Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình trình bày về Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8

Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình trình bày về Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8

Hôm thứ Ba 25/03/2014, Đức Tổng Giám mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình đã chủ trì cuộc họp báo để trình bày về Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8 sẽ diễn ra tại Philadelphia vào tháng 9 năm 2015. Ngài cho biết các hướng dẫn cho chương trình nghị sự của Đại hội đã được Đức Thánh Cha Phanxicô thiết lập khi ngài nói: "vẻ đẹp của gia đình và của hôn nhân, sự cao cả của một thực tại vừa đơn giản, vừa sâu sắc, một sự kết hợp của vui mừng, hy vọng, gánh nặng và đau khổ, giống hệt phần còn lại của đời sống".

Phát biểu trước thính phòng đông đúc các ký giả, Đức Tổng Giám Mục Paglia cho biết trong suốt đại hội, các tham dự viên sẽ "tìm cách đào sâu sự hiểu biết của chúng ta về nền thần học của gia đình và sự chăm sóc mục vụ mà chúng ta phải thực hiện trong thế giới ngày nay".

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Đức Tổng Giám Mục Paglia trong buổi họp báo:

Kính thưa quý vị,

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, thật là vinh dự lớn lao cho tôi khi chào đón Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia, Ngài Michael Nutter, thị trưởng của Philadelphia, Ngài Tom Corbett, Thống đốc Pennsylvania, và tất cả các thành viên trong phái đoàn đến Rôma để chính thức bắt đầu chuẩn bị cho Đại hội Gia đình Thế giới được tổ chức tại Philadelphia từ 20 đến 27 tháng Chín năm 2015. Về bản thân tôi, và thay mặt cho Chủ tịch đoàn, các thành viên và các cố vấn của Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình, tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành nhất về sự đón tiếp mà họ đang chuẩn bị cho sự kiện này, vốn là cực kỳ quan trọng trong đời sống của Giáo Hội Công Giáo.

Như chúng ta đã biết, Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI đã công bố chọn Philadelphia là nơi tổ chức Đại hội kế tiếp khi kết thúc Đại hội Gia đình Thế giới 2012 ở Milan, và Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định điều đó trong Thư gửi cho các Gia đình vào ngày hai tháng Hai năm nay.

Đại hội Philadelphia sẽ được tổ chức vào một thời điểm đặc biệt quan trọng đối với Giáo Hội. Thực tế là Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định tập trung sự chú ý của tất cả người Công giáo đối với vấn đề gia đình. Tháng trước, ngài triệu tập Công nghị Hồng y chính thức để nghe những ưu tư của các hồng y về gia đình. Tháng Mười tới, ngài sẽ chủ trì Thượng Hội đồng Giám mục Đặc biệt để nghiên cứu chủ đề "Các Thách đố Mục vụ của Gia đình trong Bối cảnh Phúc Âm hóa", và chủ đề tương tự cũng sẽ được suy tư trong Thượng Hội đồng Giám mục thông thường dự kiến họp vào ​​tháng Mười năm 2015. Trong khuôn khổ đó, Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 8 mang tầm quan trọng đặc biệt khi được tổ chức ngay trước Thượng Hội đồng Giám mục thông thường vào tháng Mười năm 2015. Tương tự như vậy, chúng ta không thể quên rằng thời điểm Đại hội Gia đình của Giáo Hội cùng lúc với tiến trình phân tích và thảo luận được Liên Hiệp Quốc thực hiện để kỷ niệm lần thứ hai mươi Năm Quốc tế về Gia đình, và chúng ta không được đánh giá thấp sự gần gũi địa lý giữa các sự kiện của giáo hội diễn ra ở Philadelphia và các cuộc thảo luận được tổ chức tại trụ sở của Liên Hiệp Quốc tại New York. Sự gần gũi đó là lời mời gọi quan phòng gởi đến các cơ quan tôn giáo và dân sự cùng nhau làm việc để mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả các gia đình trên thế giới.

