Các diễn giả nói rằng các cặp vợ chồng đối diện với sự vô sinh cần đến lời cầu nguyện và thấu hiểu

Các diễn giả nói rằng các cặp vợ chồng đối diện với sự vô sinh cần đến lời cầu nguyện và thấu hiểu

Đức Hồng Y Cardinal Willem Eijk ở Utrecht, người Lan, cho hay các cặp vợ chồng đang đối mặt với sự sinh không chỉ cần lắng nghe người khác thấu hiểu nỗi đau của họ còn cần cảm thấy được điều đó nữa.

Đức Hồng Y nói trong một phiên thảo của Đại hội Gia đình Thế giới rằng gia đình, bạn bè và các thành viên trong cộng đoàn bao gồm cả các vị tử phải làm tất cả những gì có thể để nâng đỡ các cặp vợ chồng không có con vượt qua nỗi đau của họ.

Đức Hồng Y là một trong ba diễn giả trò chuyện trong buổi hội thảo hôm 24 tháng 9 với chủ đề “Từ tận đáy lòng, con kêu cầu Chúa, Chúa ơi: Nỗi đau của sự vô sinh”. Một số diễn giả khác bao gồm Tiến sĩ Gianna Emanuela Molla là con gái của Thánh Gianna Beretta Molla, và Tiến sĩ Kyle Beiter là bác sĩ sản và phụ khoa tại Trung Tâm Gianna về sức khỏe và vô sinh của phụ nữ tại New Jersey. Khán phòng tràn ngập các tham dự viên với hàng tá người đứng phía sau và ngồi trong phòng dọc theo hành lang.

Đức Hồng Y Eijk nói rằng các cặp vợ chồng có một khao khát tự nhiên để sinh con, và người Công giáo hiểu rõ sự khao khát này như một ơn gọi làm cha và làm mẹ. Nhưng những người không thể có con phải trải qua “sự không có con không chủ đích” như là một sự bất lực để đạt được mục tiêu của một cặp vợ chồng đã kết hôn và cảm thấy “tội lỗi” và “không thỏa đáng”. Ngài nói thêm: “Vì vậy, rất dễ hiểu khi họ sẽ cố gắng để tìm kiếm giải pháp cho vấn đề vô sinh của mình bằng mọi giá”.

Ngài nói sự can thiệp y học có thể giúp họ tìm ra nguyên nhân của sự vô sinh hay là chỉnh sửa những điều kiện đang ngăn cản việc thụ thai như là tắc ống dẫn trứng. Một số cặp vợ chồng không có con có thể khám phá ra lời mời gọi nhận con nuôi.

Tuy nhiên, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang đặt ra vấn đề về đạo đức; ít hơn 20% phôi thai được tạo ra bởi phương pháp IVF được sinh ra. Hơn nữa, mỗi con người có quyền được sinh ra bởi tình yêu vợ chồng và chứ không phải như là sản phẩm của quy trình công nghệ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Catholic News Service, Đức Hồng Y nhắc đến sự cô lập mà số cặp vợ chồng cảm thấy nơi cộng đoàn của họ vì lý do không thể có con.

Ngài nói rằng các cộng đoàn “không nên nhìn vào những cặp vợ chồng không con với sự ngờ vực, mà là bằng sự thấu hiểu, để có thể giúp chữa lành cho họ”.

Ngài cũng khẳng định tình yêu của những cặp vợ chồng không, trích dẫn giáo huấn Giáo hội rằng hoạt động của họ là “cả kết hợp và truyền sinh”.

Ngài nói: “Lúc không có sự truyền sản, khía cạnh kết hợp - một dấu hiệu của tình yêu- được duy trì, đối với các cặp vợ chồng này, tình yêu là thật sự và tất nhiên họ vô cùng đau khổ vì tình yêu của họ không được vẹn toàn với việc có con nhưng tình yêu của họ vẫn tiếp tục được duy trì”.

Nói đến chủ đề về phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, Tiến sĩ Beiter nói rằng nhiều cặp vợ chồng “quá tuyệt vọng” để có một đứa con, “cảm thấy bị ép buộc” phải theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Họ cũng không nhận thức được về một số sự lựa chọn khác có đạo đức đang tồn tại như công nghệ sinh sản tự nhiên (NaPro).

Được phát triển bởi Tiến sĩ Thomas Hilgers, công nghệ NaPro dựa trên chu kỳ sinh sản tự nhiên của phụ nữ và giúp phụ nữ xác định được khoảng thời gian mà họ dễ thụ thai nhất.

Tiến sĩ nói thêm những lựa chọn có đạo đức cho sự vô sinh của người nam như thuốc chữa trị để kích thích sản xuất tinh trùng cũng đang tồn tại. Trong khi không một liệu pháp thụ thai nào là thành công 100%, công nghệ NaPro cho thấy tỉ lệ thành công lên đến 60% suốt 2 năm qua.

Chứng từ của Molla chuyển cuộc thảo luận từ phương diện mục vụ và khoa học sang phương diện tinh thần bằng việc nói về sự trưởng thành trong cầu nguyện giữa vợ chồng và nói đến mẹ cô, Thánh Gianna.

“Tôi muốn đưa đến cho những cặp vợ chồng không thể có con một lời của hy vọng. Không có gì là không thể đối với Thiên Chúa”.

Mẹ của Molla đã được chẩn đoán bị u xơ trong khi mẹ cô mang thai cô. Thánh Gianna đã từ chối việc được chỉ định cắt bỏ tử cung và phá thai để bảo vệ đứa trẻ trong bụng và đã chết 7 ngày sau khi sinh con. Bà đã được tuyên Thánh vào năm 2004. Molla nói nhiều cặp vợ chồng đã có con sau khi cầu nguyện xin sự cầu bầu của Thánh Gianna. Cô nói thêm những người khác đã được Thánh Gianna giúp để chấp nhận thánh ý Thiên Chúa và kiếm con nuôi hoặc làm những cách khác để chia sẻ tình yêu của họ. Molla nói rằng những vợ chồng trên khắp thế giới viết thư cho cô và nhờ cô cầu nguyện với Thánh Gianna để giúp họ có con.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNS, Molla nói rằng cô đã rời bỏ khoa bệnh người già vài năm trước để chăm sóc cho người cha già của mình và từ khi ông mất 5 năm trước, cô đã cống hiến toàn bộ đời sống của mình cho thừa tác vụ cầu nguyện và thăng tiến sự tận hiến cho Thánh Gianna.

Cô nói: “Mẹ của tôi đã ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa trong suốt cuộc đời của mẹ trên trái đất. Tôi biết rằng bây giờ mẹ vẫn đang tiếp tục ca ngợi và tôn vinh Thiên Chúa trên thiên đàng”.

Tuyết Hạnh chuyển ngữ