Canada: Một nữ tu được phép cử hành bí tích hôn phối cho một cặp đôi

Canada: Một nữ tu được phép cử hành bí tích hôn phối cho một cặp đôi

Cô Cindy và anh David đã tổ chức lễ cưới của họ vào hôm Thứ Bảy, ngày 22 tháng 7 do một nữ tu chủ sự. Buổi lễ đặc biệt này diễn ra trong một nhà thờ Công giáo ở Lorrainville, cách thành phố Montreal của Canada 650 cây số về phía tây.

Tại giáo phận Rouyn-Norand thuộc vùng Abitibi-Témiscamingue, do việc thiếu linh mục nên vị giám mục đã gọi Sơ Pierrette Thiffault thuộc một tỉnh dòng nữ trợ giúp.

Tại sao tại là Sơ Pierrette? - "Bạn cần hỏi Đức Giám Mục của tôi", Sơ mỉm cười và giải thích rằng trong địa hạt này, một số linh mục phải đảm nhận trách vụ cho bảy hoặc tám giáo xứ khác nhau.

"Tôi hạnh phúc và tự hào khi có thể cử hành nghi thức này giúp cho giáo phận của tôi", Sơ nói.

Mặc dù rất hiếm hoi, nhưng trên thực tế, sự việc như vậy được Giáo Luật cho phép.

“Ở đâu thiếu linh mục và phó tế, Giám Mục Giáo Phận có thể uỷ quyền cho giáo dân để chứng hôn, sau khi được Hội Đồng Giám Mục chấp thuận và được Toà Thánh ban phép”.

“Phải chọn một người giáo dân có khả năng xứng hợp để có thể đào tạo các đôi vợ chồng tương lai và có đủ tư cách cử hành phụng vụ hôn nhân cách đúng phép”, theo Giáo Luật điều 1112.

Do đó, vào hôm 23 tháng 5, Sơ Pierrette đã nhận được giấy ủy quyền cần thiết từ Rôma với việc Bộ Phụng Tự và Kỷ luật Bí Tích chỉ định tên Sơ được cử hành.

Suốt 55 năm qua, Sơ Pierrette là nhân viên mục vụ tại giáo xứ Moffett, gần Lorrainville, nơi lễ cưới diễn ra vào hôm 22 tháng 7.

Thực ra, vì là một giáo lý viên nên Sơ đã biết về chú rể David khi anh này còn là một học sinh trung học. Ba tháng trước buổi lễ, Sơ đã gặp cặp đôi này ba lần. "Đây là một sứ mệnh truyền giáo, chắc chắn là như vậy", Sơ Pierrette bình luận và giải thích về các khía cạnh khác nhau của buổi lễ này do Sơ cử hành với những người tham dự.

Không thể che giấu niềm vui của mình khi có thể chứng hôn cho người khác, Sơ nói rằng rất tự hào về quyết định của Đức Giám Mục giáo phận. "Đây là một bước tiến tốt đẹp cho phụ nữ trong Giáo Hội".

Tuy nhiên, Sơ cũng tự hào về đôi vợ chồng mới cưới, và thậm chí "một chút" tự hào về chính mình. Mặc dù Sơ có sự e ngại lúc khởi đầu nhưng buổi lễ đã diễn ra tốt đẹp. Sơ cho biết sẽ sẵn sàng làm việc này bất cứ khi nào được yêu cầu và cảm thấy tin tưởng rằng trong tương lai, người giáo dân sẽ được mời gọi đóng góp thêm những vai trò quan trọng trong phụng vụ. (La Croix/UBMVGĐ 28.07.2017)

Thế Vinh