Đại hội Gia đình Philadelphia trước tiên tìm kiếm sự quy tụ các Giáo Hội của Mỹ châu, và khuyến khích sự tham gia của tất cả các nền văn hóa đa dạng, từ Alaska đến Tierra del Fuego, của người dân các châu lục rộng lớn này. Thêm vào đó, không còn nghi ngờ gì nữa sự hiện diện trên Ngai Thánh Phêrô của Đức Giáo Hoàng người Mỹ châu Latinh đầu tiên làm cho sự kiện này càng có ý nghĩa hơn. Đức Giáo Hoàng mang tông hiệu Thánh Phanxicô Assisi, vị thánh của tình huynh đệ phổ quát. Đức Thánh Cha, người được gọi là "từ tận cùng trái đất", đã đồng hành với chúng tôi khi chúng tôi chuẩn bị cho Đại hội Gia đình Thế giới 2015. Chúng ta thấy những gì ngài đã thực hiện trong một năm qua: Các gia đình hành hương Năm Đức Tin vào ngày 26-27/10/2013; Hội nghị khoáng đại lần thứ 21 của Hội đồng Giáo hoàng về Gia đình được tổ chức ba ngày trước đó (24-25/10) để nghiên cứu Hiến chương về các Quyền của gia đình nhân kỷ niệm 30 năm Hiến chương ra đời, Cuộc gặp của Đức Thánh Cha và các cặp đính hôn ở Quảng trường Thánh Phêrô vào Ngày Lễ Tình nhân 14/02 vừa qua; Thư của Đức Giáo Hoàng gửi các gia đình và Công nghị Hồng y về gia đình như tôi đề cập ở trên. Đây là tất cả sự kiện quan trọng trên con đường mà những người nam và người nữ đang đi từ khắp các giáo hội của chúng ta trên thế giới, chúng ta cũng không thể không đề cập đến bảng câu hỏi gửi đến tất cả các giáo phận trên thế giới nhằm tạo điều kiện chia sẻ trong cuộc hành trình này.

Điểm khởi đầu và hướng dẫn cho cuộc hành trình này được Đức Thánh Cha đưa ra cho chúng ta: "vẻ đẹp của gia đình và của hôn nhân, sự cao cả của một thực tại vừa đơn giản, vừa sâu sắc, một sự kết hợp của vui mừng, hy vọng, gánh nặng và đau khổ, giống hệt phần còn lại của đời sống". Chúng ta sẽ tìm cách đào sâu sự hiểu biết của chúng ta về nền thần học của gia đình và sự chăm sóc mục vụ mà chúng ta phải thực hiện trong thế giới ngày nay. Đức Thánh Cha Phanxicô khẳng định: "Chúng ta sẽ thực hiện những điều này một cách sâu sắc và không vấp vào ‘những lý lẽ ngụy biện’ vốn chắc chắn làm giảm giá trị công việc của chúng ta". Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng gia đình bị coi rẻ và bị đối xử tồi tệ trong thế giới ngày nay và cộng việc mà chúng ta được mời gọi thực hiện là phải nhìn nhận rằng thật là chân thiện mỹ biết bao khi xây dựng một gia đình, là một gia đình trong thế giới ngày nay, thế giới và tương lai của nhân loại sẽ ra sao khi không có gia đình. Nhiệm vụ của chúng ta là trình bày kế hoạch rạng ngời của Thiên Chúa dành cho các gia đình, để giúp các cặp vợ chồng vui sống trong kế hoạch đó, và dành cho họ sự chăm sóc của người mục tử là khôn ngoan, can đảm và đầy tình yêu thương" (Diễn từ khai mạc của Đức Thánh Cha Phanxicô trước Công nghị Hồng y ngoại thường về Gia đình, 20/02/2014).

Đây là những gì chúng ta sẽ thực hiện khi chúng ta hướng về Đại hội ở Philadelphia: chúng ta sẽ ở cùng các gia đình trên thế giới với sự chăm sóc của người mực tử, đó là "khôn ngoan", "can đảm" và "đầy tình yêu thương". Khôn ngoan trong hiểu biết những gì gia đình phải đối mặt hôm nay, can đảm trong việc tham gia vào nhiều vấn đề phức tạp ngày nay; và tình yêu giúp giải quyết những vấn đề đó trong ánh sáng của Tin Mừng của gia đình và sự sống. Chúng ta sẽ đối phó với nhiều vấn đề trong khôn ngoan, can đảm và yêu thương khi cùng nhau làm việc: thần học của gia đình, linh đạo hôn nhân và hôn nhân thánh thiện, chăm sóc mục vụ cho các gia đình, các gia đình trong văn hóa đương đại, di dân và gia đình, gia đình và đại kết.

Chúng tôi cũng hy vọng rằng Đại hội ở Philadelphia có được sự hiện diện rộng rãi và tích cực của các Giáo Hội và cộng đồng Kitô giáo khác, cũng như từ các đại diện tôn giáo lớn khác của thế giới, cùng với những người nam, người nữ, dù không tôn giáo, dấn thân mang lại hòa bình và thiện chí cho thế giới chúng ta. Cầu xin cuộc quy tụ gia đình sắp tới của chúng ta sẽ khuyến khích tất cả mọi người nhớ rằng chúng ta là một gia đình nhân loại. Là một gia đình, chúng ta phải cùng nhau đi trên trên con đường dẫn đến hạnh phúc thật sự.

Tạ Ân Phúc