Các giai đoạn của Hôn Nhân

Các giai đoạn của Hôn Nhân

 

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA HÔN NHÂN
 
Hầu hết các giai đoạn hôn nhân đều trải qua các giai đoạn cực kỳ hạnh phúc. Theo thời gian, đương nhiên các cuộc hôn nhân cũng tiến triển dần. Do ảnh hưỡng của thời kỳ chuyển tiếp trong cuộc sống như sinh con, thăng tiến, nghỉ hưu, già đi… các cuộc hôn nhân cũng trải qua nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn cũng có những thách thức đặc biệt, đe dọa làm xói mòn mối quan hệ từng một thời say đắm.
Các cặp yêu nhau không chỉ đơn giản cưới nhau và sống hạnh phúc trọn đời. Để duy trì một cuộc hôn nhân thành công và hạnh phúc, chúng ta phải hết sức nỗ lực. Tìm hiểu về các giai đoạn mà các cuộc hôn nhân sẽ trải qua và cách vượt qua những gập ghềnh, có thể giúp bạn và người bạn đời của mình đến được gần hơn cái gọi là”từ đó mãi mãi hạnh phúc”.
 
Giai đoạn 1: Lãng mạn

Các đôi uyên ương thường mở đầu cuộc sống hôn nhân bằng một giai đoạn hạnh phúc lãng mạn. Trong thời kỳ ngây ngất này - thường kéo dài trong khoảng ba năm đầu của cuộc hôn nhân - những người mới cưới luôn nhìn cuộc sống qua lăng kính màu hồng. Cuộc đời thật hoàn hảo. Tình yêu thật hoàn hảo. Người bạn đời của bạn thật hoàn hảo. Những khác biệt bị xem nhẹ, khuyết điểm là rất ít và không được để ý đến.

Bên cạnh đó hôn nhân được xem như là một biện pháp lý tưởng. Bên cạnh tình yêu lãng mạn, người ta thường mong đợi người bạn đời của mình sẽ lấp đầy những cái mà họ thiếu, mang lại hạnh phúc hoặc chấm dứt sự cô đơn hoặc chữa lành những vết thương nào đó từ thời thơ ấu. Vì vậy đây là giai đoạn các cặp vợ chồng tìm kiếm sự mật thiết mà họ khao khát.
 
Giai đoạn 2: Nhận ra khuyết điểm

Giai đoạn hai của hôn nhân là một thời kỳ thất vọng. Cái cách mà chồng hay vợ của bạn mở nắp ống kem đánh răng từng đáng yêu làm sao, thì bây giờ bạn không thể chịu nổi. Người ta nhận ra rằng cách ăn ở, cư xử của người kia đang làm họ khó chịu hoặc thậm chí bị tổn thương. Vì vậy đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong hôn nhân. Rất nhiều cuộc hôn nhân đã không qua được giai đoạn này và chấm dứt bằng một rạn nứt. Tại sao?

Những đôi vợ chông đó đã không biết cách chia sẻ cho nhau những cảm xúc tiêu cực của họ một cách hiệu quả. Họ cũng không biết cách đối thoại, thuyết phục và giải quyết vấn đề, và họ hoàn toàn mù tịt về nghệ thuật thương lượng và thỏa hiệp. Họ đã không thể làm gì hơn, ngoài việc nhận ra các khuyết điểm của nhau và trách móc lẫn nhau. Một đám mây đen khác là cuộc chiến của ý thích cá nhân. Mỗi cá nhân trước đây chỉ làm mọi việc theo cách của mình, bây giờ phải tìm cách thích hợp với người bạn đời của họ. Mức độ dữ dội và rối loạn của giai đoạn này khác nhau ở từng cặp cợ chồng đều phải đấu tranh với nhau thực sự. Điều này không hẳn sẽ làm tan vỡ hôn nhân, mà sẽ giúp cho hôn nhân phát triển sang giai đoạn mới. Nếu vợ chồng bạn vượt qua được giai đoạn này thành công, mỗi ngưòi có thể nói rằng: “Được rồi. Như vậy anh em bắt buộc phải thừa nhận rằng sự mơ mộng của mình về một người bạn đời hoàn hảo, chỉ là ảo tưởng, tuy nhiên anh/em vẫn còn bị hấp dẫn bởi ý muốn khám phá xem em/anh là ai. Và anh/em tự nguyện theo đuổi tình cảm lãng mạn dành cho em/anh thực hiện cuộc hành trình đến một tình yêu lãng mạn hơn”.
 
