Các bậc cha mẹ dự phần vào Tình yêu Tạo dựng của chính Thiên Chúa

Các bậc cha mẹ dự phần vào Tình yêu Tạo dựng của chính Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các bậc cha mẹ dự phần vào quyền năng tạo dựng của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha diễn tả điều này khi nói về hôn nhân trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 04/10/2015 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Trước khi đọc kinh Truyền Tin không bao lâu, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô. Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 15 với chủ đề 'Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và thế giới ngày nay' diễn ra tại Vatican bắt đầu từ ngày 04/10/2105 và kết thúc ngày 25/10/2015.

Trong huấn từ trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nhắc rằng bài đọc Thánh Lễ Chúa Nhật trích từ Sách Sáng Thế nói về tính bổ túc và tương hỗ giữa người nam và người nữ, cùng với cách thức mà người đàn ông lìa bỏ cha mẹ để trở nên một xương một thịt với vợ mình, thông chia một cuộc sống, một cuộc đời. Trong sự hiệp nhất hôn nhân này, vợ chồng thông truyền sự sống cho những con người mới: họ trở thành cha mẹ.

Đức Thánh Cha nói thêm rằng: "Họ dự phần vào quyền năng tạo dựng của Thiên Chúa. Nhưng hãy cẩn trọng! Thiên Chúa là tình yêu, và con người dự phần vào công việc của Ngài khi con người biết yêu thương với Ngài và giống như Ngài. Để làm được điều này - như Thánh Phaolô nói [trong thư gửi tín hữu Rôma] - tình yêu đã được tuôn đổ vào lòng chúng ta nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng đã được trao ban cho chúng ta".

Và đây cũng là tình yêu được trao cho người vợ, người chồng trong bí tích hôn phối, "đong đầy mối tương quan của họ, qua những niềm vui, nỗi buồn, những khoảnh khắc tĩnh lặng và khó khăn".  Tình yêu này "đánh thức khát vọng truyền sinh con cái, chờ đợi chúng, chào đón chúng, nuôi nấng và giáo dục chúng. Cũng chính tình yêu này, mà trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mạc khải về trẻ nhỏ: ‘Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng’ (Mc 10,14)".

Đức Thánh Cha mời gọi hãy cầu xin Chúa cho tất cả các bậc cha mẹ và các nhà giáo dục trên thế giới, cũng như tất cả mọi người trong xã hội, hãy là khí cụ của sự chấp nhận và của tình yêu thương mà Chúa Giêsu ôm ấp những người bé mọn. “Đồng thời, Ngài cũng nhìn vào tâm hồn chúng bằng sự dịu hiền và ân cần của một người cha và một người mẹ. Tôi nghĩ đến rất nhiều trẻ em đang đói khổ, bị bỏ rơi, bị lợi dụng, bị buộc tham chiến, bị từ chối. Thật đau đớn khi thấy hình ảnh của trẻ em bất hạnh, mất mát, chạy trốn khỏi cảnh nghèo khổ và xung đột. Chúng đang gõ cửa nhà chúng ta và cõi lòng chúng ta cầu xin sự giúp đỡ".

Đức Thánh Cha cầu xin: "Xin Chúa giúp chúng ta đừng là một 'pháo đài-xã hội' mà là một 'gia đình-xã hội' vốn tiếp đón, bằng các quy định thích hợp, nhưng tiếp đón ... Luôn luôn chào đón... bằng tình yêu!"

Đức Thánh Cha mời gọi mọi tín hữu hỗ trợ công việc của Thượng Hội đồng Giám mục bằng lời cầu nguyện và cầu xin sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria. Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô cũng xin cầu nguyện cho các nạn nhân lũ lụt ở Riviera, nước Pháp và cho các nạn nhân vụ lở đất nhấn chìm một ngôi làng ở Guatemala.

Như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc huấn từ Chúa Nhật bằng cách cầu chúc cho những người hiện diện một Chúa Nhật tốt lành, một bữa trưa ngon miện, và bảo họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Tạ Ân Phúc