Ban mục vụ gia đình Giáo phận Mỹ Tho: Các gia đình trẻ hành hương Ba Giồng và nhận chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân ngày 16.9.2018

Ban mục vụ gia đình Giáo phận Mỹ Tho: Các gia đình trẻ hành hương Ba Giồng và nhận chứng chỉ Giáo lý Hôn nhân ngày 16.9.2018

Năm 2018, Giáo hội trong tâm tình đồng hành với các gia đình trẻ, chính vì thế ngày 16.009.2018, Ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận Mỹ Tho đã tổ chức ngày học hỏi và hành hương Các Thánh Tử Đạo tại Trung tâm Hành Hương Ba Giồng cho những gia đình trẻ đã, đang và sẽ bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

Buổi học hỏi

Lúc 09g00, Cha Đaminh Phạm Văn Khâm –Trưởng ban Mục Vụ Gia Đình Giáo phận- đã khai mạc chương trình và giới thiệu hai sơ thuyết trình trong ngày học hỏi này: Sơ Maria Hồng Quế, và Maria Xuân Hương. Buổi học hỏi được làm nóng lên với những câu hỏi liên quan đến hôn nhân gia đình: vì sao gia đình là Hội Thánh tại gia? Việc canh tân Hội Thánh được bắt nguồn từ đâu? Đặc tính của hôn nhân Kitô giáo?... Sau những câu hỏi được nêu ra, những cánh tay từ hàng ghế của 200 tham dự viên giơ lên, kể cả những em nhỏ cũng hăng hái trả lời. Trong bài nói chuyện, hai sơ đã đưa ra 5 điểm căn bản để gia đình hạnh phúc:

1. Gia đình cần được sưởi bằng đời sống cầu nguyện: Vì việc giáo dục đức tin trong gia đình ngày nay đã bị thay thế bằng những trò chơi trên điện thoại: game, mạng xã hội, chat… Vì thế, gia đình cần thiết lập lại giờ kinh trong gia đình, mọi người cùng nhau cầu nguyện.

2. Bữa cơm gia đình: Không để Tivi, điện thoại tàn phá gia đình, tránh nói lời tiêu cực, không mua cơm hộp thay vì tự nấu cho nhau. Nhưng thay vào đó, mọi người nên cầu nguyện trước và sau bữa ăn, tự nấu cho nhau những món ngon, nói những lời tích cực, khen ngợi nhau. Vì bữa ăn là nơi mọi người chia sẻ, gắn kết tình yêu với nhau.

3. Cùng nhau chia sẻ trách nhiệm gia đình, vì gia đình là nơi trở về sau những giờ làm việc, nếu mọi người cùng chia sẻ công việc với nhau, gia đình sẽ bớt gánh nặng cho nhau.

4. Sưởi ấm trong đối thoại: Gia đình cần thiết lập mối tương quan để đối thoại mà không đối chọi, chia sẻ mà không chia rẽ, tâm sự chứ không gây sự, và trò chuyện chứ không to chuyện. Và để việc đối thoại được thành công, mọi người cần lắng nghe nhau hoàn toàn (100%), sau đó hãy đồng thuận với ý kiến của đối phương và nếu có gì chưa phù hợp thì điều chỉnh.

5. Sưởi ấm trong bài ca đức mến: Từ ý tưởng của đoạn Lời Chúa trong thư thứ 1 thánh Phaolô tông đồ gởi tín hữu Côrintô 13,4-7, sơ muốn mọi người cố gắng mỗi ngày để sống tinh thần của đức mến: nhẫn nhục, hiền hòa, kiên nhẫn, không ghen tương, không nóng giận…

Sau bài chia sẻ của hai sơ, Chị Phương Khanh đại diện cho gia đình trẻ chia sẻ về đời sống hôn nhân gia đình, những kinh nghiệm về đời sống đức tin, hôn nhân mà chị và gia đình đã đối diện. Cũng vậy, Ông Giuse Trần Quang Phục và bà Jernifer định cư tại Mỹ, nay có dịp về Việt Nam cũng chia sẻ với các gia đình trẻ trong ngày học hỏi này.

