giáo dân Việt nam  đã ghi danh tham dự Đại Hội, là phái đoàn ngoại quốc lớn thứ nhì  sau phái đoàn của Canada, theo Ban Tổ chức.

"Họ cảm thấy vinh dự được góp tay vào bởi vì họ đã được ân cần giúp đỡ tại nơi đây," Đức Ông Trịnh, người đã từ Việt nam đến Hoa kỳ năm 1975, cho biết.

Đức Ông Trịnh dự tính sẽ phục vụ bữa điểm tâm và bữa ăn tối  mỗi ngày trong kỳ Đại Hội cho chừng 120 vị khách Việt nam. Ngài nói: " Chúng tôi biết những gì sẽ xảy ra giống như khi có bốn hay năm người cùng ở trong một phòng.” Và ngài nói tiếp : “Giáo dân của tôi muốn góp phần  vào Đại Hội này, muốn đáp trả lại phần nào những gì họ đã lãnh nhận tại Philadelphia này."

                                                                                  Antôn Uông Đại Bằng chuyển ngữ