Chủ đề Đại hội Gia đình Thế giới Dublin 2018: “Tin Mừng của Gia đình, Niềm vui của Thế giới”

Chủ đề Đại hội Gia đình Thế giới Dublin 2018: “Tin Mừng của Gia đình, Niềm vui của Thế giới”

Hôm 24/05/2016, Đức Cha Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Gia đình, và Đức Tổng Giám Mục Diarmuid Martin của Dublin đã trình bày về Đại hội Gia đình Thế Giới lần thứ IX sẽ diễn ra từ ngày 22 đến  26 tháng Tám, 2018, tại Dublin với chủ đề "Tin Mừng của Gia đình, Niềm vui của Thế giới".

Đây sẽ là Đại hội Gia đình đầu tiên sau Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình và sau khi công bố Tông huấn Niềm Vui Tình yêu (Amoris Laetitia), tài liệu sẽ là "đại hiến chương (magna carta)" của Đại hội năm 2018.

Đức Cha Paglia chỉ ra tầm quan trọng của việc suy tư về Tông huấn Amoris Laetita phù hợp với các bối cảnh văn hóa khác nhau, vì Tông huấn của Đức Thánh Cha không "chỉ đơn thuần là một cập nhật về mục vụ gia đình" mà là "một cách sống mới trong Giáo Hội" và "nhìn nhận rằng tình yêu tạo nên niềm vui cho đời sống của Dân Chúa, của gia đình và của xã hội".

Ngài nhấn mạnh rằng thật quan trọng để làm cho các sáng kiến ​​được biết đến, không chỉ ở Ireland mà cả trên khắp thế giới, vì vậy mà tất cả các gia đình có thể tham gia bằng cách nào đó. Liên quan đến việc tham gia, ngài nói rằng vài nghìn người được dự kiến ​​tham gia trong ba ngày đầu tiên của Đại hội và nhiều hơn nữa trong những ngày cuối tuần.

Đức Cha Paglia chỉ ra rằng Đại hội sẽ là một lời mời gọi châu Âu và thế giới để tìm thấy sức mạnh và năng lượng truyền giáo "trong việc khám phá ơn gọi và sứ mạng của gia đình".

Đó cũng sẽ là "một lời mời gọi để chọn 'chúng ta' của gia đình, như là một câu trả lời cho sự cần thiết của tình yêu mà mỗi người nam và người nữ có được". Tương tự như vậy, xã hội chính trị và dân sự có thể thấy rằng "tinh thần gia đình" làm cho nó có thể giải quyết "chiều kích cá nhân chủ nghĩa, đáng buồn thay ngày càng ảnh hưởng đến thực tại tôn giáo và dân sự trên khắp thế giới".

Ngài kết luận bằng cách cảm ơn Giáo Hội tại Ireland vì những dấn thân của họ và nói thêm rằng đó sẽ là một Đại hội quyết định cho các gia đình và cho toàn thể Giáo Hội, cho dù là người Ireland, người Châu Âu hay của toàn thể thế giới.

Về phần mình, Đức Tổng Giám Mục Dublin nhắc lại rằng sự kiện năm 2018 trong thành phố mà ngài là Tổng giám mục, đã được công bố tại Philadelphia trong Đại hội Gia đình Thế giới vừa qua và trong Thượng Hội đồng Giám mục về gia đình hồi năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng: "Hãy nhớ rằng Dublin bắt đầu ngày hôm nay".

Đức Tổng Giám mục Martin cũng chỉ ra rằng Đức Thánh Cha thấy Đại hội lần thứ 9 không phải là một cái gì đó bị cô lập nhưng là một phần của một tiến trình nhận định, nâng đỡ và khuyến khích các gia đình. Sự kiện Dublin là "của toàn thể Giáo Hội, với hy vọng rằng đó là một giai đoạn quyết định đối với việc thực hiện những thành quả của tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục và của Tông huấn Amoris Laetitia", và cũng là một giai đoạn quyết định trong việc canh tân giáo hội đã bắt đầu ở đất nước này.

Tạ Ân Phúc