Viếng Đất Thánh và Thánh lễ

Buổi chiều của ngày hành hương được tiếp tục vào lúc 14g00 với việc cộng đoàn cùng thăm viếng Đất Thánh Ba Giồng dưới sự hướng dẫn của cha Giuse Trần Thanh Long. Cha đã nhắc lại lược sử đất thánh Ba Giồng, nơi yên nghỉ của các thánh tử đạo, sau đó, mọi người cùng niệm hương cầu nguyện với thánh Phêrô Lựu và 27 vị thánh tử đạo tại đây. Cha cũng giới thiệu với các bạn trẻ đến viếng thăm những bia đá cổ có niên đại từ năm 1663-1664 cũng trong Đất Thánh Ba Giồng. Lúc 14g40 các gia đình và các bạn trẻ tập trung trước đài thánh Phêrô Lựu cùng đọc kinh và dâng hương với tâm tình tôn kính.

Đỉnh cao của ngày hành hương là thánh lễ được cử hành lúc 15g30 cùng ngày tại Nhà thờ Ba Giồng do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm -Giám mục Giáo phận Mỹ Tho-chủ sự. Tham dự thánh lễ có các gia đình trẻ, các bạn tân tòng, cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Ba Giồng và khách hành hương.

Trong bài giảng Chúa Nhật 24 Thường Niên, Đức Cha kể lại một số câu chuyện từ kinh thánh Cựu Ước đến Tân Ước để nhấn mạnh với cộng đoàn rằng, tư tưởng và đường lối của Thiên Chúa không phải là tư tưởng và đường lối của con người. Đức cha cũng nhắc lại Tin Mừng Chúa Giêsu loan truyền trên Việt Nam cách đây 400 năm, một đạo Chúa Giêsu dạy con người về bình đẳng giới khi con người được tạo dựng có nam có nữ và tất cả đều là hình ảnh của Thiên Chúa, một hôn nhân công giáo yêu thương-một vợ một chồng- khi tạo dựng Eva từ xương sườn (một vị trí gần trái tim) Ađam. Sống trong nền văn hóa ly dị và coi thường sự sống (phá thai) mà trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người Công giáo, vì thế “Người trẻ bước vào đời sống hôn nhân cần có đức tin mạnh mẽ, luôn lắng nghe hiểu biết lời Chúa và áp dụng sống đời sống đức tin trong đời sống gia đình đó là con đường dẫn tới hạnh phúc đích thực”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Đức Cha trao chứng chỉ mãn khóa lớp Giáo lý Hôn nhân và Tân tòng cho các bạn trẻ. Một bạn đại diện cám ơn Đức cha, quý cha về mọi sự quan tâm, hướng dẫn, dạy dỗ, lo liệu… của những người có trách nhiệm. Nhờ dịp này, các bạn được hiểu biết thêm về kiến thức gia đình và nhất là được hành hương trong năm các kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Lời đáp từ của Đức cha là lời cám ơn gửi đến các gia đình trẻ, đến lớp giáo lý hôn nhân và các bạn tân tòng, đến quý cha phụ trách Giáo lý, Giới trẻ, Mục vụ gia đình, cha sở Ba Giồng. Đây là mô hình mà các cha trong Giáo phận rất mong muốn, Đức Cha hy vọng sẽ trở thành mô hình quen thuộc và phát triển. Cám ơn sự cộng tác tích cực của mọi người cho ngày hành hương được tốt đẹp.

Thánh lễ kết thúc lúc 16g45, mọi người ra về trong sự hiệp thông và niềm tin yêu.

Bài viết: Têrêsa Mai An, Anna Linh Phương
Media: Dom. Xuân, Henri Hưng
BTT Giáo phận Mỹ Tho