Giai đoạn 3: Hợp tác

Rất nhiều cặp vợ chồng bị sa lầy ở giai đoạn hai. Nỗi đau đớn vì xúc phạm và tổn thương mà họ gánh chịu trong thời kỳ dữ dội này có thể khiến nhiều cặp chia tay nhau. Vì vậy giai đoạn ba có thể xem như là “một luồng khí trong lành”, cho những cặp vợ chồng đã không bỏ cuộc và lèo lái thành công một chuyến đi đầy trắc trở. Đây là thời kỳ ý thức chấp nhận và tự nguyện thay đổi bắt đầu trong mối quan hệ vợ chồng. Đáng nói ở đây là sự thay đỗi về tư tưởng - thay vì thụ động chờ sự ngọt ngào của tình yêu, thì bây giờ người ta chủ động tạo ra nó. Thay vì nghĩ: “người bạn đời của tôi sẽ mang lại cho tôi tình yêu và cuộc hôn nhân của tôi sẽ làm tôi hạnh phúc”, thì người ta nghĩ: “tôi sẽ làm mọi cách để nhận được nhiều hơn những gì mà tôi muốn trong cuộc hôn nhân của mình”.

Khi người ta thay đỗi từ “người hưởng thụ” sang “người sáng tạo”, cũng là lúc họ đánh giá lại mối quan hệ vợ chồng: mỗi người đều có trách nhiệm với hạnh phúc của họ và họ không còn ảo tưởng rằng, người bạn đời của họ là chìa khoá hạnh phúc.
 
Giai đoạn 4: Chấp nhận

Phần lớn các cuộc hôn nhân tan vỡ là do những người trong cuộc lâm vào tình trạng vỡ mộng về tình yêu sau khi kết hôn.Với các cặp này hóa ra hôn nhân không giống những gì mà họ hình dung ra và thế là họ thất vọng. Thách thức thật sự mà mọi cặp vợ chồng đều phải đương đầu không phải nhận ra điều họ mong đợi - mà là có thái độ đúng đắn. Đó là điều chỉnh và chấp nhận thực tế: người mà họ kết hôn sẽ không và có thể không bao giờ đáp ứng được mọi tất cả của họ. Vì vậy, đặc điểm của giai đoạn thứ tư này là sự chấp nhận tận tụy và phụ thuộc lẫn nhau.
 
Giai đoạn 5: Biến đổi

Các cặp vợ chồng dành nhiều thời gian và nỗ lực hơn bao giờ hết, để tận hưởng phần thưởng sau cùng này. Thái độ của họ lúc này là “chúng tôi đã luôn bên nhau”. Trong giai đoạn này các cặp vợ chồng phát triển một chuỗi phức tạp những mối quan hệ qua lại đầy ý nghĩa, hỗ trợ cho cuộc hôn nhân của họ và làm sâu sắc hơn niềm vui hạnh phúc, mà họ xứng đáng được hưởng. Họ có thể suy ngẫm lại những thăng trầm, đau đớn tổn thương trong cuộc hành trình vừa qua và hướng về thời kỳ hạnh phúc phía trước. Trong giai đoạn cuối này, các cặp vợ chồng nhận ra rằng: Tình yêu là công việc khó khăn nhất.

Những lời khuyên để giữ gìn cuộc hôn nhân

Điều gì là quan trọng nhất trong việc giữ gìn một cuộc hôn nhân? Nhan sắc? Tiền bạc? Tình yêu? Tình dục?

Thực ra đó là khả năng xây dựng mối quan hệ vợ chồng.

Tốt hơn hết, một đôi bạn trẻ trước khi kết hôn cần phải biết làm thế nào để chế ngự những xung đột. Họ phải trang bị những kỹ năng giao tiếp cần thiết, để biết tranh luận trong lễ độ, thương lượng trong tôn trọng, giải quyết những bất đồng một cách êm thắm và tránh những gay gắt có thể khiến họ xa nhau. Theo các nhà tâm lý học, dươí đây là những kỹ năng tối cần thiết để giữ gìn một cuộc hôn nhân.

1. Giải quyết vấn đề. Trong đó quan trọng nhất là: Nhận thức vấn đề. Chú tâm vào vấn đề -Thực hiện bất cứ biện pháp nào cần thiết để tìm ra một giải pháp hợp tình hợp lý cho vấn đề.

2. Giao tiếp: luôn có ý thức gìn giữ mối quan hệ vợ chồng bằng cách kiềm chế tính tự ái và cái tôi.

3. Nuôi dưỡng tình cảm và sự mật thiết. Luôn nhớ đặt gia đình lên ưu tiên hàng đầu. Dành thời gian cho tình yêu và sự lãng mạn.
 
NGỌC QUỲNH (Theo Family Diget) 
(PN. 11.10.2000)